Cách tiết kiệm tiền mà không phải sống khổ sở

Thứ Bảy, ngày 02/02/2019 21:00 PM (GMT+7)

Không cần phải từ bỏ ly cà phê buổi sáng và sống khổ sở chỉ để cố gắng sống thật tiết kiệm. Bạn phải học cách sống cân bằng giữa tiết kiệm và chi tiêu tận hưởng cuộc sống.

Sự kiện: Kinh Doanh

Bạn không cần phải từ bỏ ly cà phê sữa mỗi sáng và sống như một người ăn xin chỉ để tiết kiệm thật nhiều cho tương lai, tỷ phú tự thân kiêm chuyên gia tư vấn tài chính cá nhân Ramit Sethi đã khẳng định trên CNBC Make It. “Bạn vẫn luôn nghe thấy mọi người nói rằng đừng lãng phí tiền bạc vào cà phê, quần áo hay các kỳ nghỉ dưỡng”, Sethi nói đây là cách sống không khôn ngoan.

Cách tiết kiệm tiền mà không phải sống khổ sở - 1

Tỷ phú tự thân, chuyên gia tài chính Ramit Sethi – tác giả cuốn sách nổi tiếng “Tôi sẽ dạy bạn cách làm giàu”

Bạn thật khó có thể từ bỏ mọi hoạt động giải trí thường ngày dù chúng có thể tiêu tốn một khoản tiền kha khá, vị tỷ phú chia sẻ, nếu bạn sống quá hà khắc thì hậu quả là sẽ có 1 thời gian bạn chi tiêu vô tội vạ để giải tỏa thời kỳ khó khăn của mình. Ngược lại, nếu thi thoảng bạn cho phép bản thân chi tiêu vào các thú vui đơn giản, bạn có thể cân bằng tâm lý chi tiêu một cách tốt hơn. Điều này cũng tương tự như những người cố ăn kiêng để giảm cân một cách khổ sở. Khi chịu không nổi, họ lại ăn nhiều hơn và thất bại.

"Một ngày nào đó, khi bạn 2.000 tuổi, bạn có thể thấy tuyệt vời vì tiết kiệm đã nhiều nhưng ai muốn sống như vậy? Cuộc sống không phải là chuỗi ngày sống khổ sở ", Sethi nói. Trong quyển sách của mình mang tên "Tôi sẽ dạy bạn cách làm giàu", vị triệu phú nói rằng sống quá tiết kiệm là hoàn toàn không đáng sống.

Thay vì luôn cố gắng tiết kiệm thật nhiều cho quá nhiều mục tiêu như mua nhà, mua xe hay chuẩn bị thật nhiều tiền cho thời gian nghỉ hưu, vị tỷ phú khuyên mọi người hãy tự động dành một phần tiền tiết kiệm để tiến hành đầu tư để từ đó theo dõi và thực hiện mục tiêu tài chính của mình như mua nhà mua xe. Phần còn lại sau khi đầu tư, bạn nên dành cho các hoạt động giải trí để mang lại hạnh phúc cho bản thân.

“Giảm bớt quá nhiều mục tiêu trong cuộc sống và chọn ra 1 số mục tiêu thực sự quan trọng, bạn sẽ không còn phải lo lắng nhìn vào ví khi mua 1 tách cà phê hay băn khoăn khi chi 20 USD cho 1 đôi giày”, Sethi nói.

Cụ thể hơn, quy tắc đầu tiên của triệu phú là dùng 5 đến 10% thu nhập để tiết kiệm và thêm 10% để đầu tư. Thực tế, cắt giảm 15-20% thu nhập mỗi tháng vốn đã không phải con số nhỏ. Do đó, nếu xoay xở tất cả chi phí với số tiền còn lại mà vẫn dư thì cứ dùng số tiền dư theo sở thích.

Thứ hai, mỗi lần rút tiền tiết kiệm hay đầu tư, hãy tự thưởng cho bản thân để có trải nghiệm thư giãn xứng đáng.

Thứ ba, hãy biết cân nhắc khi nào thời gian quan trọng hơn, khi nào tiết kiệm 1 chút tiền là quan trọng hơn. Ví dụ, Sethi có thói quen mua rau củ cắt gọt sẵn tại cửa hàng tạp hóa. "Khi còn nhỏ, mẹ tôi nghĩ đó là việc lãng phí tiền bạc. Nhưng bây giờ tôi thấy nó là cách dùng tiền tuyệt vời, bởi nó mua lại thời gian của tôi", anh nói.

Do đó, nên ưu tiên dành thời gian cho những thứ quan trọng với bản thân chứ không phải phí thời gian để có những sản phẩm, dịch vụ rẻ nhất có thể. Thuê một người dắt chó đi bộ, đặt tour du lịch qua đại lý hay thậm chí là mua vé bay hạng nhất chỉ để bạn sống thoải mái hơn cũng tốt trong nhiều trường hợp. Nếu bạn cân đối hợp lý, sự sang trọng có thể mang lại giá trị thực chứ không phải xa hoa, đặc biệt nếu bạn vốn thiếu thốn thời gian.

“Hãy biết đặt ra mục tiêu quan trọng nhất cho chi tiêu của bạn. Nhưng cũng phải biết chi tiêu cho những thứ mà bạn thích. Đó là cân bằng cuộc sống”, tỷ phú Sethi kết luận.

Tỷ phú Mỹ: Đừng mua ô tô, hãy làm điều này!

Bạn đang nghĩ về việc tậu một chiếc ô tô? Hãy khoan, tỷ phú Mỹ Kevin O’Leary, chuyên gia tài chính cá nhân, ngôi sao chương...

Theo Huy Nguyễn (Theo CNBC) (Dân Việt)
sự kiện Kinh Doanh