Bài phát biểu đêm giao thừa của Bill Gates khiến nhiều tỷ phú “đứng tim”

Chủ Nhật, ngày 05/01/2020 19:00 PM (GMT+7)

Bill Gates, người giàu thứ hai thế giới sau nhà sáng lập Amazon Jeff Bezos, đã đưa ra bài phát biểu khiến nhiều tỷ phú thế giới phải giật mình khi đề cập đến mức thuế phải đóng.

Trong một bài đăng vào đêm giao thừa có tiêu đề "Tôi nghĩ gì về đêm giao thừa này", tỷ phú Bill Gates muốn "người giàu trả thuế cao hơn". Ông nói: "Tôi đã nhận được một khoản tiền không tương xứng với công việc tôi đã làm". "Người giàu nên trả thuế nhiều hơn số tiền hiện tại, bao gồm cả Melinda và tôi", Gates nói thêm, đề cập đến vợ - người đồng sáng lập của Quỹ Bill & Melinda Gates.

Bài phát biểu đêm giao thừa của Bill Gates khiến nhiều tỷ phú “đứng tim” - 1

Bill Gates khẳng định nhà giàu cần phải bị đánh thuế nhiều hơn (Nguồn: BI)

"Chúng ta đã cập nhật hệ thống thuế trước đây để theo kịp những thay đổi nhưng chúng ta vẫn cần phải thực hiện lại việc này, bắt đầu bằng việc tăng thuế đối với những người như tôi", ông nói. Các loại thuế nên được sử dụng một cách thông minh để "xây dựng một thế giới lành mạnh hơn, công bằng hơn cho tất cả mọi người", ông nói thêm.

Gates hiện sở hữu khối tài sản giá trị khoảng 113 tỷ USD, khiến ông trở thành người giàu thứ hai thế giới sau Jeff Bezos, theo chỉ số tỷ phú của Bloomberg.

Lập luận của tỷ phú Bill Gates liên quan đến mức thuế đối với người giàu:

- Đánh thuế sau đó phân phối lại số tiền thu được có thể giúp thu hẹp khoảng cách giàu nghèo giữa những người giàu nhất và nghèo nhất nước Mỹ, vốn đã mở rộng trong nửa thế kỷ qua.

- Chính phủ chủ yếu đánh thuế lao động, nhưng họ nên đánh thuế đối với số tiền vốn nhiều hơn. Chính phủ thu được khoảng 75% nguồn tiền nhờ đánh thuế tiền lương – ở mức 35%, trong khi đánh thuế đầu tư – nguồn tạo ra phần lớn thu nhập của người giàu – chỉ ở mức 20%.

"Đó là bằng chứng rõ ràng nhất mà tôi thấy rằng hệ thống không công bằng", Gates viết.

Doanh nghiệp

Cuối cùng, Bill Gates phủ nhận mọi lo ngại rằng việc tăng thuế sẽ ngăn cản tinh thần kinh doanh và đổi mới bằng cách cắt giảm phần thưởng của họ. Ông cho rằng đó là những lo lắng đó không nên tồn tại.

Gates chỉ ra rằng mức thuế cao hơn đã không ngăn cản ông thành lập và xây dựng một doanh nghiệp. "Vào những năm 1970, khi Paul Allen và tôi bắt đầu xây dựng Microsoft, thuế suất biên gần gấp đôi mức cao nhất hiện nay", ông viết. "Nó không làm tổn hại đến động lực của chúng tôi để xây dựng một công ty tuyệt vời."

Nguồn: http://danviet.vn/kinh-te-the-gioi/bai-phat-bieu-dem-giao-thua-cua-bill-gates-khien-nhieu-ty-phu...

“Qua mặt” Jeff Bezos, Bill Gates, tỷ phú này trở thành người giàu nhất TG

Tỷ phú người Pháp Bernard Arnault đã “vượt mặt” Jeff Bezos và trở thành người giàu nhất thế giới chỉ sau vài giờ đồng...

Theo Huy Nguyễn (Theo BI) (Dân Việt)

sự kiện Kinh Doanh