Quốc gia này vừa bán chui 8 tấn vàng bất chấp lệnh trừng phạt

Thứ Sáu, ngày 01/03/2019 21:00 PM (GMT+7)

Trước đó, quốc gia này đã lâm vào tình trạng suy sụp kinh tế hết sức nặng nề.

Sự kiện:

Tin tức Venezuela

Vừa qua, một nhà lập pháp ở phe đối lập và ba nguồn tin giấu tên từ chính phủ Venezuela đã chia sẻ với trang Reuters về việc có ít nhất 8 tấn vàng đã được chuyển đi khỏi ngân hàng Trung ương nước này vào tuần trước. Đây là dấu hiệu mới nhất cho thấy tổng thống Nicolas Maduro đang cố gắng để có được ngoại tệ trong khi vẫn phải chịu các biện pháp trừng phạt.

Số vàng đã được chuyển đi bằng xe của chính phủ trong khoảng thời gian từ thứ tư tới thứ sáu tuần trước. Theo thông tin từ nhà lập pháp Angel Alvarado và 3 nguồn tin từ chính phủ, thời điểm đó không có sự hiện diện thường xuyên của nhân viên an ninh. Phía ngân hàng Trung ương Venezuela đã từ chối bình luận về việc này.

Ông Alvarado và 3 nguồn tin giấu tên không tiết lộ ngân hàng Trung ương đã gửi vàng đi đâu. Họ chỉ nói rằng sự việc diễn ra khi ông Calixto Ortega – giám đốc ngân hàng có một chuyến đi ra nước ngoài.

Trước đó vào năm 2018, theo các nguồn tin và dữ liệu của chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ, 23 tấn vàng đã được vận chuyển từ Venezuela tới Istanbul bằng máy bay.

Ngân hàng Trung ương đã mua một phần số vàng này từ các khu khai thác vàng ở phía nam Venezuela, sau đó xuất khẩu sang Thổ Nhĩ Kỳ và các nước khác để phục vụ cho việc mua thực phẩm thiết yếu.

Ngoài ra, 20 tấn vàng khác cũng được chuyển ra khỏi ngân hàng Trung ương vào năm 2018, để lại vỏn vẹn 140 tấn vàng trong kho. Đây là mức trữ vàng thấp nhất ở đây trong vòng 75 năm qua.

Đầu tháng 2 vừa qua, công ty đầu tư Noor Capital cho biết họ đã mua 3 tấn vàng vào ngày 21/1 từ ngân hàng Trung ương Venezuela. Họ sẽ không mua thêm cho tới khi tình hình của Venezuela ổn định trở lại. Đồng thời, họ cũng cho biết giao dịch của họ phù hợp với các tiêu chuẩn và luật pháp quốc tế vào thời điểm ấy.

Trước đó, chính phủ của ông Maduro đã tìm cách lấy về khoảng 31 ấn vàng trong kho bạc của ngân hàng Anh, bởi họ sợ rằng chúng sẽ bị cuốn vào các lệnh trừng phạt quốc tế đối với Venezuela.

Ông Jorge Arreaza, bộ trưởng Bộ ngoại giao Venezuela cho biết, trong một cuộc họp của Liên Hợp Quốc tại Geneva vào thứ tư vừa qua, ngân hàng Anh đã khóa tài sản của chính phủ Venezuela.

Quốc gia này vừa bán chui 8 tấn vàng bất chấp lệnh trừng phạt - 1

Ông Nicolas Maduro – tổng thống Venezuela đang xem xét các thỏi vàng trong một cuộc họp với các bộ trưởng nước này vào tháng 3/2018.

Chính phủ của ông Maduro đã phải bán vàng thường xuyên sau khi kinh doanh dầu giảm, nền kinh tế bị suy sụp trên diện rộng, ảnh hưởng nặng nề tới thu nhập của người dân và đẩy nước này vào tình trạng khó tiếp cận tín dụng.

Hiện tại, Hoa Kỳ là nước đang ủng hộ Juan Guaido – nhà lãnh đạo phe đối lập đang nỗ lực buộc ông Maduro phải từ chức và kêu gọi các cuộc bầu cử mới, đồng thời cảnh báo các chủ ngân hàng và thương nhân không thực hiện giao dịch với vàng của Venezuela.

Lý do Dubai có khu chợ mua bán vàng... như rau

Vàng thường có vai trò như một phần của lễ vật thách cưới mà chồng và gia đình bên chồng trao cho cô dâu và...

Theo Hương Nguyễn (Theo japantimes) (Dân Việt)

sự kiện Tin tức Venezuela