Thủ tục trả tiền trái phiếu Tân Hoàng Minh: Ủy ban chứng khoán nhà nước hướng dẫn thế nào?

Việc hoàn trả tiền cho nhà đầu tư liên quan đến 09 đợt chào bán trái phiếu của Tân Hoàng Minh, Ủy ban chứng khoán nhà nước đã có thông tin hướng dẫn chính thức.

Ngày 4/4, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước đã ban hành quyết định hủy bỏ 9 đợt chào bán trái phiếu trong thời gian từ tháng 7/2021 đến tháng 3/2022 của Công ty Ngôi Sao Việt, Công ty Cung điện Mùa đông, Công ty Soleil thuộc Công ty TNHH thương mại dịch vụ khách sạn Tân Hoàng Minh (Tập đoàn Tân Hoàng Minh). Các công ty này chưa phải là công ty đại chúng.

Lý do là có hành vi công bố thông tin sai sự thật, che giấu thông tin trong hoạt động phát hành trái phiếu riêng lẻ. Tổng giá trị 9 đợt phát hành trái phiếu trên là 10.030 tỉ đồng. Sau đó đến ngày 6/4, ông Đỗ Anh Dũng - Chủ tịch Tập đoàn Tân Hoàng Minh bị bắt tạm giam, để điều tra về tội danh lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Sau khi ông Đỗ Anh Dũng bị tạm giam, những ngày qua nhiều NĐT đã đến trụ sở công ty con và Tập đoàn Tân Hoàng Minh để đòi lại khoản tiền đã đầu tư trái phiếu vào tập đoàn này nhưng họ vẫn chưa nhận lại đồng nào.

Tập đoàn Tân Hoàng Minh thông báo sẽ bắt đầu thực hiện nghĩa vụ hoàn trả tiền cho khách hàng sau khi có hướng dẫn của cơ quan Nhà nước.

Thủ tục trả tiền trái phiếu Tân Hoàng Minh: Ủy ban chứng khoán nhà nước hướng dẫn thế nào? - 1

Các trái chủ trái phiếu của Tân Hoàng Minh được hướng dẫn liên hệ làm việc với Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an để giải quyết.

Tại buổi gặp với hàng trăm nhà đầu tư vào tối 20/4, ông Vũ Đình Luyện, Phó tổng giám đốc Công ty TNHH TMDV khách sạn Tân Hoàng Minh cho biết, một khó khăn là nhiều lãnh đạo cấp cao liên quan đến 9 lô trái phiếu vừa bị Ủy ban Chứng khoán Nhà nước hủy bỏ hiện đang bị tạm giam ở nhiều nơi, trong khi những người này lại thạo về dòng tiền và các vấn đề liên quan đến trái phiếu.

Về lộ trình thanh toán, theo ông Luyện, do hiện nay Ủy ban Chứng khoán Nhà nước chưa có văn bản hướng dẫn cụ thể về việc xử lý các hợp đồng đến hạn và chưa đến hạn của nhà đầu tư, nên tập đoàn chưa thể đưa ra lộ trình cụ thể.

Dù vậy, ông Luyện cho biết trong trường hợp nhà đầu tư mong muốn hoán đổi sang tài sản khác, thì có thể đề xuất để xin ý kiến người có thẩm quyền quyết định.

Để giải quyết vụ việc này, ngày 26/4, Ủy ban chứng khoán nhà nước đã phát đi thông tin hướng dẫn về thủ tục hoàn trả tiền cho các nhà đầu tư liên quan đến việc hủy bỏ 9 đợt chào bán trái phiếu của Tân Hoàng Minh. Theo đó, UBCKNN đã có văn bản đề nghị các công ty liên hệ làm việc với Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an để giải quyết.

Căn cứ hồ sơ, tài liệu xác định có hành vi công bố thông tin sai sự thật, che giấu thông tin trong hoạt động phát hành trái phiếu của các công ty trong nhóm Tân Hoàng Minh gồm: Công ty TNHH Thương mại Dịch vụ Khách sạn Tân Hoàng Minh (Công ty Khách sạn Tân Hoàng Minh), Công ty cổ phần Cung điện Mùa Đông (Công ty Cung điện Mùa Đông), Công ty TNHH Đầu tư Bất động sản Ngôi Sao Việt (Công ty Ngôi Sao Việt) và Công ty cổ phần Đầu tư và Dịch vụ Khách sạn Soleil (Công ty Khách sạn Soleil), căn cứ quy định tại Luật Chứng khoán 2019, trên cơ sở đề nghị của cơ quan có thẩm quyền, ngày 03/4/2022 Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) đã ban hành Quyết định huỷ bỏ 09 đợt chào bán trái phiếu từ tháng 7/2021 đến tháng 3/2022 với tổng trị giá 10.030 tỷ đồng.

Hiện nay, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Đỗ Anh Dũng, Chủ tịch Hội đồng Thành viên, Tổng Giám đốc Công ty Khách sạn Tân Hoàng Minh; Nguyễn Mạnh Hùng, Chủ tịch Hội đồng thành viên Công ty Ngôi Sao Việt; Trần Hồng Sơn, Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Khách sạn Soleil; Nguyễn Khoa Đức, Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Giám đốc Công ty Cung điện Mùa Đông để điều tra về tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản" liên quan đến các vi phạm trong hoạt động chào bán, huy động vốn của các nhà đầu tư tại 09 đợt chào bán trái phiếu từ tháng 7/2021 đến tháng 3/2022 bị hủy bỏ.

Về thủ tục hoàn trả tiền cho các nhà đầu tư liên quan đến việc hủy bỏ 9 đợt chào bán trái phiếu, UBCKNN đã có văn bản đề nghị các công ty liên hệ làm việc với Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an để giải quyết.

UBCKNN đề nghị các nhà đầu tư liên hệ với Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an để được giải quyết theo quy định của pháp luật.

Nguồn: http://danviet.vn/thu-tuc-tra-tien-trai-phieu-tan-hoang-minh-uy-ban-chung-khoan-nha-nuoc-huong-d...

Ông Nguyễn Hạnh Phúc vừa trúng cử Hội đồng quản trị của Vinamilk xuất thân thế nào?

Tại Đại hội đồng cổ đông thường niên 2022 của CTCP Sữa Việt Nam (Vinamilk - VNM), ông Nguyễn Hạnh Phúc đã được bầu vào Hội đồng quản trị của doanh nghiệp.

Chia sẻ
Theo Trung Kiên (Dân Việt)
Tập đoàn Tân Hoàng Minh Xem thêm
Báo lỗi nội dung