Bí mật đơn giản giúp cậu thiếu niên 14 tuổi đậu vào ngôi trường danh giá hàng đầu TQ

Thứ Năm, ngày 11/11/2021 01:00 AM (GMT+7)
Chia sẻ

Bí quyết học tập của cậu thiếu niên này rất đơn giản nhưng được khoa học chứng minh có hiệu quả cao, bố mẹ có thể áp dụng cho con mình.

Cheng Dazhuo (14 tuổi) sau khi vượt qua được kỳ thi Toán học nâng cao, chính thức được miễn học cấp 3, trực tiếp học tại Đại học Thanh Hoa, sau đó là thạc sĩ và tiến sĩ.

Làm thế nào một thiếu niên 14 tuổi lại được nhận vào trường đại học hàng đầu Trung Quốc như thế này? Trang CCTV đã có một cuộc phỏng vấn chàng trai thiên tài này và tiết lộ bí mật học tập giúp cậu thành công.

Bí mật đơn giản giúp cậu thiếu niên 14 tuổi đậu vào ngôi trường danh giá hàng đầu TQ - 1

Chân dung của Cheng Dazhuo.

Trẻ em yêu thích thể thao, cơ hội giành chiến thắng ngay vạch xuất phát

Trong mắt bố mẹ và thầy cô, Cheng Dazhuo là một đứa trẻ rất thích vận động. Cậu cao 1m9, ngoài  biết chơi piano, cậu còn rất thích chơi bóng rổ. Chỉ cần có thời gian rảnh, cậu liền rủ bạn bè đến chơi cùng. Chính thói quen yêu thích thể thao này khiến cậu tập trung hơn mỗi khi học.

Một giáo sư tại trường Đại học Khoa học và Công nghệ Nam Kinh từng nói: “Hãy học 7 tiếng mỗi ngày và kiên trì tập thể dục 1 tiếng, hiệu quả sẽ lớn hơn rất nhiều so với việc học liên tục 8 tiếng mà không tập gì cả”.

Bí mật đơn giản giúp cậu thiếu niên 14 tuổi đậu vào ngôi trường danh giá hàng đầu TQ - 3

Cheng Dazhuo cũng cho biết: “Việc tập thể dục giúp em thư giãn, có nhiều năng lượng hơn, cải thiện sự tập trung hơn khi đọc sách”.

Câu nói này hoàn toàn có cơ sở khoa học khi một thí nghiệm được thực hiện tại một trường THCS ở Chicago, Mỹ. Theo đó, các nhà nghiên cứu cho học sinh vui chơi cho đến khi nhịp tim đạt giá trị cao nhất hoặc cơ thể hấp thụ được 70% lượng oxy, sau đó mới bắt đầu giờ học.

Ban đầu, các bậc phụ huynh nghĩ rằng thí nghiệm này vô ích. Thế nhưng, kết quả hoàn toàn ngược lại, những đứa trẻ hoạt động nhiều đã cải thiện đáng kể khả năng tập trung và trí nhớ của mình.

Điều này được các nhà nghiên cứu giải thích rằng, trong khi vui chơi, cơ thể tiết ra hormone dopamine và serotonin. Những chất này có thể khiến trẻ cảm thấy vui vẻ, đồng thời cũng có thể khiến não bộ hoạt động mạnh mẽ hơn.

Chơi ra chơi, học ra học, khi làm việc gì tập trung vào việc nấy

Sau khi Cheng Dazhuo được nhận vào Đại học Thanh Hoa, giáo viên nhận xét về cậu như thế này: “Thực tế, cậu ấy không khác gì những học sinh khác nhưng khi chơi thì chơi hết mình, khi học thì chỉ có duy nhất việc học. Đó là lợi thế lớn nhất của cậu ấy”.

Cheng Dazhuo cũng phân bố thời gian giải trí và học tập một cách rõ ràng.

Bí mật đơn giản giúp cậu thiếu niên 14 tuổi đậu vào ngôi trường danh giá hàng đầu TQ - 4

Các nghiên cứu tâm lý đã phát hiện ra rằng, trẻ em càng được vận động, vui chơi nhiều hơn thì chúng càng cải thiện khả năng học hỏi và tiếp thu của mình. Trong quá trình vui chơi, trẻ không chỉ được rèn luyện tư duy, kích hoạt khả năng sáng tạo mà còn có thể giải tỏa lo lắng, áp lực một cách hiệu quả.

Ngay từ khi trẻ còn nhỏ, bố mẹ phải hướng dẫn trẻ lập kế hoạch, có thời gian học và thời gian chơi, đảm bảo trẻ không bị quấy rầy.

Bất cứ khi nào trẻ chăm chú chơi một trò chơi hoặc hoàn thành một nhiệm vụ học tập, bố mẹ hãy nhớ phản hồi tích cực cho trẻ biết.

Trẻ có tâm lý vững vàng mới vượt qua được khó khăn trong cuộc sống

Cheng Dazhuo chưa bao giờ tự mãn về những thành tích mình đạt được, cũng không bao giờ buồn vì những thất bại của bản thân. Thậm chí, cậu không quan tâm với việc cạnh tranh với bạn bè trong lớp. Cậu thường xuyên mời những “đối thủ” của mình về nhà cùng nhau ăn tối và học bài.

Nếu bạn hỏi Cheng Dazhuo bí quyết học tập là gì, cậu ấy sẽ trả lời 6 chữ: “Đừng nóng vội, cần kiên nhẫn”.

Điều này có nghĩa là, chỉ khi một người không vội vàng, bình tĩnh, không cáu kỉnh, họ mới vững vàng ý chí, đưa ra những điều đúng đắn nhất. Chỉ khi tâm lý được điều chỉnh thích hợp, khó khăn đến mấy cũng đều có thể vượt qua.

Nguồn: https://baogiaothong.vn/bi-mat-don-gian-giup-cau-thieu-nien-14-tuoi-dau-vao-ngoi-truong-danh-gia...

Thần đồng bỏ ĐH Bắc Kinh, thi lại lần 2 đỗ thủ khoa đại học danh tiếng

Với quyết tâm của mình, cả 2 lần Đỗ Thanh Vân đều đậu vào những được đại học hàng đầu Trung Quốc.

Chia sẻ
Theo Phan Hằng (Theo Sohu) (Báo GT)
sự kiện Những thần đồng - thiên tài nổi tiếng TG
Báo lỗi nội dung