Bị Mỹ cấm vận, Huawei cạn kiệt nguyên liệu để làm smartphone

Thứ Hai, ngày 17/08/2020 13:28 PM (GMT+7)

Gã khổng lồ công nghệ Trung Quốc Huawei đang cạn kiệt nguồn chip xử lý để sản xuất điện thoại thông minh do lệnh trừng phạt của Hoa Kỳ và sẽ buộc phải ngừng sản xuất loại chip tiên tiến nhất của riêng mình, một giám đốc điều hành công ty cho biết.

Huawei Technologies Ltd., một trong những nhà sản xuất điện thoại thông minh và thiết bị mạng lớn nhất thế giới, đang là tâm điểm của căng thẳng giữa Mỹ và Trung Quốc liên quan đến lĩnh vực công nghệ và bảo mật. Cuộc chiến đã lan rộng sang cả ứng dụng video nổi tiếng do Trung Quốc sở hữu – TikTok, và dịch vụ nhắn tin WeChat có trụ sở tại Trung Quốc.

Washington đã chấm dứt quyền tiếp cận của Huawei với các linh kiện và thiết bị công nghệ của Hoa Kỳ, bao gồm cả dịch vụ âm nhạc và các dịch vụ điện thoại thông minh khác của Google vào năm ngoái. Những hình phạt đó đã được thắt chặt vào tháng 5 vừa qua khi Nhà Trắng cấm các nhà cung cấp trên toàn thế giới sử dụng công nghệ của Hoa Kỳ để sản xuất linh kiện cho Huawei.

Washington cũng đang vận động châu Âu và các đồng minh khác loại trừ Huawei khỏi các thế hệ mạng tiếp theo với lý do an ninh.

Bị Mỹ cấm vận, Huawei cạn kiệt nguyên liệu để làm smartphone - 1

Huawei có thể bị thiệt hại nặng nề trước những lệnh trừng phạt từ phía Mỹ (Nguồn: IndiaTimes)

Richard Yu, Chủ tịch bộ phận tiêu dùng của công ty cho biết, việc sản xuất chip Kirin do chính các kỹ sư của Huawei thiết kế sẽ ngừng vào ngày 15/9 do chúng cần công nghệ sản xuất của Mỹ. Ông cho biết Huawei thiếu khả năng sản xuất chip của riêng mình.

“Đây là một tổn thất rất lớn đối với chúng tôi”, ông Yu cho biết tại hội nghị công nghiệp, China Info 100 vào ngày 8/8 vừa qua.

“Thật không may, trong đợt trừng phạt thứ hai của Hoa Kỳ, các nhà sản xuất chip của chúng tôi chỉ chấp nhận đơn đặt hàng cho đến ngày 15 tháng 5. Hoạt động sản xuất sẽ đóng cửa vào ngày 15 tháng 9”, ông Yu nói. “Năm nay có thể là thế hệ chip cao cấp Huawei Kirin cuối cùng”.

Ngoài ra, ông Yu chi biết việc sản xuất điện thoại thông minh của Huawei sẽ “không có chip và không có nguồn cung cấp”. Ông cũng cho biết doanh số bán điện thoại thông minh năm nay có thể sẽ thấp hơn mức 240 triệu thiết bị của năm 2019 nhưng không nói chi tiết.

Huawei, được thành lập vào năm 1987 bởi một cựu kỹ sư quân sự. Các quan chức Trung Quốc cáo buộc Washington sử dụng an ninh quốc gia như một cái cớ để ngăn chặn đối thủ cạnh tranh với các ngành công nghệ của Mỹ.

Huawei là công ty dẫn đầu trong số các doanh nghiệp mới nổi của Trung Quốc trong lĩnh vực viễn thông, ô tô điện, năng lượng tái tạo và các lĩnh vực khác.

Nguồn: http://danviet.vn/bi-my-cam-van-huawei-can-kiet-nguyen-lieu-de-lam-smartphone-50202017813291644....

Thánh địa “đốt tiền” của Singapore trở nên hoang lạnh vì dịch bệnh

Đường Orchard – thiên đường mua sắm nổi tiếng từng đông đúc du khách - đã bị ảnh hưởng nặng nề bởi đại dịch...

Theo Huy Nguyễn (Theo VOA, IndiaTimes) (Dân Việt)
sự kiện Kinh tế toàn cảnh
Báo lỗi nội dung