Nhiều công ty kiểm toán từ chối doanh nghiệp liên quan đến ông Trịnh Văn Quyết

Sự kiện: Kinh tế toàn cảnh

Sau khi cựu Chủ tịch FLC Trịnh Văn Quyết bị bắt vì hành vi thao túng thị trường chứng khoán, doanh nghiệp này đã gặp khó trong việc thuyết phục các công ty kiểm toán thực hiện nghiệp vụ kiểm toán báo cáo tài chính.

Công ty Cổ phần Đầu tư khai khoáng và Quản lý tài sản FLC (FLC GAB – mã cổ phiếu GAB) – một trong những doanh nghiệp có liên quan đến ông Trịnh Văn Quyết – cựu Chủ tịch tập đoàn FLC bị bắt vì tội thao túng thị trường chứng khoán hồi cuối tháng 3/2022 đã có văn bản gửi Sở Giao dịch chứng khoán TP HCM (HoSE) về vấn đề công bố báo cáo tài chính soát xét bán niên 2022.

Trong văn bản được ký bởi Chủ tịch Hội đồng quản trị Nguyễn Đức Công, GAB cho biết theo quy định, công ty phải công bố báo cáo tài chính bán niên đã soát xét trong thời hạn 5 ngày kể từ khi tổ chức kiểm toán ký báo cáo nhưng không vượt quá 45 ngày kể từ khi kết thúc 6 tháng đầu năm tài chính.

GAB cho biết đã liên hệ và thuyết phục nhiều đơn vị kiểm toán đủ năng lực, chuyên môn để thực hiện soát xét báo cáo tài chính theo quy định. Tuy nhiên, các đơn vị kiểm toán này đều từ chối hợp tác vì nguyên nhân khách quan liên quan đến vụ việc ông Trịnh Văn Quyết bị khởi tố, điều tra về việc thao túng thị trường chứng khoán Việt Nam.

Do liên quan đến ông Trịnh Văn Quyết khiến GAB bị nhiều công ty kiểm toán từ chối

Do liên quan đến ông Trịnh Văn Quyết khiến GAB bị nhiều công ty kiểm toán từ chối

Công ty này khẳng định việc ông Trịnh Văn Quyết không tham gia điều hành, chỉ đạo các hoạt động nên việc khởi tố là việc cá nhân của ông Quyết. "FLC GAB không tham gia kinh doanh, đầu tư chứng khoán nên không liên quan đến các giao dịch, hoạt động chứng khoán mà hiện nay cơ quan điều tra đang thực hiện...", văn bản viết.

Lãnh đạo GAB thừa nhận vụ việc ông Trịnh Văn Quyết đã gây tác động không nhỏ đến hoạt động chung, nêu nguyện vọng cơ quan quản lý nhìn nhận đây là sự kiện bất khả kháng mà doanh nghiệp không mong muốn. GAB cũng nêu cam kết sẽ nhanh chóng tìm kiếm đơn vị kiểm toán để hoàn thiện báo cáo theo quy định của pháp luật.

Cũng vì liên quan đến ông Trịnh Văn Quyết, đến nay cả FLC của Tập đoàn FLC, ROS của CTCP Xây dựng FLC FAROS và HAI của công ty Nông dược HAI đều chưa thể công bố báo cáo tài chính kiểm toán năm 2021. Trong đó, ROS đã bị đình chỉ giao dịch từ ngày 12/8 do chưa công bố báo cáo tài chính tự lập quý 2/2022.

Trong khi đó, theo báo cáo tài chính quý 2 năm 2022 được FLC GAB công bố, doanh thu của doanh nghiệp ghi nhận tăng 9% lên gần 102 tỷ đồng. Khấu trừ chi phí giúp doanh nghiệp có lãi sau thuế hơn 1 tỷ đồng, tăng 77% so với cùng kỳ.

Lũy kế 6 tháng đầu năm, doanh thu thuần của GAB ghi nhận 167 tỷ đồng, giảm gần 4 tỷ đồng so với cùng kỳ. Tuy nhiên chi phí lãi vay và chi phí khác tăng cao khiến doanh nghiệp bị lỗ sau thuế 22 triệu đồng, cùng kỳ có lãi 932 triệu đồng.  

Tại thời điểm ngày 30/6, GAB có tổng tài sản đạt gần 243 tỷ đồng, phần lớn lại nằm ở các khoản phải thu khi chiếm gần 150 tỷ đồng.

Khoản vay nợ duy nhất phát sinh tại Ngân hàng Quân đội với số tiền gần 20,8 tỷ đồng. Doanh nghiệp cũng có hơn 14 tỷ đồng lợi nhuận sau thuế chưa phân phối trên báo cáo tài chính tự lập.

Khác với những cổ phiếu cùng hệ sinh thái Tập đoàn FLC như FLC, ROS, HAI, AMD, ART, KLF, kể từ sau sự kiện ông Trịnh Văn Quyết bị bắt thì GAB đã bị mất thanh khoản không có giao dịch và vẫn đang đứng ở mức giá 196.400 đồng/cổ phiếu từ đầu tháng 4 đến nay.

GAB hiện có hơn 14,9 triệu cổ phiếu đang lưu hành (vốn điều lệ 149 tỷ đồng) thì mức định giá của công ty vào khoảng 2.927 tỷ đồng.

Dù không tham gia điều hành trực tiếp tại GAB nhưng cựu Chủ tịch tập đoàn FLC, Trịnh Văn Quyết đang là cổ đông nắm giữ lượng cổ phần lớn nhất chiếm 51,09% vốn điều lệ, tương ứng sở hữu khoảng 1.495 tỷ đồng.

Nguồn: [Link nguồn]

Loạt lãnh đạo tại DN Hoa hậu Ngọc Hân làm Phó tổng giám đốc xin từ nhiệm

Chỉ vài ngày sau khi trở thành công ty con của NVT Holdings, loạt lãnh đạo cấp cao tại CTCP Bất động sản Du lịch Ninh Vân Bay – doanh nghiệp do Hoa hậu Ngọc Hân làm Phó tổng giám...

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Trung Kiên ([Tên nguồn])
Kinh tế toàn cảnh Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN