Tạm ứng cho nhân viên hơn 1.740 tỷ đồng, DN của đại gia Đặng Thành Tâm phản hồi thế nào?

Sự kiện: Kinh tế toàn cảnh

Đại diện doanh nghiệp của đại gia Đặng Thành Tâm đã có phản hồi về khoản tạm ứng cho nhân viên hơn 1.740 tỷ đồng và khoản lợi nhuận đột biến hơn 1.900 tỷ đồng trong quý 2/2022.

Báo cáo tài chính hợp nhất quý 2/2022 của Tổng công ty Phát triển Đô thị Kinh Bắc (KBC) do đại gia Đặng Thành Tâm làm Chủ tịch Hội đồng quản trị nhận được sự chú ý lớn của giới đầu tư với 2 khoản tiền là tạm ứng cho nhân viên 1.744 tỷ đồng, tăng hơn 800 tỷ đồng so với cuối năm 2021 và khoản thu nhập khác gần 1.198 tỷ đồng trong khi cùng kỳ khoản thu nhập khác chỉ là 1,5 tỷ đồng.

Kết quả này giúp KCB thu về 1.933 tỷ đồng lãi sau thuế trong quý 2, gấp gần 25 lần cùng kỳ năm 2021.

Giải trình về khoản tiền tạm ứng cho nhân viên 1.744 tỷ đồng, trong đó, riêng số tiền công ty tạm ứng cho Tổng giám đốc Nguyễn Thị Thu Hương là hơn 3 tỷ đồng. Đại diện KBC cho biết việc tạm ứng cho cán bộ, nhân viên công ty dựa trên cơ sở quy định của pháp luật và quy chế quản trị nội bộ của tổng công ty.

Đại diện KBC lý giải các giao dịch này nhằm thực hiện các nghiệp vụ bồi thường, giải phóng mặt bằng, nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất của người dân tại các địa phương mà Kinh Bắc thực hiện dự án. Nghiệp vụ này theo Kinh Bắc diễn ra thường xuyên, phục vụ hoạt động của công ty, được thực hiện theo quy định của pháp luật và tuân thủ quy chế của doanh nghiệp.

Doanh nghiệp của đại gia Đặng Thành Tâm báo lãi đột biến quý 2/2022 nhờ khoản thu nhập khác lên tới nghìn tỷ đồng

Doanh nghiệp của đại gia Đặng Thành Tâm báo lãi đột biến quý 2/2022 nhờ khoản thu nhập khác lên tới nghìn tỷ đồng

Về khoản thu nhập khác lên tới 1.918 tỷ đồng, KBC cho biết đây đây là khoản lãi từ chênh lệch giữa phần sở hữu trong tài sản thuần của công ty mà Kinh Bắc mua lại so với số tiền giao dịch. Giải thích kỹ hơn cho nhà đầu tư, Kinh Bắc cho biết trong nửa đầu năm nay đã mua thêm 28,5% vốn của Công ty Cổ phần Đầu tư Sài Gòn - Đà Nẵng (SDN) để tăng tỷ lệ sở hữu lên 48% với số vốn chỉ 96 tỷ đồng.

Do đó, Công ty cổ phần Đầu tư Sài Gòn - Đà Nẵng trở thành công ty liên kết của Kinh Bắc. Theo chuẩn mực kế toán hiện hành, phần chênh lệch giữa giá phí khoản đầu tư và phần sở hữu của nhà đầu tư trong giá trị hợp lý của tài sản thuần có thể xác định được ghi nhận ngay là thu nhập khi xác định phần sở hữu của nhà đầu tư trong kết quả kinh doanh của công ty liên doanh, liên kết phù hợp với kỳ mua khoản đầu tư.

Kinh Bắc cho biết đã căn cứ vào kết quả các báo cáo định giá giá trị doanh nghiệp của Công ty cổ phần Đầu tư Sài Gòn - Đà Nẵng "từ các tổ chức định giá uy tín". Trên cơ sở thận trọng, Kinh Bắc đã ghi nhận trên báo cáo tài chính hợp nhất quý 2 khoản thu nhập khác từ giao dịch này là 2.397 tỷ đồng.

Lũy kế 6 tháng đầu năm, KBC ghi nhận doanh thu thuần 1.087 tỷ đồng, giảm 60,5% so với nửa đầu năm 2021, còn lãi trước thuế ở mức 2.545 tỷ đồng, tăng 2,3 lần so với nửa đầu năm ngoái.

Năm 2022, doanh nghiệp của đại gia Đặng Thành Tâm lên kế hoạch kinh doanh với tổng doanh thu hợp nhất 9.800 tỷ đồng, gấp đôi năm trước và lợi nhuận hợp nhất trước thuế 4.500 tỷ đồng, gấp 4,7 lần. Như vậy, sau 6 tháng, công ty đã hoàn thành 11,1% kế hoạch doanh thu và 56,5% chỉ tiêu lợi nhuận.

Tuy nhiên, nếu loại trừ khoản thu nhập khác nghìn tỷ từ việc mua rẻ rồi đánh giá lại khoản đầu tư trị giá 96 tỷ đồng tại Công ty Cổ phần Đầu tư Sài Gòn - Đà Nẵng (SDN), thì lãi trước thuế của Kinh Bắc giảm 87% chỉ còn 132 tỷ đồng trong nửa đầu năm, đồng nghĩa với việc công ty còn cách rất xa mục tiêu đề ra.

Nguồn: [Link nguồn]

Ngân hàng Vietcombank rao bán loạt BĐS, có cả khu resort để xử lý nợ

Ngân hàng Vietcombank đang rao bán loạt BĐS ở nhiều tỉnh thành trên cả nước để xử lý nợ xấu của khách hàng. Bên cạnh những khu đất cả nghìn mét vuông, Vietcombank còn rao bán...

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Hoàng Anh ([Tên nguồn])
Kinh tế toàn cảnh Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN