Công ty 2.000 tỷ USD được thành lập từ quầy ăn sáng

Sự kiện: Kinh tế toàn cảnh

Một số người bắt đầu sự nghiệp kinh doanh trong gara hoặc tầng hầm của cha mẹ họ. Những người khác bắt đầu công việc của họ ở trường đại học, xây dựng nhóm khách hàng trong số các sinh viên.

Trong chương trình “60 Minutes” của CBS gần đây, Jensen Huang chia sẻ rằng ông thành lập công ty công nghệ nghìn tỷ USD Nvidia của mình khi đang ăn sáng tại nhà hàng Denny's ở San Jose (California).

Nvidia, một trong những nhà sản xuất chip hàng đầu thế giới, hiện có giá trị 2,22 nghìn tỷ USD, thuộc nhóm các công ty có giá trị nhất thế giới. Nhưng vào năm 1993, đó là ý tưởng kinh doanh non trẻ được thành lập bởi ba người bạn – Huang, Chris Malachowsky và Curtis Priem – những người muốn cách mạng hóa trò chơi và phương tiện truyền thông bằng đồ họa 3D.

“Chúng tôi đến cửa hàng Denny's này, ngồi ngay bên cạnh nhau, và ba người chúng tôi quyết định thành lập công ty. Thành thật mà nói, tôi không biết phải bắt đầu thế nào và họ cũng vậy. Không ai trong chúng tôi biết phải làm gì cả", Jensen chia sẻ.

Công ty 2.000 tỷ USD được thành lập từ quầy ăn sáng - 1

Từ gian hàng ăn sáng đến kinh doanh bùng nổ

Theo trang web của công ty, đến năm 1995, Nvidia đã phát triển một loại chip xử lý máy tính giá rẻ có tên NV1. Điều này đã giúp họ đạt được mối quan hệ hợp tác với Sega để giúp các trò chơi của họ có thể truy cập được trên PC.

Nhưng con chip này đã thất bại, quá “kém về mặt kỹ thuật” để có thể hiển thị bất kỳ mức độ đồ họa đáng kể nào, Huang nói với các sinh viên sắp tốt nghiệp trong bài phát biểu khai giảng vào tháng 5/2023 tại Đại học Quốc gia Đài Loan.

Sai lầm này suýt đẩy công ty đến bờ vực phá sản. Huang đã đàm phán một hợp đồng mua lại với Sega để cung cấp cho Nvidia nguồn tài chính và nguồn lực để phát triển phiên bản kế nhiệm của NV1.

Con chip mới có tên RIVA 128 ra mắt năm 1997 và nhanh chóng thành công về mặt thương mại. Đến những năm 2010, Nvidia đã đa dạng hóa ra ngoài ngành trò chơi điện tử sang máy tính xách tay, ô tô, trí tuệ nhân tạo và thậm chí cả điện toán dựa trên đám mây trong đại dịch Covid-19. Goldman Sachs đưa tin vào tháng trước rằng cổ phiếu Nvidia đã tăng hơn 500% kể từ đầu năm 2023.

Vị CEO tỷ phú khẳng định bản thân không bao giờ lường trước rằng sự đa dạng hóa của Nvidia – được thúc đẩy bởi sự phát triển của chip xử lý đồ họa đặc biệt mạnh mẽ – sẽ chuẩn bị cho thời đại trí tuệ nhân tạo sắp tới.

“Đó là sự may mắn được hình thành bởi tầm nhìn,” Huang nói. “Chúng tôi đã phát minh ra khả năng này và rồi một ngày, các nhà nghiên cứu đang tạo ra deep learning đã phát hiện ra kiến trúc này. Bởi vì kiến trúc này hóa ra lại hoàn hảo đối với họ… Hoàn hảo cho AI.”

Nguồn: [Link nguồn]

McKissack nhận ra rằng ngay cả khi có bằng kỹ sư dân dụng của Đại học Howard và kinh nghiệm làm việc liên quan, việc thu hút nhà đầu tư vẫn là điều khó khăn.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo HUY NGUYỄN (Theo CNBC) ([Tên nguồn])
Kinh tế toàn cảnh Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN