Chuyện khó tin về tỷ phú dành cả đời kiếm tiền chỉ để làm từ thiện

Chuck Feeney “từng” là một tỷ phú. Và đây là câu chuyện khó tin về người đàn ông từ nghèo khó trở thành tỷ phú nhưng rồi lại cho đi tất cả...

Charles Francis "Chuck" Feeney sinh ra trong một gia đình thuộc tầng lớp lao động gốc Ailen ở New Jersey vào năm 1931. Lớn lên khi nước Mỹ đang nằm trong cuộc Đại suy thoái rất khó khăn, nhưng tinh thần kinh doanh của Feeney đã tỏa sáng ngay từ khi còn nhỏ.

Chuyện khó tin về tỷ phú dành cả đời kiếm tiền chỉ để làm từ thiện - 1

Giống như nhiều đứa trẻ nghèo tìm kiếm sự phiêu lưu, Feeney gia nhập quân đội ngay khi có thể. Bất kỳ người lính nào từng phục vụ trong quân đội vào thời điểm đó đều có thể được học đại học miễn phí và Feeney đã tận dụng lợi thế này và giành được một suất vào Đại học Cornell. Nhưng ông ấy không dừng lại ở đó, và ông ấy đã cố gắng kết hợp việc học của mình với việc kiếm tiền khi bắt đầu kinh doanh bánh sandwich phát đạt.

Tập đoàn DFS ra đời

Nhận thấy khoảng trống trên thị trường hàng miễn thuế, vào năm 1960, Feeney thành lập Duty Free Shoppers (DFS) cùng với đối tác kinh doanh Robert Miller. Họ bắt đầu tiếp thị xe hơi và rượu miễn thuế cho quân nhân và hải quân Hoa Kỳ. Doanh nghiệp có trụ sở tại Hồng Kông ban đầu được gọi là Tourists International and Cars International, nhưng sau đó được đổi tên thành Duty Free Shoppers (DFS). Vào thời điểm đó, mua sắm miễn thuế hầu như chưa được biết đến.

DFS mở cửa hàng sân bay miễn thuế đầu tiên tại Sân bay Kai Tak của Hồng Kông vào năm 1961, nhiều cửa hàng sau đó tiếp tục được mở ra ở Honolulu và các điểm đến được khách du lịch Nhật Bản chi tiêu cao thường xuyên lui tới. Mười năm sau, đế chế này đã mở chi nhánh trên khắp Bắc Mỹ và mở rộng hơn nữa sang châu Á nhờ thành công của thương hiệu và các khoản đầu tư bổ sung. Vào cuối những năm 1970, Feeney đã trở thành triệu phú.

Tuy nhiên, khối tài sản khổng lồ của Feeney đã bắt đầu khiến ông ấy cảm thấy khó chịu. Ông thành lập quỹ từ thiện The Atlantic Philanthropies vào năm 1982 với 5 triệu USD. Hai năm sau, sau khi đảm bảo nhu cầu của gia đình được trang trải, ông ấy đã chuyển toàn bộ tài sản của mình, được cho là lên đến 1 tỷ USD, vào quỹ từ thiện này.

Việc chuyển tiền từ Feeney đến quỹ từ thiện được thực hiện hoàn toàn bí mật. Ngay cả các đối tác của ông trong Tập đoàn DFS cũng không hề hay biết về điều đó. Bản thân nền tảng cũng được điều hành hoàn toàn ẩn danh. Các nhà hảo tâm không được phép thảo luận về việc họ đã nhận tài trợ từ ai. Mặc dù đã có công trong việc tài trợ cho nhiều tòa nhà, nhưng tên của Feeney không được đặt cho bất kỳ tòa nhà nào trong số đó. Không hề có sự công khai nào về những việc làm tốt đẹp của ông ấy.

Đảo ngược tình trạng chảy máu chất xám ở Ireland

Feeney nhận ra rằng Ireland cần ngăn chặn nhân tài của mình chuyển ra nước ngoài và thu hút tài năng nước ngoài. Lần đầu tiên, quỹ của ông hợp tác với một chính phủ. Các tổ chức từ thiện Đại Tây Dương và chính phủ Ireland đã hợp tác trong Chương trình Nghiên cứu ở các Tổ chức Cấp 3 (PRTLI), tạo ra các phòng thí nghiệm, cơ sở máy tính và thư viện nghiên cứu mới. 177 triệu USD do quỹ cung cấp trong nhiều thập kỷ đã giúp đưa Ireland trở thành một trong những quốc gia có trình độ học vấn cao nhất thế giới.

Công việc ở Việt Nam

Chuyện khó tin về tỷ phú dành cả đời kiếm tiền chỉ để làm từ thiện - 3

Feeney cũng muốn giúp đỡ người Việt Nam, những người mà ông ấy cảm thấy đã phải gánh chịu hậu quả của Chiến tranh. Trong những năm qua, quỹ của ông đã đầu tư 382 triệu USD vào việc cải thiện hệ thống y tế công cộng của Việt Nam và tăng cường nguồn lực cho các thư viện và trường đại học. Quỹ này đã đưa ra sáng kiến dẫn đến việc ban hành luật cấm người đi mô tô không đội mũ bảo hiểm từ năm 2007 ở Việt Nam.

Xây cầu ở Cuba

Cuba có một trong những hệ thống chăm sóc sức khỏe tốt nhất trên thế giới, nhưng vào đầu những năm 2000, đất nước này đang bị ảnh hưởng nặng nề vì thiếu nguồn lực. Theo thời gian, quỹ đã đầu tư hơn 68 triệu USD vào đất nước này. Điều này phần lớn hướng tới việc tạo ra kết quả tốt hơn về sức khỏe, nhưng một phần đã giúp cải thiện quan hệ giữa Cuba và Hoa Kỳ. Đây được coi là công cụ giúp chính quyền Obama thiết lập lại quan hệ ngoại giao và thương mại với Cuba.

Ở tuổi 89, Chuck Feeney cuối cùng đã đạt được mục tiêu quyên góp hàng tỷ USD của mình vào tháng 9 năm 2020. Trong 38 năm kể từ khi ông thành lập Tổ chức từ thiện, quỹ đã trao 8 tỷ USD tài trợ cho các chương trình, con người... và thúc đẩy sự công bằng và bình đẳng hơn cho tất cả mọi người. Nhiệm vụ của nó đã hoàn thành, Feeney hiện đã ký giấy xác nhận việc giải thể tổ chức. Vào năm 2012, ông nói với Forbes rằng ông sẽ để lại 2 triệu USD cho việc nghỉ hưu của mình và vợ Helga, có nghĩa là tổng số tiền ông cho đi nhiều hơn 375.000% so với giá trị tài sản ròng ở giai đoạn này. Feeney tiếp tục sống trong căn hộ nhỏ đi thuê của mình ở San Francisco, một nơi an toàn và ấm cúng vì biết rằng hàng tỷ USD của mình đã giúp hàng nghìn người có cuộc sống tốt đẹp hơn.

Nguồn: http://danviet.vn/chuyen-kho-tin-ve-ty-phu-danh-ca-doi-kiem-tien-chi-de-lam-tu-thien-50202291507...

Muốn thành tỷ phú, đừng sợ thất bại, tỷ phú Warren Buffett cũng từng bị đa cấp lừa

Trên con đường trở thành tỷ phú, cả Bill Gates, Steve Jobs hay Warren Buffett đều trải qua không ít đắng cay, thất bại. Ngay cả thiên tài đầu tư Warren Buffett còn từng bị công ty...

Chia sẻ
Theo Huy Nguyễn (Dân Việt)
Chuyện về những tỷ phú giàu nhất thế giới Xem thêm
Báo lỗi nội dung