Thêm công ty lớn của Trung Quốc đứng hình vì lệnh cấm của Mỹ

Thứ Hai, ngày 28/09/2020 15:30 PM (GMT+7)

Không chỉ dừng lại ở Huawei, cuộc chiến mà chính quyền Mỹ nhắm vào các công ty công nghệ Trung Quốc đã mở rộng sang một ông lớn khác.

Chính quyền Mỹ vừa ban hành các hạn chế đối với hoạt động xuất khẩu linh kiện cho nhà sản xuất chip lớn nhất Trung Quốc, Semiconductor Manufacturing International Corporation (SMIC), lưu ý rằng công ty này “có thể gây ra rủi ro không thể chấp nhận được khi chuyển hướng sang mục đích quân sự tại Trung Quốc”.

Thêm công ty lớn của Trung Quốc đứng hình vì lệnh cấm của Mỹ - 1

Giống như trường hợp của Huawei, các công ty Mỹ muốn kinh doanh với SMIC sẽ phải xin giấy phép từ Bộ Thương mại Mỹ. Động thái này diễn ra trong bối cảnh căng thẳng giữa Mỹ và Trung Quốc leo thang, với việc Mỹ bổ sung hàng chục tổ chức Trung Quốc vào Danh sách đen của Bộ Thương mại Mỹ trong suốt 18 tháng qua, đồng thời cấm WeChat và TikTok ở nước này.

Động thái này sẽ ảnh hưởng nặng nề đến SMIC vì công ty này phụ thuộc rất nhiều vào thiết bị và phần mềm của Mỹ trong các cơ sở sản xuất của mình. Đầu năm nay, chính phủ Trung Quốc đã đầu tư 2,2 tỷ USD vào SMIC để xây dựng một nhà máy chế tạo mới khi nước này cố gắng tự chủ trong lĩnh vực wafer. Mặc dù Trung Quốc là cứ điểm sản xuất điện thoại và các mặt hàng tiêu dùng khác lớn nhất thế giới nhưng quốc gia này lại không có bí quyết kỹ thuật để sản xuất chip của riêng mình. Báo cáo cho thấy họ nhập khẩu chip máy tính trị giá 300 tỷ USD mỗi năm.

SMIC là nhà sản xuất chip lớn nhất Trung Quốc nhưng lại thua TSMC và Samsung về lĩnh vực sản xuất tiên tiến. Quy trình nút 7nm của TSMC được các công ty như Qualcomm hay NVIDIA quan tâm và sử dụng rộng rãi, trong khi Samsung cũng sử dụng quy trình 7nm cho thiết kế nội bộ của mình. Còn với SMIC, công ty này đang đặt nền móng cho sự chuyển đổi từ 14nm sang 7nm, tuy nhiên hãng phải mất vài năm nữa mới có thể tung ra chip 7nm.

Thêm công ty lớn của Trung Quốc đứng hình vì lệnh cấm của Mỹ - 2

Về phần mình, SMIC đã đưa ra một tuyên bố rằng họ không nhận được thông tin chính thức từ chính phủ Mỹ về lệnh cấm và khẳng định họ không sản xuất chip cho quân đội Trung Quốc. Công ty này cho biết hoạt động sản xuất chất bán dẫn và cung cấp các dịch vụ của họ chỉ dành cho người tiêu dùng cuối là dân sự và thương mại. Công ty không có mối quan hệ với quân đội Trung Quốc và không sản xuất cho bất kỳ người dùng cuối hoặc mục đích quân sự nào.

SMIC nói thêm rằng hãng sẽ tiếp tục chú ý đến vấn đề này và đưa ra thông báo tiếp theo khi thích hợp.

Nguồn: http://danviet.vn/them-cong-ty-lon-cua-trung-quoc-dung-hinh-vi-lenh-cam-cua-my-50202028915302319...

Sắp có chip vừa rẻ lại còn ngon hơn Snapdragon 865

Vào năm sau, các smartphone tầm trung sẽ đi kèm chip được cho là ấn tượng hơn cả Snapdragon 865 trên các điện thoại cao cấp...

Theo Kiến Tường (Dân Việt)
sự kiện Chiến tranh thương mại Mỹ - Trung
Báo lỗi nội dung