Ngôi trường đắt nhất thế giới, học phí mỗi năm gây choáng

Sự kiện: Giáo dục

Institut Le Rosay được coi là trường đắt nhất trên thế giới, với học phí hằng năm cho mỗi sinh viên hơn 130.000 USD.

Thụy Sĩ là nơi có một số trường độc quyền và đắt nhất thế giới. Quốc gia châu Âu này có ít nhất 10 trường có học phí hằng năm trên 75.000 USD (1,7 tỷ đồng), nhưng đắt nhất trong số đó là Institut Le Rosay, một trường nội trú lâu đời và danh tiếng với danh sách các cựu học viên cực kỳ ấn tượng. 

Ngôi trường đắt nhất thế giới, học phí mỗi năm gây choáng - 1

Có một lý do tại sao Institut Le Rosay được gọi là "trường học của các vị vua". Đó là do Vua Juan Carlos của Tây Ban Nha, Vua Fuad II của Ai Cập, Vua Albert II của Bỉ, Vua Shah của Iran đều từng là học sinh ở đây. Nhiều Hoàng tử và Công chúa ở các quốc gia khác nhau cũng chọn nơi này để học.

Ngoài ra, có rất nhiều gia đình nổi tiếng, giàu có bậc nhất châu Âu cũng để con cái mình học tại ngôi trường này. Vì thế không có gì lạ khi Institut Le Rosay có mức học phí hằng năm hơn 130.000 USD (2,9 tỷ đồng) cho mỗi học sinh.

Ngôi trường đắt nhất thế giới, học phí mỗi năm gây choáng - 3

Được thành lập vào năm 1880 bởi Paul Carnal, Institut Le Rosay là trường nội trú duy nhất có 2 cơ sở: 1 khu phức hợp rộng lớn ở Le Rolle, ven hồ Geneva, với các hồ bơi đạt tiêu chuẩn Olympic, sân tennis, trường bắn, trung tâm cưỡi ngựa, phòng hòa nhạc trị giá hàng chục triệu bảng Anh và 1 khuôn viên ở Gstaadt, nơi sinh viên dành phần lớn thời gian buổi chiều để trượt tuyết.

Ngôi trường đắt nhất thế giới, học phí mỗi năm gây choáng - 4

Cơ sở vật chất tại Institut Le Rosay cực kỳ ấn tượng, tỷ lệ giáo viên trên sinh viên là 150/420. Mỗi một lớp có ít hơn 10 học sinh, điều này đảm bảo rằng tất cả học sinh đều được giáo viên quan tâm kỹ càng.

Mặc dù Institut Le Rosay tự nhận mình là một tổ chức toàn cầu quốc tế nhưng chỉ nhận rất ít học sinh. Mức học phí cao ngất ngưỡng của nơi này đảm bảo rằng, chỉ có con cái trong những gia đình giàu mới có cơ hội vào được.

Trong số 420 học sinh từ 7 – 18 tuổi, 30 em được tham gia các lớp học tại Institut Le Rosay do cha mẹ các em dạy ở đó. Chỉ có 3 em nhận được học bổng hằng năm, số còn lại phải trả toàn bộ học phí hơn 130.000 USD mỗi năm.

Ngôi trường đắt nhất thế giới, học phí mỗi năm gây choáng - 5

Theo Christoph Goodin, hiệu trưởng thứ 5 của trường Institut Le Rosay, học phí cao không nhất thiết mang lại lợi nhuận cao cho trường mà là sự độc lập và tự do trong mọi vấn đề.

Goodin nói với trang SMAPSE Education rằng: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là kiếm tiền. Chúng tôi không ủng hộ các khoản quyên góp vì muốn duy trì sự độc lập hoàn toàn. Điều này khiến chúng tôi có thể làm những gì mình muốn mà không bị giới hạn nào ràng buộc.

Tôi đã nói chuyện với nhiều nhà lãnh đạo, trong đó có những tường hợp không thể đuổi học học sinh chỉ vì cha mẹ chúng là người đã quyên góp cho trường. Những người khác dành 20 - 60% thời gian của họ cho việc gây quỹ”.

Điều thú vị là khoản học phí 130.000 USD hằng năm tại Institut Le Rosay không chỉ cho học sinh quyền sử dụng 2 khu học xá, mà còn tất cả các cơ sở vật chất đáng kinh ngạc khác đi kèm, thậm chí cả tiền tiêu vặt.

Nguồn: https://baogiaothong.vn/ngoi-truong-dat-nhat-the-gioi-hoc-phi-moi-nam-gay-choang-d548748.html

10 câu nói của cha mẹ khi tức giận có thể khiến trẻ bị tổn thương nhất

Đôi khi những câu nói này cha mẹ tưởng rằng sẽ tốt cho con cái nhưng không ngờ lại khiến trẻ bị tổn thương vô cùng.

Chia sẻ
Theo Phan Hằng (Theo OD) (Báo GT)
Giáo dục Xem thêm
Báo lỗi nội dung