Trước dự án khách sạn 5 tỷ USD, đại gia Đặng Thành Tâm “mắc kẹt” với tòa tháp 100 tầng tại Hà Nội

Sự kiện: Kinh tế toàn cảnh

Trước khi công bố dự án khách sạn với vốn đầu tư 5 tỷ USD tại Hải Phòng, đại gia Đặng Thành Tâm cũng đang “mắc kẹt” với dự án tòa tháp cao 100 tầng tại Hà Nội sau hơn chục năm.

Chia sẻ với báo chí trong một talkshow được tổ chức vào cuối tháng 5, ông Đặng Thành Tâm, Chủ tịch Tổng công ty Phát triển đô thị Kinh Bắc - CTCP (KBC) tiết lộ thông tin cho biết đã ký kết với Tập đoàn Hyatt (Mỹ) để đầu tư dự án khách sạn 5 sao có vốn đầu tư khoảng 5 tỷ USD tại Hải Phòng.

Dự án khách sạn tỷ USD này được triển khai trên diện tích hơn 200 ha thuộc Khu đô thị Tràng Cát và Đảo Cát Bà (Hải Phòng), gồm một chuỗi các công trình như xây dựng 1.000 phòng khách sạn và resort, không những thế còn có 1.000 căn villa và 1.000 căn hộ cao cấp. Nói về dự án này, ông Tâm cho biết phía KBC đã đền bù và giải tỏa xong, đất đã sẵn sàng và doanh nghiệp đã nộp tiền sử dụng đất.

Thông tin KBC cùng đối tác Mỹ có kế hoạch đầu tư dự án khách sạn lên tới 5 tỷ USD tại Hải Phòng nhận được sự quan tâm lớn của giới đầu tư, đặc biệt là giới đầu tư về BĐS.

Tuy nhiên, cũng không ít người nghi ngờ về kế hoạch xây dựng và triển khai dự án này bởi trong quá khứ KBC của đại gia Đặng Thành Tâm cũng đã giới thiệu một “siêu dự án” quy mô 1 tỷ USD ở Hà Nội nhưng đã hơn chục năm qua dự án này vẫn còn nằm trên giấy.

Trước dự án khách sạn 5 tỷ USD, đại gia Đặng Thành Tâm “mắc kẹt” với tòa tháp 100 tầng tại Hà Nội - 1

Thiết kế dự án khách sạn Diamond Rice Flower cạnh đường Phạm Hùng của KBC vẫn đang nằm trên giấy sau hơn chục năm

Dự án chậm tiến độ cả chục năm qua của đại gia Đặng Thành Tâm tại Hà Nội là Diamond Rice Flower (có tên gọi cũ là Khách sạn Hoa Sen hoặc Lotus Hotel). Dự án này được xây dựng trên khu đất vàng hơn 4 ha nằm bên đường Phạm Hùng, phường Mễ Trì, quận Nam Từ Liêm; gần Trung tâm Hội nghị Quốc gia Mỹ Đình, chỉ cách tòa Keangnam khoảng 300m.  

Ban đầu, Diamond Rice Flower thuộc về một tập đoàn của Nhật Bản. Tuy nhiên, đầu năm 2009, tập đoàn này rút lui và dự án về tay Kinh Bắc của đại gia Đặng Thành Tâm. Tháng 1/2010, chủ đầu tư đã được giao đất để triển khai dự án.

Theo thông tin từng được Kinh Bắc giới thiệu thì Diamond Rice Flower là tổ hợp gồm 1 tòa nhà 100 tầng (chiều cao khoảng 400 m) và 1 tòa cao 80 tầng (cao 320 m) và 1 tòa 15 tầng với các hạng mục hỗn hợp gồm trung tâm thương mại, vườn treo và khách sạn 6 sao. Công trình do Foster and Partners, Vương Quốc Anh thiết kế với kiến trúc mang hình dáng của bông lúa. Tổng mức đầu tư dự kiến là 1 tỷ USD.

Để triển phát triển dự án này, KBC đã thành lập Công ty TNHH MTV Phát triển Khách sạn Hoa Sen vào tháng 6/2016 quy mô vốn điều lệ là 145,132 tỷ đồng với 100% vốn góp.

Tháng 5/2017, Công ty Hoa Sen được nâng vốn lên tới 1.500 tỷ đồng. Sau đó không lâu, vào ngày 20/6/2017, KBC đã chuyển nhượng toàn bộ cổ phần tại Công ty Hoa Sen cho đối tác là CTCP Đầu tư Mặt Trời Mọc (Mặt Trời Mọc). Tổng giá trị chuyển nhượng được KBC cho biết là gần 1.855 tỷ đồng.

Thương vụ chuyển nhượng giúp kết quả kinh doanh trong năm 2017 của doanh nghiệp do ông Đặng Thành Tâm làm Chủ tịch HĐQT bớt phần ảm đạm khi nguồn doanh thu suy giảm so với các năm trước.

Đáng chú ý, vào tháng 1/2020, Tổng Công ty Phát triển Đô thị Kinh Bắc đã công bố thông tin về việc nhận chuyển nhượng vốn góp của Công ty TNHH Thương mại Dịch vụ Khách sạn Tân Hoàng Minh tại Công ty TNHH MTV Phát triển Khách sạn Hoa Sen.

Giá trị nhận chuyển nhượng được công bố đúng bằng mức giá cách đây 2,5 năm mà doanh nghiệp này đã "bán" cho CTCP Đầu tư Mặt Trời Mọc.

Tuy nhiên kể từ khi mua đến nay, mảnh đất hơn 4 ha để triển khai dự án vẫn là mảnh đất trống, một số thời điểm được tận dụng dựng lán tạm bán hoa, cây cảnh…  

Trước việc hàng loạt dự án lớn chậm triển khai trên địa bàn, vào tháng 3/2021, UBND TP Hà Nội có văn bản Báo cáo kết quả thực hiện nội dung kết luận, kiến nghị của HĐND TP về tình hình quản lý các dự án đầu tư vốn ngoài ngân sách sử dụng đất chậm triển khai, vi phạm Luật Đất đai. Trong số các dự án chậm tiến độ này, có tên khách sạn Hoa Sen của Tổng Công ty Phát triển Đô thị Kinh Bắc.

Cụ thể, Dự án trên đã được giao hơn 40.000 m2 đất từ đầu năm 2010. Tuy nhiên, hiện trạng vẫn là đất trống. Thời điểm đó, dự án cũng chưa có văn bản gia hạn thời gian thực hiện. Phương án đề xuất xử lý của địa phương đối với dự án này là thu hồi.

Nguồn: https://arttimes.vn/kinh-te/truoc-du-an-khach-san-5-ty-usd-dai-gia-dang-thanh-tam-mac-ket-voi-to...

Lộ diện những ngân hàng bị thanh tra đầu tư trái phiếu doanh nghiệp

Theo đó có 8 ngân hàng thương mại được Cơ quan thanh tra giám sát ngân hàng lên kế hoạch thanh tra hoạt động đầu tư trái phiếu doanh nghiệp.

Chia sẻ
Theo Hoàng Nam (Arttimes)
Kinh tế toàn cảnh Xem thêm
Báo lỗi nội dung