Hàng chục nghìn tỷ đồng "trong dân" càn quét sân chơi nóng

Dòng tiền từ túi nhà đầu tư nhỏ lẻ tiếp tục cuồn cuộn đổ vào thị trường đã tạo nên một phiên giao dịch nhiều cảm xúc trái chiều.

Chốt phiên giao dịch 19/11, VN-Index giảm 17 điểm về 1,452.35 tương đương mức giảm 1.19%. HNX-Index giảm sâu 15 điểm tương ứng 3,15% về 453.97 điểm. UPCoM-Index giảm 0,28 điểm (0,25%) còn 113,24 điểm.

Hàng chục nghìn tỷ đồng "trong dân" càn quét sân chơi nóng - 1

VN-Index giảm 17 điểm về 1,452.35 tương đương mức giảm 1.19%.

Thanh khoản lên mức kỷ lục với giá trị giao dịch đạt gần 56 nghìn tỷ đồng.

Áp lực chốt lời trên diện rộng đã khiến nhiều mã cổ phiếu vốn hóa lớn giảm điểm mạnh. Tội đồ của thị trường tiếp tục gọi tên HPG, VHM và GAS khi lấy đi của VN-Index hơn 4,6 điểm.

Nhóm dầu khí như GAS, GVR, POW, BVH cũng giảm sâu. Giá dầu thô trên thị trường quốc tế đang chịu áp lực điều chỉnh mạnh khiến nhiều cổ phiếu ngành dầu khí giảm sâu và GAS đang "dẫn đầu" đà giảm khi mà nhịp tăng trước, GAS đã là đầu tàu dẫn sóng.

Ngược với đà rơi chung của thị trường chứng khoán, nhóm cổ phiếu ngân hàng quay lại với sức mạnh bất ngờ. Phiên hôm nay, hầu hết cổ phiếu ngân hàng tăng mạnh. Nhiều cổ phiếu ngân hàng vốn hóa lớn như HDB, ACB, CTG...tăng mạnh mẽ.

Hàng chục nghìn tỷ đồng "trong dân" càn quét sân chơi nóng - 2

56 nghìn tỷ đồng đổ vào thị trường chứng khoán.

Có thể thấy, hôm nay lại là một phiên giao dịch đầy cảm xúc đối với các nhà đầu tư, nhưng trái với tâm lý hân hoan trong thời gian gần đây, trạng thái giao dịch nhuốm màu bi quan khi áp lực bán tháo xuất hiện ở một số nhóm ngành tăng nóng giai đoạn vừa qua.

Tuy nhiên, ở chiều ngược lại, với đà rơi mạnh của nhóm bluechips khiến không ít nhà đầu tư hồ hởi dồn tiền mua hàng tốt giá đẹp. Phiên giao dịch hôm nay là phiên thứ 17 thanh khoản thị trường chứng khoán ở mức cao, đạt trung bình 35.000 tỷ đồng/phiên. Và kỉ lục đã được xác lập ngày hôm nay với 56 nghìn tỷ đồng đổ vào thị trường chứng khoán.

Khối lượng giao dịch cũng ở mức cao khó tin được khi hơn 2 tỷ cổ phiếu đã được các nhà đầu tư trao tay.

Theo thống kê từ các công ty chứng khoán, nhà đầu tư cá nhân chiếm đến 85% giá trị giao dịch. Nguồn tiền chủ đạo trước hết đến từ nguồn tiền nhàn rỗi của các cá nhân. Riêng tháng 10, có đến hơn 130.000 tài khoản mở mới.

Tính trong 10 tháng qua, trên 1 triệu tài khoản mở mới. Giả sử chỉ 70% số tài khoản đó hoạt động, mỗi tài khoản bỏ vào 100 triệu đồng, riêng trong năm nay, số tiền tăng thêm là 70.000 tỷ đồng. Điều đáng nói, tiền nhàn rỗi đã có sự dịch chuyển đến từ kênh tiết kiệm.

Điều này chứng minh rằng: thứ nhất tiền "trong dân vẫn còn nhiều" như lời một lãnh đạo Nhà nước đã từng nói; thứ hai là thị trường chứng khoán đang trở thành kênh huy động vốn hấp dẫn hơn bao giờ hết.

Làn sóng nhà đầu tư đổ tiền vào kênh chứng khoán đã giúp VN-Index liên tục bứt phá và thanh khoản bùng nổ, xua tan nỗi e ngại thị trường có thể sẽ điều chỉnh giảm. Sự hưng phấn của thị trường gần đây bắt nguồn từ gói kích thích kinh tế 800.000 tỷ đồng đang được thảo luận tại nghị trường Quốc hội.

Không ít tổ chức và nhà đầu tư đã nâng kỳ vọng VN-Index lên mức cao hơn là 1.500 điểm, thậm chí 1.550 - 1.600 điểm trong giai đoạn cuối năm, nhất là khi những gì xấu nhất được cho là đã trôi qua trong quý III, kỳ vọng lợi nhuận các doanh nghiệp từ quý IV sẽ tốt hơn.

Nguồn: http://danviet.vn/hang-chuc-nghin-ty-dong-trong-dan-can-quet-san-choi-nong-5020211911160495.htm

“Bắt dao rơi” ngành thép, nhà đầu tư cá nhân lỗ nặng, tỷ phú USD mất nghìn tỷ

Trong tháng 11, thị trường chứng khoán Việt Nam liên tục ghi nhận những kỷ lục mới, tuy nhiên những cổ đông của ngành...

Theo Thiên Lý (Dân Việt)
Kinh tế toàn cảnh Xem thêm
Báo lỗi nội dung