Bill Gates dành 35 tỷ USD làm từ thiện trong năm nay nhưng tài sản không hề vơi

Thứ Tư, ngày 18/09/2019 19:00 PM (GMT+7)

Bill Gates vẫn giữ vững vị trí người giàu thứ hai thế giới cho dù ông đã dành tới 35 tỷ USD để làm từ thiện từ đầu năm 2019 đến nay.

Sự kiện:

Tỷ phú Bill Gates

Bloomberg cho biết, người sáng lập Microsoft đã bỏ túi thêm 16 tỷ USD vào giá trị tài sản ròng của mình trong năm nay, mặc dù đã cho đi hơn 35 tỷ USD để làm từ thiện. Như vậy tổng tài sản của Bill Gates đã tăng lên 106 tỷ USD giúp ông giữ vững vị trí người giàu thứ hai thế giới, chỉ sau CEO Amazon Jeff Bezos với 113 tỷ USD.

Bill Gates dành 35 tỷ USD làm từ thiện trong năm nay nhưng tài sản không hề vơi - 1

Bill Gates trong buổi phỏng vấn với Bloomberg.

Theo số liệu của Bloomberg, tài sản của Gates hiện có khoảng 60 tỷ USD là cổ phiếu, chiếm gần 60% tài sản của ông. Trong báo cáo của Campden năm 2018, danh mục đầu tư của một gia đình tại Bắc Mỹ có trung bình 32% là cổ phiếu. Thông thường các nhà đầu tư sẽ đa dạng hóa danh mục đầu tư cũng như kênh tài sản, ví dụ như các loại trái phiếu Chính phủ và bất động sản.

"Bạn biết đấy, chúng tôi không phòng thủ theo kiểu giữ phần lớn tiền mặt, hoặc thứ gì đó tương đương tiền", đồng sáng lập Microsoft Bill Gates cho biết trong một cuộc phỏng vấn mới đây với Bloomberg, "Chiến lược tôi  sử dụng trong đầu tư là hơn 60% đổ vào cổ phiếu".

Với chiến lược đầu tư khác với số đông, tỷ phú Bill Gates vẫn đảm bảo khối tài sản của ông gia tăng trong khi xây dựng được một quỹ từ thiện tư nhân thuộc vào loại lớn nhất thế giới. 

Công việc từ thiện của Gates chủ yếu được thực hiện thông qua Quỹ Bill và Melinda Gates. Tổ chức của vợ chồng nhà Gates hoạt động với mục tiêu nền tảng là giải quyết các bất bình đẳng về y tế và giáo dục, khủng hoảng khí hậu và nạn đói trên toàn thế giới.

Bill Gates cho biết ông lạc quan với triển vọng của nền kinh tế Mỹ. Ông cũng khẳng định hoàn toàn ủng hộ phương án nâng thuế thu nhập đối với các gia đình giàu nhất tại Mỹ để thu hẹp khoảng cách giàu nghèo. Chênh lệch giàu nghèo đang là vấn đề gây tranh cãi tại Mỹ khi nhóm 0,1% người giàu nhất Mỹ hiện kiểm soát số tài sản cao nhất trong 90 năm qua.

CNBC dẫn lời chuyên gia tài chính Douglas Boneparth của Bone Fide Wealth (New York, Mỹ) nhận định chiến lược đầu tư của Bill Gates không hẳn là phù hợp với những người khác. “Cho dù là tỷ phú, CEO hay nhà sáng lập, phải biết rằng họ đều đầu tư với mục tiêu riêng. Vậy nên bạn cần đầu tư dựa trên mục tiêu và khả năng chịu đựng rủi ro của bản thân", chuyên gia Boneparth nhấn mạnh. 

Điều ít biết về tỷ phú vừa ”hạ bệ” Bill Gates

Với khối tài sản hơn 107 tỷ USD, tỷ phú Bernard Arnault “chiếm“ vị trí giàu thứ hai thế giới của tỷ phú Bill Gates...

Theo Hoàng Trang (Theo CNBC) (ICT News)

sự kiện Tỷ phú Bill Gates