Ngựa chứng trong tay bầu Đức

Thứ Sáu, ngày 14/02/2014 15:04 PM (GMT+7)

“Ngựa chứng” Timothy từ một kẻ bị “ruồng bỏ” trở thành “người hùng” của HA.GL trong trận thắng Sông Lam Nghệ An ở vòng đấu vừa qua. Sau trận này, chân sút có biệt danh “Bò mộng” vọt lên dẫn đầu danh sách cầu thủ ghi nhiều bàn thắng nhất. Còn HA.GL bỏ lại sau lưng vị trí bét bảng, vươn lên tốp giữa… Đó chỉ là một trong những ví dụ tiêu biểu trong tài dùng người của bầu Đức.

Trưởng đoàn bóng đá HA.GL, ông Nguyễn Tấn Anh nhớ lại: “Trước mùa giải năm nay, chúng tôi đã tiến hành thử việc gần 40 ngoại binh, cuối cùng chỉ chọn được mỗi Felix. Riêng Helio và Timothy là hai cầu thủ đã nhẵn mặt ở V.League. Khi đặt bút ký hợp đồng với Timothy, trong 10 người ở CLB thì hết 8 người phản đối gay gắt. Tuy nhiên tính đến thời điểm hiện nay chúng tôi đã đúng”.

“Phong độ là nhất thời, đẳng cấp là mãi mãi”, Bầu Đức và ông trưởng đoàn đã tiên liệu không sai. Xét về đẳng cấp, Timothy vốn khoác áo đội U.23 Nigeria, từng đoạt danh hiệu “Vua phá lưới”  V.League, tuổi đời không phải đã quá lớn. Do mắc bệnh “ngôi sao”, tính nết ngang ngược, cân nặng tăng gần ngưỡng 1 tạ… Từ trời cao rơi xuống vực sâu, Timothy tự hủy hoại sự nghiệp của mình và trở thành kẻ bị bỏ đi. Và trong khi lang bạt tìm chốn dung thân, Timothy gõ cửa HA.GL. Bầu Đức gật đầu tiếp nhận, kèm theo hàng loạt điều khoản cam kết khác, với mục đích tốt cho cả hai.

Có cơ hội làm lại cuộc đời, bây giờ Timothy chẳng khác gì “mãnh thú” khát bàn thắng, để đền ơn bầu Đức. Con số 5 lần lập công sau 3 trận của cầu thủ này đã nói lên tất cả.

Ngựa chứng trong tay bầu Đức - 1

Timothy (9-HA.GL) Ảnh: DƯ HẢI

Trong hoàn cảnh này, thực ra Timothy chỉ là trường hợp mới nhất. Trước “Bò mộng” đã có Lê Văn Trương. Trương “Huế” vốn là tội đồ của đội U.23 Quốc gia và cả nền bóng đá Việt Nam. Đang trong lúc cùng quẩn không biết đi đâu về đâu, thì bầu Đức giang rộng vòng tay cứu vớt lên phố Núi. Mừng thay, lần vấp ngã trên Văn Trương đã biết đứng dậy để tồn tại trong màu áo HA.GL suốt 7 năm.

“Bánh ít đi, bánh quy lại”. Bầu Đức chơi đẹp với Trương “Huế”, lẽ nào cầu thủ này không chơi đẹp với bầu Đức. Sau khi nói lời chia tay HA.GL cách đây không lâu để về khoác áo XSKT Cần Thơ, Văn Trương đã nói lời cảm ơn và tự nguyện trả lại căn hộ tại TP Đà Nẵng mà ông chủ đội bóng phố Núi cho gia đình cầu thủ này ở.

Đánh kẻ chạy đi, không đánh người chạy lại. Tương tự Timothy, Văn Trương, đáng lẽ ra “thần đồng một thời của bóng đá Việt Nam” Văn Quyến cũng đã gia nhập HA.GL, nhưng cuối cùng chuyện trở thành dang dở. Giới “quần đùi áo số” là thế, còn giới còi cờ thì sao? Chắc hẳn nhiều người còn nhớ cựu trọng tài Từ Minh Đăng. Sau khi bị treo còi, đang trong lúc thất sủng, bầu Đức cho về làm một chân tại một công ty thành viên của Tập đoàn HA.GL ở TPHCM.

Từ lĩnh vực bóng đá cho đến kinh tế cũng vậy. Sau khi nguyên Giám đốc Công ty Xuất nhập khẩu Gia Lai, Trịnh Xuân Nhân mãn hạn tù, bầu Đức tiếp nhận về làm việc. Hiện tại ông Nhân đang giữ một chức vụ khá quan trọng trong Tập đoàn HA.GL…

Có một điểm chung, sau khi hướng thiện, tất cả những trường hợp trên họ đã và đang phát huy tác dụng tích cực khi về dưới trướng của bầu Đức. Điều đó cho thấy, ông bầu này có con mắt nhìn người, dụng người rất tinh đời.

Quan điểm dùng người của bầu Đức rất rõ, “ngựa chứng là ngựa hay”. Khi mắc sai lầm, nếu biết ăn năn hối cải, chẳng bao lâu sau họ sẽ trở thành người tốt, có ích cho cộng đồng và xã hội.

Bài học dùng người của ông chủ đội bóng phố Núi rất đáng để chúng ta suy ngẫm.

Theo Minh Vỹ (thethaohcm.vn)
sự kiện V-League 2020: Cuộc đua nóng bỏng