CÂU CHUYỆN BÓNG ĐÁ: Hay lại là khẽ khàng?

Thứ Bảy, ngày 15/02/2014 00:01 AM (GMT+7)

Một lần nữa VPF lại được nhắc đến một cách ý nhị khi một CLB lại xảy ra vấn đề. Khi những tiếng kêu cứu của cầu thủ T.QN đã xuất hiện, đồng nghĩa người ta cũng phải chấp nhận viễn cảnh rằng một K.KG rất có thể đã lại tái hiện. Đầy ám ảnh.

1. Một người tử tế, sau khi bằng những nỗ lực giành giật sẽ giữ lời hứa với đám lính chỉ bằng tuổi con cháu mình. Và nữa, họ sẽ không giở thủ đoạn quá sớm như kiểu giữ lại hợp đồng của chúng. Trừ phi người ta mường tượng thấy một tương lai xấu và buộc phải “chơi chiêu”.

Nếu T.QN giữ lại hợp đồng của 7 tân binh được coi là một hành động đầy chủ ý thì điều đó sẽ phần nào giải thích được cho sự quyết liệt trong việc ép những cầu thủ trên phải ký vào một bản hợp đồng mới. Giảm thời hạn hợp đồng từ 2 xuống 1 năm. Số tiền lót tay cũng chỉ còn 1/3 so với thỏa thuận ban đầu (và có lẽ là cả trong hợp đồng ban đầu). Tức, các sếp T.QN đang phải có một động lực mạnh mẽ lắm mới ép đám nhỏ mà mình đã từng hứa hẹn những điều tốt lành nhất một cách dã man như thế. Vị chi là chỉ còn 1/6 tổng giá trị hợp đồng so với ban đầu.

CÂU CHUYỆN BÓNG ĐÁ: Hay lại là khẽ khàng? - 1

Uche (32-T.QN).Ảnh: NAM HẢI

Đấy là một con số khủng khiếp bởi trong hoàn cảnh bóng đá hiện tại, hẳn rất nhiều cầu thủ sẵn sàng ký hợp đồng 2 năm có giá trị mỗi năm hợp đồng kém hơn 2 đến 3 thành giá trị so với lời đề nghị từ nơi khác nhưng chỉ có thời hạn là 1 năm. Nó càng khủng khiếp khi với rất nhiều cầu thủ lúc này, tiền lót tay thu được rất có thể sẽ là cơ hội cuối cùng để họ có được chút vốn phòng thân. Hầu hết tân binh của T.QN đã chấp nhận về đây ngoài khả năng thuyết phục của BHL, mà đứng đầu là HLV trưởng Đinh Cao Nghĩa, còn kèm theo tâm thế đó. Về một đội bóng mới lên hạng, nếu cống hiến tốt sẽ mở ra một chương mới, ổn định hơn rất nhiều.

Thế nhưng, như những gì đang diễn ra, lãnh đạo T.QN đã gạt hết tất cả để ép 7 tân binh phải ký vào bản hợp đồng cực kỳ phi nghĩa. Động lực, như đã nói hẳn rất lớn.

2. Chưa thấy ý kiến chính thức từ VFF hay VPF. Kể cũng lạ, mà không lạ. Dầu gì, cũng sắp Đại hội rồi.

Chuyện lãnh đạo của VFF và VPF lúc này đang dành hết tâm trí cho Đại hội, tạm không nói đến chuyện này. Nhưng, một câu hỏi không thể không đặt ra là liệu khi đã “hoàn hồn” sau Đại hội, nhìn vào trường hợp của T.QN, các “bác” ấy sẽ đánh giá và có động thái nào?

Mùa bóng 2013 là một thất bại ê chề xấu mặt của 2 đơn vị bóng đá hàng đầu Việt Nam này. XT.SG đã bỏ giải, bất chấp rất nhiều động thái cả nể và “mắt nhắm mắt mở” trước đấy của lãnh đạo. Rất may, nhờ sự vận động kiên trì nên K.KG không nối bước, theo chân ngay. Nhưng việc đến cuối mùa bóng, khi đã hạ cánh an toàn K.KG dụng chiêu “bỏ nợ chạy lấy người” là cái tát đau điếng đến mặt mũi và uy tín của các sếp. Những công văn yếu ớt sau đấy, kiểu như phạt 5 triệu cho kẻ đã “an nghỉ” chỉ càng khiến VFF và VPF xuất hiện thường xuyên hơn trong vai trò mua vui của thiên hạ.

Nếu kịp thời và có những biện pháp nhắc nhở, cảnh cáo thích hợp chưa chắc XT.SG đã bỏ ngang giải như vậy. Thực tế, sự bất nhất của VFF và nhất là VPF trong cách đối xử với các đội đã tạo ra một phần quan trọng dẫn đến sự chán bóng đá của bầu Thụy mà đơn cử là đòn “2 đánh 1” của 2 đội bóng bầu Hiển vào cuối mùa 2012. Với K.KG, nếu nghiêm khắc và có chế tài hợp lý, vụ nợ, hoãn và xù tiền của đội bóng duyên hải này đã có thể ngăn chặn từ sớm. Cấm một đội dự giải vì không đủ năng lực, rõ ràng khác hoàn toàn với việc bất lực nhìn đội bóng đấy ôm hết mọi hy vọng tài chính của gần 30 chục cầu thủ đi theo vào quan tài.

3. Nói thật, “màu” vã tiền của T.QN đang rõ lắm. Lãnh đạo của họ từ vài năm nay đã có tiếng là không nhiệt lắm với V.League. Thực tế, nếu muốn thì T.QN đã hoàn toàn có thể lên chơi tại giải đấu cao nhất Việt Nam từ “khuya” rồi. Nay, cảnh ép cầu thủ tiền bạc như thế này cho thấy T.QN sẵn sàng chấp nhận mọi rủi ro để đạt bằng được điểm chung trong 2 phuơng án đưa ra cho 7 tân binh: không phải bỏ tiền, hoặc quá nhiều tiền.

Xin lặp lại câu hỏi: sau Đại hội, VFF và VPF sẽ có phản ứng thế nào?

Sẽ là cách họ đã từng làm với XT.SG và K.KG? Tức dỗ dành cùng năn nỉ, hoặc làm ngơ để kéo đến hết giải và thở dài chia buồn cùng đội bóng, mặc kệ đám cầu thủ?

Hay sẽ có biện pháp quyết liệt hơn, cứng rắn hơn nhằm bảo vệ cho thành phần quan trọng nhất của một nền bóng đá: cầu thủ. Tức, sẽ có hành động TÔN TRỌNG cầu thủ hơn như đã từng làm trong vụ K.KG?

Chẳng rõ, chỉ biết lúc này nghe đâu bên lãnh đạo T.QN vẫn mạnh miệng lắm.

Theo Tiểu Bảo (thethaohcm.com.vn)
sự kiện V-League 2020: Cuộc đua nóng bỏng