Nơi sản xuất iPhone ở Trung Quốc từ 50.000 người bỗng hóa "thị trấn ma"

Sự kiện: Kinh tế toàn cảnh

Chỉ một số rất ít các tòa nhà vẫn đang được Foxconn sử dụng, trong khi phần lớn bỏ trống hoặc cho thuê.

Tờ Apple Insider đưa tin, việc Foxconn đang đóng cửa hàng loạt nhà máy và chuyển ra khỏi Trung Quốc đã có những tác động rõ rệt đến nhiều khu vực ở quốc gia này.

Nơi sản xuất iPhone ở Trung Quốc từ 50.000 người bỗng hóa "thị trấn ma" - 1

Từ lâu, các đối tác của Apple đã vận hành nhà máy sản xuất tại Trung Quốc nhưng những năm gần đây, hãng này dần chuyển hướng sang các nước lân cận. Hoạt động sản xuất của Apple ở Ấn Độ và Việt Nam đang tăng trưởng mạnh cũng khiến cho các nhà máy ở Trung Quốc bị ảnh hưởng.

Trong một báo cáo của China Observer công bố cuối tháng 4 vừa qua, nhà máy Foxconn Nam Ninh, Trung Quốc từng thu hút 50.000 lao động đang dần bị bỏ hoang. Khi hoạt động sản xuất của Apple chuyển đi nơi khác, nhân lực trở nên thừa thãi, công nhân đi tìm việc ở địa phương khác khiến các nhà máy phải đóng cửa.

Một người dân địa phương cho biết, trước kia, cần một nguồn nhân lực lớn để hỗ trợ 50.000 nhân sự ở nhà máy. Mỗi ngày, nhu cầu ăn uống ước tính khoảng 60 tấn gạo, 280 con lợn, 1,2 triệu quả trứng và 80.000 con gà. Phòng ăn của nhà máy có thể chứa 12.000 công nhân cùng lúc.

Tuy nhiên, hiện tại gần như cả khu vực bị bỏ hoang. Những ngôi nhà được xây dựng làm chỗ trọ cho công nhân đang gặp khó khăn trong việc tìm khách thuê mới, doanh thu giảm mạnh, ngay cả khi giảm giá kịch sàn. Những con đường trở nên vắng vẻ.

Nơi sản xuất iPhone ở Trung Quốc từ 50.000 người bỗng hóa "thị trấn ma" - 2

Các nhà máy và tòa nhà đang dần bị bỏ hoang

Các nhà máy và tòa nhà đang dần bị bỏ hoang

Người dân địa phương không có nhiều hi vọng về việc Foxconn sẽ sớm vận hành lại cơ sở sản xuất vì các biển hiệu đã bị tháo dỡ. Chỉ một số rất ít các tòa nhà vẫn đang được Foxconn sử dụng, trong khi phần lớn bỏ trống hoặc cho thuê.

Các nhà máy, tòa nhà dần xập xệ và bị bỏ hoang. Đây chắc chắn là dấu hiệu về việc chuyển đổi trong hoạt động tổng thể của Foxconn. Đặc biệt khi Apple muốn chuyển hoạt động sản xuất lấy Trung Quốc làm trung tâm sang hệ thống phân phối khác. Một nguồn tin cho biết, máy móc trong các nhà máy ở đây đã được đưa sang các cơ sở tương tự ở Việt Nam.

Đối với người dân địa phương, việc Foxconn đóng cửa hàng loạt nhà máy sản xuất của Apple đã chứng tỏ các cơ sở này từng mang lại nguồn lợi ích lớn như thế nào cho khu vực, đồng thời, sự hưng thịnh cũng có thể biến mất nhanh như cách nó bắt đầu.

Nguồn: [Link nguồn]

Nhà cung cấp Foxconn của Apple đã ký kết Biên bản ghi nhớ trị giá 300 triệu USD với Tổng công ty Phát triển Đô thị Kinh Bắc (KBC) để đẩy mạnh sản xuất tại Bắc Giang.

Chia sẻ
Gửi góp ý
THEO NGỌC MAI (THEO APPLE INSIDER) ([Tên nguồn])
Kinh tế toàn cảnh Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN