Bầu Đức bán hết cổ phần ở HAGL Agrico của tỷ phú Trần Bá Dương

Sự kiện: Kinh tế toàn cảnh

Bầu Đức đã đăng ký bán hết cổ phần sở hữu tại HAGL Agrico, sau giao dịch, doanh nhân phố Núi sẽ không còn là cổ đông cá nhân của doanh nghiệp này.

CTCP Nông nghiệp Quốc tế Hoàng Anh Gia Lai (HAGL Agrico, HNG) mới phát đi thông tin cho biết ông Đoàn Nguyên Đức, hiện là Phó Chủ tịch HĐQT đã đăng ký bán 3 triệu cổ phiếu HNG trong thời gian từ 4/5 đến 2/6/2022. Giao dịch dự kiến thực hiện thông qua phương thức khớp lệnh hoặc thỏa thuận.

Đây là toàn bộ lượng cổ phiếu HNG mà cá nhân ông Đức còn nắm giữ tại HAGL Agrico. Nếu giao dịch hoàn tất, doanh nhân phố Núi sẽ không còn nắm giữ bất kỳ cổ phiếu HNG nào. Tính theo mệnh giá, số tiền bầu Đức có thể thu được là 30 tỷ đồng.

Tuy nhiên, trên thị trường, cổ phiếu HNG đang giao dịch ở mức 7.290 đồng/cp, tạm tính theo mức này bầu Đức dự thu gần 22 tỷ đồng. Động thái này đã được bầu Đức chia sẻ trước đó trong đại hội cổ đông năm 2022 của HNG, mục tiêu thu hồi vốn nhằm phát triển HAGL theo hướng nông nghiệp với cây chủ lực là chuối và nuôi heo.

Bầu Đức bán hết cổ phần ở HAGL Agrico của tỷ phú Trần Bá Dương - 1

Bầu Đức thoái hết vốn cá nhân khỏi HNG để tập trung vực dậy HAGL

Dù không còn là cổ đông cá nhân của HNG sau đợt thoái vốn sắp tới, HAGL của bầu Đức vẫn là một trong những tổ chức là cổ đông lớn của HAGL Agrico và đang được tỷ phú Trần Bá Dương tái cơ cấu.

Theo đó, sau hai lần thoái vốn đợt đầu năm để trả nợ ngân hàng, HAGL của bầu Đức vẫn còn nắm giữ hơn 104,6 triệu cổ phiếu HNG (tương đương 9,44% vốn điều lệ).

Ngày 12/4 vừa qua, HNG tiếp tục nhận được công văn từ HoSE về việc tiếp tục giữ diện cảnh báo, đồng thời yêu cầu Công ty đưa ra biện pháp và lộ trình khắc phục. Lý do, BCTC hợp nhất kiểm toán năm 2021 của HNG ghi nhận mức lỗ ròng hơn 1.119 tỷ đồng, lỗ luỹ kế tại ngày 31/12/2021 là 3.426,5 tỷ đồng.

Tại đại hội cổ đông năm 2022 mới được tổ chức Hội đồng quản trị của HNG thông qua kế hoạch kinh doanh năm 2022 với doanh thu thuần đạt 1.731 tỷ đồng, lợi nhuận trước thuế dự kiến lỗ 2.713 tỷ đồng.

Trong năm 2022, HNG lên kế hoạch đầu tư trồng mới 315 ha dứa. Đầu tư mới và nâng cấp hệ thống thủy lợi, hệ thống điện và các trục giao thông chính trong nông trường để phục vụ nhu cầu sản xuất.

Đầu tư mới các nhà xưởng đóng gói chuối, hệ thống ròng rọc kéo chuối, khu nhà ở công nhân và nhà ở cán bộ, nhân viên xí nghiệp. Đầu tư mới máy móc thiết bị nông nghiệp phục vụ nhu cầu sản xuất và Tiếp tục hoàn thiện sân bay Nong Khang và bàn giao cho Chính phủ Lào trong năm 2022.

Tổng mức đầu tư theo kế hoạch năm 2022 là 905 tỷ đồng; nguồn vốn đầu tư dự kiến sẽ tiếp tục vay từ Thagrico. Tính đến 31/3/2022: số tiền Thagrico đã cho HNG vay là 720 tỷ đồng.

Trong khi đó, khẳng định với cổ đông của HNG, ông Trần Bá Dương nhấn mạnh: "Từ khi tôi tiếp quản, tôi chưa mua hay bán ra cổ phiếu HNG nào. Không có chuyện dựa vào giá cổ phiếu để kiếm cái gì từ đây".

Theo ông Dương, việc làm nông nghiệp quy mô lớn không hề dễ dàng, và giai đoạn 2022-2023 thậm chí sẽ khó khăn hơn năm 2021. Dù vậy, ban lãnh đạo cho biết sẽ cố gắng để từ năm 2024, HNG bắt đầu có được lợi nhuận khả quan hơn.

Nguồn: http://danviet.vn/bau-duc-ban-het-co-phan-o-hagl-agrico-cua-ty-phu-tran-ba-duong-502022284172818...

Hoàng Anh Gia Lai của bầu Đức lãi tăng đột biến trăm tỷ đồng, nợ phải trả vẫn ở mức cao

Trong 3 tháng đầu năm 2022, CTCP Hoàng Anh Gia Lai (HAG) của bầu Đức ghi nhận lợi nhuận tăng đột biến, nhưng nợ phải trả của doanh nghiệp cũng tăng đáng kể và vẫn ở mức cao.

Chia sẻ
Theo Trung Kiên (Dân Việt)
Kinh tế toàn cảnh Xem thêm
Báo lỗi nội dung