Lao đao vì Covid-19, công ty Shark Thủy lỗ khủng nhất từ trước tới nay

Sự kiện: Kinh Doanh

Đây là quý lỗ lớn nhất từ trước đến nay của công ty này.

Theo BCTC quý I/2020 vừa được công bố, Công ty Cổ phần Đầu tư Apax Holdings (mã chứng khoán IBC) của ông Nguyễn Ngọc Thủy (Shark Thủy) đạt doanh thu 242 tỉ đồng, giảm 15% so với cùng kì năm trước.

Trong kì, các khoản chi phí gia tăng đáng kể, trong đó, chi phí lãi vay gấp 2 lần cùng kì, đạt 14 tỉ đồng; chi phí bán hàng và chi phí quản lí doanh nghiệp cũng ghi nhận tăng 77% và 34% so với quí I/2019 lên lần lượt 106 tỉ và 47 tỉ đồng.

Chi phí tăng cao trong khi doanh thu sụt giảm khiến IBC lỗ ròng hơn 170 tỉ đồng, trong khi cùng kì có lãi hơn 5 tỉ đồng. Đây là quí lỗ thứ hai kể từ quí IV/2017 và cũng là quý lỗ mạnh nhất của đơn vị này.

Trong quý này, lượng tiền mặt của Apax Holdings giảm mạnh từ 530 tỷ đồng xuống chỉ còn 145 tỷ. Trong khi đó, chi phí trả trước ngắn hạn cũng đột biến từ mức 39 tỷ lên tới gần 110 tỷ đồng. Tổng giá trị tài sản ngắn hạn đạt 772 tỉ đồng, giảm 8% so với hồi đầu năm.

Công ty Shark Thủy lỗ khủng

Công ty Shark Thủy lỗ khủng

Các khoản phải thu tăng nhanh gấp đôi so với cùng kỳ. Trong đó, phải thu của Shark Thủy 6,5 tỉ đồng. Đồng thời phát sinh thêm 250 tỉ đồng phải thu khác từ Shark Thủy. Như vậy, tổng cộng các khoản phải thu liên quan đến Chủ tịch của Apax Holdings hơn 250 tỉ đồng.

Apax Holdings hoạt động chính trong lĩnh vực tư vấn quản lí, giáo dục đào tạo. Trong đó, doanh thu từ mảng giáo dục đào tạo tại các trung tâm tiếng Anh chiếm đến 90% tổng doanh thu.

Khoản phải thu từ Shark Thủy của công ty lên tới hơn 250 tỉ đồng

Khoản phải thu từ Shark Thủy của công ty lên tới hơn 250 tỉ đồng

Dưới tác động của dịch Covid-19 đã khiến các bậc phụ huynh thắt chặt chi tiêu, trong đó bao gồm chi tiêu cho giáo dục con cái, từ đó tác động tiêu cực đến hoạt động kinh doanh của công ty. Công ty cũng nhận định với việc Bộ GD&ĐT phê duyệt cho học sinh các cấp nghỉ học từ tháng 2 đến hết tháng 4/2020, hoạt động của toàn chuỗi Apax Holdings bị ảnh hưởng trực tiếp trong quí I và quí II năm nay.

Trên thị trường chứng khoán, cổ phiếu IBC gần như chỉ đi ngang trong vùng giá 20.000 - 25.000 đồng/cp trong 3 năm trở lại đây. 

Nguồn: [Link nguồn]

Ông trùm sòng bạc thân thiết với tổng thống Trump giàu tới mức nào?

Chủ sòng bạc lớn nhất Las Vegas nói rằng ông ta có đủ tiền mặt để duy trì sòng bạc của mình đóng cửa trong 20 năm.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Sơn Ca ([Tên nguồn])
Kinh Doanh Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN