Bị thổi bay hơn 200 tỷ đồng, khối tài sản người giàu thứ 2 Việt Nam còn bao nhiêu?

Bất chấp thị trường chứng khoán tăng mạnh, khối tài sản của đại gia 62 tuổi này vẫn bị "thổi bay" hơn 200 tỷ đồng do đà giảm giá của cổ phiếu nắm giữ.

Thị trường chứng khoán Việt Nam đã có phiên tăng điểm thứ hai liên tiếp sau cú lao dốc mạnh đầu tuần. Kết thúc phiên giao dịch ngày 22/3, chỉ số VN-Index ghi nhận mức tăng 8,11 điểm để đóng cửa ở mức 1.040,54 điểm. Động lực thị trường tiếp tục đến từ nhóm cổ phiếu trụ khi có 17/30 mã thuộc rổ VN30 tăng thị giá. Tính chung sàn HoSE, hôm nay có 203 cổ phiếu tăng, 170 cổ phiếu giảm.

Trong khi đó, chỉ số HN-Index tăng 0,85 điểm để đóng cửa ở 203,96 điểm và chỉ số Upcom-Index tăng nhẹ 0,23 điểm để đóng cửa ở mức 75,90 điểm.

Trái ngược với đà tăng của chỉ số VN-Index, trong phiên giao dịch ngày 22/3, mã cổ phiếu HPG của Tập đoàn Hòa Phát lại ghi nhận mức giảm 150đ/cổ phiếu tương đương mức giảm gần 1% so với phiên liền trước. HPG đóng cửa ở mức giá 20.300đ/cổ phiếu.

Cổ phiếu HPG quay đầu giảm trong bối cảnh tỷ phú Trần Đình Long vừa có tâm thư gửi các cổ đông của doanh nghiệp. Mở đầu nội dung gửi cổ đông, Chủ tịch Trần Đình Long đã đưa ra đánh giá năm kinh doanh 2022 là vòng xoáy biến động.

Nhìn lại năm 2021, vị tỷ phú cho rằng tập đoàn đã đạt được doanh thu và lợi nhuận rực rỡ nhất trong lịch sử 30 năm phát triển. Tuy nhiên, những biến động lớn về kinh tế, chính trị thế giới diễn ra trong năm 2022 đã ảnh hưởng không nhỏ tới kế hoạch sản xuất kinh doanh của Hòa Phát.

Khối tài sản của tỷ phú Trần Đình Long giảm hơn 200 tỷ đồng bởi đà giảm của cổ phiếu HPG

Khối tài sản của tỷ phú Trần Đình Long giảm hơn 200 tỷ đồng bởi đà giảm của cổ phiếu HPG

Ban lãnh đạo tập đoàn nhận định ngành thép thế giới và Việt Nam, trong đó có Hòa Phát, tiếp tục đối mặt với nhiều thách thức hiện hữu. Doanh thu dự kiến năm nay sẽ tăng nhẹ so với năm 2022. Giá nguyên nhiên liệu có xu hướng tăng trong khi giá bán tăng không tương xứng, chi phí tài chính lớn do dự báo lãi suất vẫn tiếp tục duy trì trạng thái cao.

Với mức giảm của HPG trong phiên giao dịch ngày 22/3, khối tài sản của tỷ phú Trần Đình Long cũng bị thổi bay hơn 220 tỷ đồng. Tính theo giá thị trường, đại gia 62 tuổi đang trực tiếp nắm giữ khối tài sản có giá trị hơn 30.780 tỷ đồng và đang là người giàu thứ 2 trên sàn chứng khoán Việt Nam.

Sau hai phiên tăng điểm liên tiếp của chỉ số VN-Index, nhận định về xu hướng thị trường trong phiên giao dịch ngày 23/3 chuyên gia của Công ty chứng khoán Bản Việt (VCSC) nhận định thị trường có thể sẽ xuất hiện nhịp điều chỉnh giảm do lực bán được thúc đẩy bởi các ngưỡng kháng cự như đường EMA5 và/hoặc EMA10 ngày. Theo đó, chỉ số VN-Index có thể sẽ kiểm định lực mua giá thấp quanh mốc 1.038 điểm của đường EMA5 ngày.

Theo VCSC, nếu lực bán không mạnh và được hấp thụ tốt bởi lực cầu, giúp VN-Index có thể duy trì đóng cửa trên mốc 1.038, chỉ số có thể sẽ tăng trở lại vào cuối ngày hoặc ở phiên sau đó, hướng lên vùng cản 1..050-1.060 điểm. Ngược lại, nếu lực bán gia tăng mạnh và khiến VN-Index đóng cửa dưới EMA5, chỉ số có thể sẽ tiếp tục đà giảm để kiểm định hỗ trợ tại 1.020 điểm hoặc thấp hơn quanh 1.000 điểm.

Chuyên gia của CTCK Agribank (Agriseco) nhận định hiện tại, VN-Index chưa rõ xu hướng và đang trong trạng thái chờ đợi các tin tức vĩ mô. Rạng ngày 23/03 là thời điểm Fed công bố lãi suất điều hành. Agriseco cho rằng sự kiện này có thể tác động đến tâm lý thị trường do đó, nhà đầu tư nên lưu ý. Trong kịch bản tích cực, chỉ số vượt thành công vùng giá 1.040 điểm với khối lượng giao dịch gia tăng, nhà đầu tư có thể tăng tỷ trọng vào các nhóm đang thu hút dòng tiền như nhóm chứng khoán, nhóm chủ đề đầu tư công và nhóm VN30. Trái lại nếu áp lực bán nắm thế chủ đạo, nhà đầu tư tạm thời theo dõi với mốc hỗ trợ gần nhất quanh vùng giá 1.030 điểm.

CTCK Yuanta Việt Nam (Yuanta) đánh giá thị trường có thể sẽ điều chỉnh và chỉ số VN-Index có thể sẽ chưa thể vượt được mức 1.040 điểm trong một vài phiên tới. Đồng thời, thị trường vẫn đang trong giai đoạn tích lũy ngắn hạn cho nên thị trường có thể sẽ còn biến động hẹp với thanh khoản thấp trong vài phiên tới, dòng tiền vẫn đang phân hóa và chủ yếu tập trung ở nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn cho thấy các nhà đầu tư vẫn chưa sẵn sàng quay trở lại thị trường và chủ yếu tìm kiếm đến các cổ phiếu có câu chuyện riêng.

Xu hướng ngắn hạn của thị trường chung vẫn duy trì ở mức GIẢM. Do đó, Yuanta khuyến nghị các nhà đầu tư ngắn hạn chưa nên tăng tỷ trọng cổ phiếu trở lại khi xu hướng ngắn hạn vẫn chưa rõ ràng và các vị thế mua mới vẫn nên giải ngân ở tỷ trọng thấp dưới 5%. Ngoài ra, các nhà đầu tư ngắn hạn chỉ nên nắm giữ tỷ trọng cổ phiếu ở mức thấp dưới 40% danh mục ngắn hạn.

Nguồn: [Link nguồn]

Tài sản DN của nữ tỷ phú giàu nhất Việt Nam tăng hơn 110 nghìn tỷ đồng trong một năm

Trong lần đầu tiên công bố thông tin về tài chính, doanh nghiệp do nữ tỷ phú giàu nhất Việt Nam giữ vị trí Chủ tịch Hội đồng quản trị ghi nhận mức tăng tài sản tới hơn...

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Hoàng Nam ([Tên nguồn])
Biến động tài sản doanh nhân Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN