Bí mật kinh tế không thể ngờ tới của đất nước “Nghìn lẻ một đêm”

Thứ Hai, ngày 24/06/2019 05:00 AM (GMT+7)

Nền kinh tế Iran đang gặp rắc rối sau lệnh trừng phạt của Mỹ năm 2018. Các chuyên gia dự đoán nền kinh tế nước này sẽ bị thu hẹp, lạm phát tăng vọt và thâm hụt ngân sách đáng kể.

Sự kiện:

Kinh Doanh

Khi Iran phát triển tương lai tài chính, họ bắt tay với nhiều đối tác thương mại khác ngoài Mỹ với hy vọng đưa nền kinh tế của họ trở lại đúng hướng. Dưới đây là tám sự thật đáng ngạc nhiên về nền kinh tế của Iran mà báo chí rất ít đưa tin:

Nền kinh tế của Iran có quy mô tương đương với tiểu bang nhỏ bé Maryland của Hoa Kỳ

Bí mật kinh tế không thể ngờ tới của đất nước “Nghìn lẻ một đêm” - 1

Theo Ngân hàng Thế giới, Tổng sản phẩm quốc nội của Iran là 454 tỷ USD trong năm 2017, cao hơn so với con số 418 tỷ đô la của Maryland.

Các quốc gia có mức GDP gần Iran nhất là Thái Lan, Venezuela và Áo.

Nền kinh tế Iran đã giảm 3,9% trong năm ngoái và dự kiến sẽ giảm thêm 6% trong năm nay

Bí mật kinh tế không thể ngờ tới của đất nước “Nghìn lẻ một đêm” - 2

Theo Quỹ Tiền tệ Quốc tế IMF, nền kinh tế của Iran dự kiến sẽ giảm 6% trong năm 2019, đây là kết quả của các lệnh trừng phạt gần đây do Hoa Kỳ áp đặt. Đây cũng là mức giảm dự kiến sau mức giảm 3,9% trong năm 2018.

Một quan chức cấp cao của IMF cảnh báo rằng lạm phát ở Iran có thể lên tới 40% trong năm nay.

Tỷ lệ lạm phát hàng năm của Iran có thể đạt 50%, đưa nước này trở thành đất nước “siêu lạm phát”

Tỷ lệ lạm phát hàng năm đạt 50% sẽ là tỷ lệ cao nhất của quốc gia này kể từ năm 1980, Bloomberg cho biết. Theo Trung tâm thống kê Iran, tỷ lệ lạm phát hàng tháng tăng lên mức 51,4%, trong khi đó, tỷ lệ lạm phát năm đã tăng lên mức 30,6%.

Với tỷ lệ lạm phát hàng tháng là 50%, một sản phẩm trị giá 1 USD (khoảng 23.000 VND) vào ngày 1/1/2019 sẽ có giá 130 USD (hơn 3 triệu VND) vào ngày 1/1/2020.

Bí mật kinh tế không thể ngờ tới của đất nước “Nghìn lẻ một đêm” - 3

Iran không đơn độc trong cuộc đấu tranh với lạm phát. Theo thời báo Kinh tế thương mại, 5 quốc gia khác hiện có tỷ lệ lạm phát cao hơn cả Iran là Triều Tiên, Argentina, Nam Sudan, Zimbabwe và Venezuela, những quốc gia có tỷ lệ cao nhất thế giới với mức 130.060 %.

Thất nghiệp có thể đạt mức 16%

Bí mật kinh tế không thể ngờ tới của đất nước “Nghìn lẻ một đêm” - 5

Tỷ lệ thất nghiệp ở Iran dự kiến sẽ đạt 15,4% vào năm 2019 và tăng trên 16% vào năm tới, theo CNN. Con số này nhiều hơn bốn lần tỷ lệ thất nghiệp hiện tại của Hoa Kỳ, hiện ở dưới 4%.

Ngay cả tại thủ đô Tehran của Iran, tỷ lệ thất nghiệp cũng ở mức 12,2%. Trong khi đó, tỷ lệ thất nghiệp của thanh niên thậm chí còn tồi tệ hơn, với 28% lực lượng lao động trong độ tuổi từ 15 đến 24 thất nghiệp trong năm 2018.

Iran sẽ cần giá dầu bán ra tăng hơn gấp đôi để cân bằng ngân sách

Iran đã báo cáo thâm hụt 10 tỷ USD trong 6 tháng đầu năm, theo VOA News. Để bù đắp thâm hụt, Bloomberg báo cáo quốc gia sẽ cần tăng giá dầu để đạt mức 125 USD/thùng (khoảng 2,9 triệu VND). Giá dầu thô hiện tại chỉ hơn 60 USD (khoảng 1,4 triệu VND)

Ước tính có 22 triệu lít dầu khí được nhập lậu ra khỏi Iran hàng ngày

Bí mật kinh tế không thể ngờ tới của đất nước “Nghìn lẻ một đêm” - 6

Khi các lệnh trừng phạt tiếp tục làm tê liệt nền kinh tế của Iran, quốc gia này đã cố gắng sử dụng các biện pháp khác để tiến hành giao dịch tài chính. Theo Bloomberg, một số chuyên gia ước tính rằng 22 triệu lít khí được nhập lậu ra khỏi Iran bằng xe máy mỗi ngày để mang lại nguồn thu cho thị trường.

Ngoài ra, các báo cáo cho thấy rằng từ 2 triệu đến 3 triệu USD tiền mặt đang được vận chuyển từ Afghanistan đến Iran để giúp duy trì ổn định quốc gia, Bloomberg báo cáo.

Trung Quốc phụ trách nhiều mảng kinh tế của Iran hơn tất cả các nước châu Âu cộng lại

Trung Quốc chiếm một phần đáng kể trong hoạt động kinh tế của Iran, chịu trách nhiệm 25,6% nhập khẩu và 19,7% xuất khẩu cảu nước này, theo BusinessDay.

Bất chấp lệnh trừng phạt của Mỹ đối với Iran, Trung Quốc tuyên bố sẽ không giảm việc mua dầu từ Iran, BusinessDay đưa tin. Ấn Độ và Thổ Nhĩ Kỳ đã đưa ra thông báo tương tự.

Chi phí gia cầm và thịt đỏ ở Iran đã tăng 57% kể từ năm ngoái

Theo trang báo ABC News, giá thực phẩm ở Iran đang tăng nhanh do tỷ lệ lạm phát khó kiểm soát. Giá thịt và gia cầm đỏ đã tăng 57% kể từ năm 2018, trong khi đó giá rau đã tăng 47%, ABC đưa tin. Giá sữa, phô mai và trứng tăng 37%.

Kinh tế Iran trên bờ vực sụp đổ?

Kinh tế Iran sắp sụp đổ do tác động của lệnh cấm vận quốc tế đối với chương trình hạt nhân của Iran.

Theo Huy Nguyễn (Theo BI) (Dân Việt)

sự kiện Kinh Doanh