Người bình thường "chỉ làm, không tiêu" 2,8 triệu năm mới giàu bằng tỷ phú này

Thứ Bảy, ngày 19/10/2019 13:00 PM (GMT+7)

Con số này chính là minh họa rõ nét nhất cho tình trạng mất cân bằng giàu nghèo đang gia tăng trên thế giới hiện nay.

Sự kiện: Tỷ phú Jeff Bezos

Số lượng tỷ phú đô la hiện nay nhiều hơn bất kỳ giai đoạn nào của lịch sử loài người. Tuy nhiên, để biết được con số này lớn đến mức nào, hãy đặt nó trong tương quan với thu nhập bình quân của một người dân lao động thông thường.

Người bình thường "chỉ làm, không tiêu" 2,8 triệu năm mới giàu bằng tỷ phú này - 1

Tỷ phú giàu nhất thế giới Jeff Bezos (Nguồn: Qz)

Thu nhập trung bình hàng năm của một người làm công ăn lương toàn thời gian ở Hoa Kỳ năm 2018 là 46.800 đô la (hơn 1 tỷ VND). Và hãy giả sử người lao động trung bình này không phải trả tiền thuê nhà, không phải trả tiền cho các hóa đơn, không thuế, không chi phí dưới bất kỳ hình thức nào. Như vậy, điều kiện giả thuyết ở đây là những người bình thường này không tiêu tiền và chỉ kiếm tiền.

Với giả thuyết như vậy, để đạt tới thời điểm khối tài sản trị giá 1 tỷ đô la (hơn 23.000 tỷ VND), họ thực sự đã phải sống tới hơn 21.000 năm. Con số này cũng chính là khoảng thời gian mà nền văn minh nhân loại đã phát triển từ nơi cư ngụ trong hang động cho đến thời kỳ văn minh như ngày nay.

Nhưng trong khi 1 tỷ đô la là một số tiền “không dám mơ tới” đối với rất nhiều người, thì nó vẫn còn là một con số cách xa và rất nhỏ bé đối với một số người khác. Tiêu biểu là người giàu nhất thế giới ở Mỹ, tỷ phú Jeff Bezos, người sáng lập Amazon.

Giá trị tài sản ròng của ông ước tính đạt 130 tỷ đô la. Với một người lao động trung bình ở Mỹ, khoản tiền này tương đương với gần 2,8 triệu năm làm việc liên tục, với giả thuyết không tiêu một đồng nào.

Khoảng thời gian này lâu hơn gấp 10 lần so với khoảng thời gian mà các nhà khoa học tin rằng loài người tồn tại trên Trái đất.

Tuy nhiên, không phải tất cả người Mỹ đều may mắn có được mức lương trung bình. Chẳng hạn, với người có mức thu nhập thấp nhất tại Amazon, khoảng 31.200 đô la (khoảng 723 triệu VND) mỗi năm, họ sẽ phải làm việc trong 4,15 triệu năm mà không chi tiêu bất kỳ khoản tiền nào mới kiếm được số tiền bằng giá trị tài sản ròng của ông chủ Jeff Bezos trong thời điểm hiện tại.

Con số này chính là minh họa rõ nét nhất cho tình trạng mất cân bằng giàu nghèo đang gia tăng trên thế giới hiện nay. Theo một nghiên cứu chuyên sâu mới được công bố trong tuần này, tài sản ngày càng tập trung trong tay số ít người giàu do khả năng tiếp cận không đồng đều với các cơ hội giáo dục, chưa kể tới hàng chục năm quá khứ khi người giàu kiếm ra rất nhiều tiền nhưng không phải đóng thuế.

Điều đó thậm chí còn tồi tệ hơn ở Mỹ, nơi việc cắt giảm thuế do Tổng thống Mỹ Donald Trump thúc đẩy đã mang lại cho người giàu nhất một lợi thế lớn khác. Lần đầu tiên trong lịch sử, trên thực tế, tầng lớp lao động đã trả mức thuế cao hơn so với số tiền các tỷ phú đóng thuế vào năm 2018.

Ngắm thị trấn hoang sơ - Nơi 1% người giàu kiếm tiền gấp 132 lần người còn lại

1% người giàu ở thị trấn này kiếm tiền nhiều gấp 132 lần những người còn lại.

Theo Huy Nguyễn (Theo Qz) (Dân Việt)
sự kiện Tỷ phú Jeff Bezos
Báo lỗi nội dung