Đào được "con heo đất" chứa kho báu ngàn năm của người Viking

Chủ Nhật, ngày 25/07/2021 13:30 PM (GMT+7)

Cựu cảnh sát Kath Giles trên đảo Man, Ai- len đã khai quật được một “con heo đất” của thời đại Viking cách đây gần 1.000 năm chứa nhiều tiền xu và trang sức bạc.

Theo Daily Mail, với chiếc máy dò kim loại, Kath Giles, thợ săn kho báu nghiệp dư và là cựu cảnh sát đã thử vận may trên một cánh đồng ở đảo Man, Ai- len với hy vọng tìm được cổ vật nào đó. Cô đã "trúng mánh" thực sự khi tìm được một “con heo đất” của thời đại Viking cách đây gần 1.000 năm, bên trong gồm nhiều đồng xu và đồ bằng bạc.

Kath Giles đã nhờ các chuyên gia khảo cổ đánh giá những thứ cô vừa phát hiện được và Tòa án Douglas đánh giá đây là một kho báu.

Đào được "con heo đất" chứa kho báu ngàn năm của người Viking - 1

Kho báu tìm được trong "heo đất" được xếp cẩn thận vào các hộp bảo quản - Ảnh: Di sản Quốc gia Manx.

Đại diện của Manx National Heritage, một tổ chức từ thiện và cơ quan di sản trên đảo Man cho hay, kho báu được phát hiện gồm 87 đồng xu bạc, 13 mảnh cắt, vòng tay bằng bạc và một số đồ tạo tác ở biển Ai-len. Theo BBC, các đồng tiền cổ được đúc ở Anh, Dublin (Ireland), Đức và đảo Man trong những năm từ 1000-1035 sau Công Nguyên.

Nhà khảo cổ Alisson Fox từ hiệp hội Di sản Quốc gia Manx đánh giá “kho tích trữ” này không chỉ là những bằng chứng quý giá về người Viking huyền thoại, mà còn lưu lại nhiều dữ liệu về lịch sử giao thương cổ đại ở châu Âu.

“Giống như những đồng xu thời hiện đại, nhiều đồng tiền có hình ảnh của nhà vua. Các đồng xu Ai-len và Manx có hình của Vua Sihtric Silkbeard, vị vua Bắc Âu của Dublin từ khoảng năm 989 đến 1036", Allison Fox cho biết.

Trên mặt trái của một số đồng xu là một "chữ thập dài", một biểu tượng được dùng làm hướng dẫn để cắt các đồng xu khi chỉ cần một nửa xu. Trong khi đó, đồng tiền bạc là một phần của hệ thống thanh toán linh hoạt, nơi giá trị phụ thuộc vào trọng lượng và độ tinh khiết của bạc. Người ta hy vọng rằng các đồng xu và bạc có hàm lượng bạc trên 90%.Số tiền trên dường như đã được ai đó "bỏ ống heo", sau đó chôn giấu kỹ. Tuy nhiên không có một bằng chứng nào khác ở xung quanh cho biết lý do vị chủ nhân của “heo đất” không quay lại sau khi chôn tiền.

Kristin Bornholdt Collins, một nhà nghiên cứu độc lập, cũng nhận định kho tích trữ có một lượng bạc đáng kể, giống như khoản tiền gửi của cả đảo Man và vùng biển Ai-len. Cô nói số bạc này sẽ được cân và có thể đánh giá chất lượng trong quá trình giao dịch.

Kho báu trên là vật tích trữ thứ tư của thời đại Viking được phát hiện trên đảo Man trong 50 năm qua. Chúng sẽ được trưng bày tại bảo tàng Manx vào thời gian sắp tới, sau đó được đem đến London để định giá. Luật Di sản Quốc gia Manx đảm bảo cho người phát hiện được hưởng quyền lợi lớn từ kho báu.

Nguồn: https://www.nguoiduatin.vn/dao-duoc-con-heo-dat-chua-kho-bau-ngan-nam-cua-nguoi-viking-a521916.h...

Phát hiện ”kho báu thủy thần” 2.000 tuổi gồm nhiều tiền xu cổ

Lượng lớn tiền xu cổ đã được tìm thấy rải rác bên bờ sông Aa ở Hà Lan. Các nhà khảo cổ cho rằng chúng là vật cúng...

Theo Minh Hoa (Người đưa tin)
sự kiện Kinh tế toàn cảnh
Báo lỗi nội dung