Văn phòng làm việc chung: “Miếng bánh” thị phần ngày càng lớn

Sự kiện: Kinh Doanh

Theo thống kê của Savills Việt Nam, không gian làm việc chung (Co-working Space) ngày càng phổ biến với giới doanh nghiệp, đặc biệt là các doanh nghiệp trẻ.

Văn phòng làm việc chung: “Miếng bánh” thị phần ngày càng lớn - 1

Văn phòng chia sẻ co-working tại Việt Nam còn tiềm năng lớn

Điểm cộng từ tiện ích

Anh Nguyễn Đình Hoan, Giám đốc nhóm startup về công nghệ thuê địa điểm tại một văn phòng chia sẻ trên địa bàn quận Cầu Giấy (Hà Nội) cho biết, mức giá trung bình cho một chỗ ngồi tại các văn phòng chia sẻ khu vực quận Cầu Giấy dao động từ 1 triệu – 3 triệu đồng/tháng. Trong khi đó, một văn phòng làm việc truyền thống dành cho dưới 10 người trong khu vực nội thành của thành phố sẽ có mức thuê từ 10 triệu đến 15 triệu đồng/tháng. Chưa kể chi phí thi công nội thất, mua sắm thiết bị, lễ tân, bảo vệ, lao công, và các chi phí vận hành khác...

“Nhóm làm việc của tôi chỉ khoảng 8 – 9 người. Ngay từ khi bắt đầu hoạt động, thuê văn phòng chia sẻ là lựa chọn hàng đầu của chúng tôi. Mức giá hợp lý, chỗ ngồi rất đẹp, đặc biệt khi cần tiếp khách quan trọng tôi có thể đặt phòng VIP riêng” – anh Hoan cho biết.

Chia sẻ của anh Hoan cũng tương tự suy nghĩ của nhiều doanh nghiệp khởi nghiệp khác. 

Thực tế cho thấy, các văn phòng chia sẻ hầu hết được bài trí với tiêu chuẩn cao, không gian hài hoà, thiết kế đồng bộ, đẹp mắt, có phòng tiếp khách, không gian cafe, giải trí. Bàn làm việc cá nhân với hoa tươi, lịch để bàn, khung ảnh gia đình...

Đại diện một văn phòng chia sẻ tại quận Thanh Xuân (Koworking.net), anh Nguyễn Đình Khiêm cho biết những tiện ích mà văn phòng chia sẻ mang lại cho khách hàng đã rất rõ ràng, tuy nhiên tùy vào vị trí và cơ sở hạ tầng mà dịch vụ này có thể có chi phí cao hơn việc thuê 1 văn phòng cơ bản.

“Về lâu dài văn phòng chia sẻ là lựa chọn thông minh với các nhóm làm việc với số lượng dưới 10 người, đặc biệt là các nhóm startup muốn giảm bớt gánh nặng mặt bằng và tinh gọn việc vận hành để tập trung vào công việc”, anh Khiêm nói.

Được biết, nhờ vào tính linh hoạt trong các điều khoản và dịch vụ thuê, Co-working Space đã thu hút rất nhiều khách thuê trong cộng đồng khởi nghiệp và hiện đang tiếp tục mở rộng đối tượng khách thuê là các doanh nghiệp đang tìm kiếm văn phòng với các giải pháp thuê đa dạng. 

Văn phòng làm việc chung: “Miếng bánh” thị phần ngày càng lớn - 2

Các văn phòng chia sẻ hầu hết được bài trí với tiêu chuẩn cao, không gian hài hoà, thiết kế đồng bộ, đẹp mắt, có phòng tiếp khách, không gian cafe, giải trí...

Không ngừng chiếm lĩnh thị phần

Các công ty nghiên cứu thị trường văn phòng cho thuê nhận định, nếu như mô hình này ban đầu chủ yếu do các đơn vị trong nước tổ chức, thì từ năm 2017 - 2018, một số công ty nước ngoài bắt đầu quan tâm, đầu tư. Đầu tháng 5/2019, nhà đầu tư IWG đến từ Thụy Sỹ vừa đưa vào hoạt động mô hình SPACES tại Hà Nội với 500 chỗ ngồi trên mười tầng tại tòa nhà Belvedere, số 28A Trần Hưng Đạo, quận Hoàn Kiếm.

Báo cáo về thị trường văn phòng Hà Nội 6 tháng đầu năm 2019 của Savills Việt Nam, đơn vị này đã chỉ rõ co-working space đang ngày càng phổ biến với nhiều thương hiệu khác nhau như Regus, Up, Toong, Cogo, Tiktak, CEO Suite, Dreamplex và WeWork. 

“Trong vòng 12 tháng gần đây, Up mở thêm 4 địa điểm mới với tổng quy mô khoảng 15.500 m2, Toong mở mới 3 địa điểm với quy mô khoảng 7.000 m2. Trong vòng 24 tháng trở lại đây, Cogo cũng mở mới 5 điểm với tổng diện tích khoảng 11.500 m2. Câu chuyện của Wework càng thú vị hơn khi CEO của công ty mẹ vừa rời vị trí điều hành, hoãn IPO và bị định giá lại” – đại diện Savills Việt Nam cho biết. 

Điểm đặc biệt, không chỉ các công ty mới khởi nghiệp hoặc những người làm việc tự do mà các doanh nghiệp hay tập đoàn lớn đều được hưởng lợi từ mô hình Co-working. 

Việc tự do lựa chọn không gian làm việc theo yêu cầu của mình đang được rất nhiều doanh nghiệp ưa chuộng. Nó không chỉ giúp tăng tính kết nối, mà thực tế tạo ra hiệu quả công việc rất cao.

Trước đó, theo nghiên cứu của CBRE Việt Nam, tốc độ tăng trưởng của co-working hiện nay vào khoảng 58%. Báo cáo của đơn vị này, cho thấy giữa năm 2017 thị trường có khoảng 17 đơn vị kinh doanh vận hành 22 điểm với tổng diện tích 14.500 m2, thì tới quý 1/2018 số đơn vị kinh doanh đã tăng lên con số 40, cung cấp cho thị trường 50 điểm với tổng diện tích khoảng 30.000m2.

Đánh giá về tiềm năng phát triển, ông Lars Wittig - Phó Chủ tịch Bộ phận kinh doanh của IWG tại Đông Nam Á, Hàn Quốc cho biết: Thực tế, nhiều người có công ty riêng và họ cần một không gian vừa phải, hiện đại, có thể tiếp khách được, có chất lượng như kỳ vọng... Do đó, tiềm năng phát triển không gian làm việc chung ở Việt Nam rất lớn, có thể nói là lớn nhất ở khu vực châu Á. Với tốc độ phát triển của kinh tế như hiện nay, co-working tại Việt Nam có thể bắt kịp Thái Lan, Philippines về xu hướng này…

Văn phòng làm việc ”sáng tạo nhất quả đất” đẹp hơn cả Disneyland

Không gian làm việc rộng tới hơn 6.500m2, được trang trí sáng tạo hơn cả khu vườn cổ tích Disneyland.

Chia sẻ
Theo Quỳnh Chi (Dân Việt)
Kinh Doanh Xem thêm
Báo lỗi nội dung