Đề xuất giảm hàng loạt loại thuế với hộ kinh doanh, doanh nghiệp

Thứ Ba, ngày 03/08/2021 14:06 PM (GMT+7)

Đại diện Vụ Chính sách thuế, Bộ Tài chính cho biết cơ quan này đã xây dựng một dự thảo Nghị quyết để giảm hàng loạt loại thuế trong năm nay nhằm hỗ trợ doanh nghiệp trước dịch bệnh căng thẳng.

Cụ thể, theo ông Nguyễn Quốc Hưng, Vụ trưởng Vụ Chính sách thuế (Bộ Tài chính), cơ quan này đang xây dựng kịch bản giảm, giãn các loại thuế cho doanh nghiệp trong thời gian 6 tháng cuối năm theo Nghị quyết của Quốc hội, gồm 4 giải pháp:

Thứ nhất, Bộ Tài chính muốn giảm 30% thuế thu nhập doanh nghiệp của năm nay như đã áp dụng cho năm 2020, áp dụng cho doanh nghiệp có doanh thu năm không quá 200 tỷ đồng.

Đề xuất giảm hàng loạt loại thuế với hộ kinh doanh, doanh nghiệp - 1

Bộ Tài Chính đề xuất giảm 50% thuế phát sinh từ hoạt động sản xuất kinh doanh trong quý III và quý IV năm nay đối với hộ kinh doanh...

Thứ hai, giảm 50% thuế phát sinh từ hoạt động sản xuất kinh doanh trong quý III và quý IV năm nay với hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh trong mọi lĩnh vực, ngành nghề, địa bàn.

Bộ Tài chính cũng tính phương án giảm 30% mức thuế giá trị gia tăng với doanh nghiệp, tổ chức hoạt động trong một số nhóm lĩnh vực dịch vụ.

Cuối cùng, Bộ này đề xuất miễn tiền chậm nộp phát sinh trong năm 2020 và năm 2021 đối với doanh nghiệp, tổ chức phát sinh lỗ liên tục trong ba năm từ 2018 đến 2020.

Ngoài ra, Bộ Tài chính cũng đang nghiên cứu, báo cáo Thủ tướng giảm tiền thuê đất cho năm 2021.

Dự kiến của Bộ Tài chính đưa ra là nếu áp dụng các giải pháp đề xuất bổ sung về thuế trong 6 tháng cuối năm, số tiền thuế, phí, lệ phí, tiền thuê đất sẽ hỗ trợ cho doanh nghiệp, người dân năm nay là khoảng 138.000 tỷ đồng. Trong đó, gói gia hạn, miễn, giảm thuế, phí, lệ phí, tiền thuê đất đã ban hành khoảng 118.000 tỷ đồng.

Tính chung các giải pháp đã được Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chính phủ và Bộ Tài chính thực hiện từ đầu năm 2021 và các giải pháp đề xuất bổ sung nêu trên, ông Hưng cho biết số tiền hỗ trợ cho doanh nghiệp, người dân năm 2021 là khoảng 138.000 tỷ đồng. Trong đó, gói gia hạn, miễn, giảm thuế, phí, lệ phí, tiền thuê đất đã ban hành khoảng 118.000 tỷ đồng.

Theo dự toán của Bộ Tài chính, việc thực hiện các giải pháp đề xuất tại dự thảo Nghị quyết có thể làm giảm thu ngân sách khoảng 20.000 tỷ đồng.

Đại diện Vụ Chính sách thuế cho rằng, số tiền thuế, tiền thuê đất, tiền chậm nộp giảm nêu trên có gây áp lực lên cân đối ngân sách Nhà nước trong năm. Tuy nhiên, điều này thể hiện sự đồng hành, quan tâm của Nhà nước và góp phần hỗ trợ doanh nghiệp, người dân vượt qua khó khăn.

Tại kỳ họp thứ nhất Quốc hội khóa XV đã ban hành Nghị quyết của kỳ họp, giao Chính phủ thực hiện một số giải pháp cấp bách ứng phó với dịch Covid-19. Trong đó, Bộ Tài chính được giao nghiên cứu, đề xuất gói hỗ trợ Covid-19 mới liên quan tới thuế, phí. Bộ đang hoàn thiện và sẽ báo cáo Uỷ ban Thường vụ Quốc hội, Chính phủ để quyết định.

Nguồn: http://danviet.vn/de-xuat-giam-hang-loat-loai-thue-voi-ho-kinh-doanh-doanh-nghiep-50202138147387...

Doanh nghiệp vừa được chấp thuận mua 200.000 liều vắc xin Nanocovax làm ăn ra sao?

Bên cạnh việc được chấp thuận mua 200.000 liều vắc xin Nanocovax, CTCP Vĩnh Hoàn cũng có kết quả kinh doanh ấn tượng trong...

Theo Quynh Chi (Dân Việt)
sự kiện Kinh tế toàn cảnh
Báo lỗi nội dung