Cảnh giác với việc "chèo kéo" nhà đầu tư tham gia chứng khoán quốc tế

Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước có văn bản cảnh báo về tình trạng chào mời nhà đầu tư tham gia giao dịch chứng khoán quốc tế.

Nhà đầu tư cần cảnh giác với lời mời tham gia chứng khoán quốc tế

Thời gian qua có hiện tượng một số tổ chức, cá nhân kêu gọi, mời chào nhà đầu tư tham gia giao dịch chứng khoán.

Tuy nhiên, hoạt động giao dịch lại thông qua sàn giao dịch chứng khoán quốc tế, chứng khoán phái sinh quốc tế, chứng khoán ảo… hoặc công ty trung gian có kết nối với các sàn giao dịch chứng khoán quốc tế. Trong đó, có những công ty sử dụng tên công ty chứng khoán để giao dịch, kinh doanh, đầu tư chứng khoán khi chưa được Ủy ban Chứng khoán Nhà nước cấp phép.

Điều này gây hiểu nhầm cho các nhà đầu tư đây là các sàn giao dịch chứng khoán và công ty chứng khoán được hoạt động hợp pháp và thuộc sự quản lý, giám sát của Uỷ ban chứng khoán Nhà nước.

Cảnh giác với việc "chèo kéo" nhà đầu tư tham gia chứng khoán quốc tế - 1

Nhà đầu tư cần cảnh giác với các lời chào mời tham gia chứng khoán quốc tế (Ảnh minh họa).

Theo quy định của pháp luật chứng khoán, chỉ có Sở giao dịch chứng khoán Việt Nam và công ty con là Sở Giao dịch chứng khoán Hà Nội và Sở Giao dịch Chứng khoán Tp.HCM được tổ chức thị trường giao dịch chứng khoán ở Việt Nam.

Do đó, ngoài Sở giao dịch chứng khoán Việt Nam và 2 công ty con trên, không tổ chức, cá nhân nào được phép tổ chức và vận hành thị trường chứng khoán. Các loại chứng khoán được phép giao dịch, niêm yết trên thị trường chứng khoán Việt Nam được pháp luật về chứng khoán quy định phải đáp ứng các điều kiện về niêm yết và đăng ký giao dịch và được Sở Giao dịch Chứng khoán chấp thuận trước khi được đưa vào giao dịch.

Uỷ ban chứng khoán Nhà nước cấp phép hoạt động cho các công ty chứng khoán đáp ứng được các điều kiện theo quy định của pháp luật về chứng khoán và thị trường chứng khoán. Đồng thời, không quản lý, giám sát các công ty chứng khoán hoặc các tổ chức kinh doanh, vận hành các sàn giao dịch chứng khoán mà không được Uỷ ban chứng khoán Nhà nước cấp phép hoạt động.

Do vậy, Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước khuyến cáo các nhà đầu tư cần cảnh giác và tìm hiểu kỹ thông tin khi được mời tham gia đầu tư vào các loại chứng khoán thông qua các sàn giao dịch chứng khoán và các tổ chức trung gian không được pháp luật chứng khoán quy định hoặc thừa nhận, để hạn chế những tổn thất có thể xảy ra.

Theo đánh giá của các chuyên gia, kênh đầu tư vào chứng khoán đã có bước phát triển mạnh trong hơn một năm qua, thu hút lực lượng lớn người dân tham gia nhưng cũng phát sinh các hình thức lừa đảo.

Dụ dỗ "kiếm tiền ngay cả ...khi ngủ!"

Phản ánh đến báo chí, nhiều người cho hay liên tục nhận được các cuộc điện thoại mà người gọi giới thiệu là từ “sàn chứng khoán quốc tế” mời tham gia đầu tư. Họ đeo bám, gọi tới gọi lui, hết người này gọi tới người khác... gây phiền phức cho các chủ thuê bao.

Anh Thanh Dũng, một nhà đầu tư kể lại kinh nghiệm “thương đau” của mình khi trải nghiệm sàn mệnh danh chứng khoán quốc tế UTD chỉ sau 2 tuần. Anh Dũng được nhân viên môi giới nói chuyện, tư vấn rất nhiệt tình vui vẻ và thuyết phục “trade 10 lệnh đầu tiên lợi nhuận 50% nên nạp hẳn 3.000 USD để chơi”, nhưng cẩn thận nên anh Dũng chỉ nạp 1.000 USD.

Khi anh muốn chuyển sàn thì không được hỗ trợ. Muốn rút tiền thì nhân viên môi giới nói là phải cập nhật hồ sơ cho kỹ thuật và tài khoản phải vào lệnh, với khối lượng ký quỹ là 30% và duy trì trong 72 giờ... Chính vì điều kiện duy trì lệnh trong thời gian quá dài đã khiến tài khoản anh Dũng bị lỗ 50% dù trước đó nhân viên môi giới không hề nói đến điều kiện này.

Các chuyên gia cảnh, đây là trò lừa đảo dưới mác “đầu tư chứng khoán” quốc tế đang nở rộ hiện nay. Một số nhóm kín với những lời lẽ như “kiếm tiền khi ngủ là có thật”, kèm theo hình ảnh tài khoản với lợi nhuận tăng cũng như “chiến lợi phẩm” ô tô, giấy tờ nhà sau nhiều tháng đầu tư vào thị trường tài chính xuyên biên giới để dụ dỗ người chơi...

Phần lớn các nạn nhân đều bị dụ dỗ bởi một chiêu trò: Các môi giới trẻ có avatar rất đẹp "add" Zalo, Facebook làm quen hoặc gọi điện thoại để mời gọi tham gia "chứng khoán quốc tế". Những môi giới này chia sẻ câu chuyện thành công của nhiều nhà đầu tư khi bỏ ra vài ngàn USD và đã thắng lớn.

"Mỗi ngày nhân viên môi giới gửi tôi hình ảnh giá chứng khoán quốc tế tăng rất cao để chứng minh nếu tôi đầu tư theo, tôi đã lãi lớn rồi. Khi tham gia thật, "chúng nó" cho mình lãi chút ít để mình ham chơi lớn. Đến khi bỏ tiền nhiều vào, mình lỗ sạch", anh L., trú tại Hà Nội bức xúc chia sẻ trên báo chí, xác nhận mình đã "cháy" một tài khoản hơn 300 triệu đồng.

Được biết trong số các nhà đầu tư- nạn nhân, không ít người đã cầm tiền ủy thác của bạn bè, người thân. Có người làm kinh doanh, nhưng cũng có người là giáo viên nghỉ hưu, là công nhân hoặc thất nghiệp do dịch bệnh. Việc thiệt hại số tiền quá lớn có thể khiến họ ngập trong vòng xoáy nợ nần, buộc phải tìm đến "tín dụng đen" hoặc những con đường cực đoan khác.

Trong tuần qua, Chứng khoán BIDV (BSC) cũng đã chính thức phát đi thông cáo cảnh báo hình thức mạo danh sử dụng trái phép logo, thương hiệu của BSC để lừa đảo qua Zalo, chiếm đoạt tài sản của khách hàng. Thủ đoạn chung của các đối tượng này là mạo danh nhân viên BSC hoặc đối tác hợp tác với BSC để nhắn tin/kết bạn với người bị hại thông qua Zalo.

Mục đích chính là mời chào, lôi kéo người bị hại thực hiện nộp tiền và tham gia các nhiệm vụ được đưa ra trên ứng dụng để nhận lại hoa hồng ở mức cao từ 60% - 200%. Sau khi chiếm đoạt được số tiền lớn hoặc bị nghi ngờ có dấu hiệu lừa đảo, đối tượng sẽ chặn kết bạn hoặc xóa người dùng ra khỏi ứng dụng, đặc biệt là yêu cầu người bị hại trực tiếp đến trụ sở của BSC để khiếu nại.

Nguồn: https://www.nguoiduatin.vn/canh-giac-voi-viec-cheo-keo-nha-dau-tu-tham-gia-chung-khoan-quoc-te-a...

Rót tiền vào các cổ phiếu ”nóng” không khác gì trò may rủi!

“Có một điểm bất thường là các cổ phiếu "rác", tức là các doanh nghiệp làm ăn bết bát đều tăng bằng lần,...

Theo M.Vy (Người đưa tin)
Kinh tế toàn cảnh Xem thêm
Báo lỗi nội dung