Quí 1/2021: Đất nền tăng 15 – 50% trong khi căn hộ tăng 2 - 8%

Trước hàng loạt thông tin quy hoạch đã đã nâng chỉ số quan tâm BĐS năm 2021 lên gần mức đỉnh của năm 2006 – 2007, song các giao dịch chủ yếu diễn ra ở phân khúc đất nền, đất thổ cư. Vậy căn hộ chung cư thì sao?

Có thể nói đầu năm nay, thông tin quy hoạch được tung ồ ạt khắp cả nước từ hệ thống cao tốc Miền Tây, đến quy hoạch sân bay, thành phố vệ tinh, thành phố cấp 1 lên thành phố trực thuộc Trung ương, Thành phố trực thuộc Trung ương lên đô thị đặc biệt, quy hoạch hai bên sông Hồng... đã khiến giá đất sốt rần rần khắp cả nước. 

Trước hàng loạt thông tin quy hoạch khiến giá đất sốt rần rần khắp cả nước

Trước hàng loạt thông tin quy hoạch khiến giá đất sốt rần rần khắp cả nước

Đơn cử, tại thị trường khu vực phía Nam, theo báo cáo quý I/2021 của batdongsan.com.vn, người dân và nhà đầu tư quan tâm nhất tới đất thổ cư, đất nền và nhà riêng với sự tìm kiếm gia tăng tương ứng 17%, 15% và 11% trong quý I/2021. Trong khi đó, phân khúc căn hộ chung cư có phần giảm nhiệt khi mức tìm kiếm của nhà đầu tư giảm trong quý đầu năm.

Về giá, nhà đất có mức giá tăng cao nhất được ghi nhận tại thành phố Thủ Đức, tăng 35%, khu vực Cần Giờ tăng 23%, Củ Chi tăng 15% trong quý I/2021 so với cuối năm 2020.

Tuy nhiên, giá rao bán căn hộ chung cư chỉ tăng nhẹ trong quý I/2021, đối với căn hộ cao cấp đang có giá gần 63 triệu đồng/m2, tăng 2%, căn hộ trung cấp giá gần 45 triệu đồng/m2, tăng 2%, căn hộ bình dân giá 33,7 triệu đồng/m2, tăng 3%. Khu vực có giá căn hộ chung cư tăng nhanh nhất là quận 9 và quận 2 với mức tăng 4%, quận Tân Phú và Bình Thạnh tăng 3%, quận 7 chỉ tăng 2%.

Tương tự, theo đánh giá của Hội môi giới BÐS Việt Nam, tại Hà Nội, giá đất ở khu vực Hà Ðông, đường Tố Hữu ghi nhận mức kỷ lục lên đến 300 triệu đồng/m2, ngang ngửa với đất tại khu vực nội đô. Giá đất tại khu vực như: Sóc Sơn, Hòa Lạc, Hoài Ðức cũng tăng lên mức khoảng 30 triệu đồng/m2, gấp đôi so với năm 2019, đồng thời, các khu vực khác như: Ðông Anh, Long Biên, giá đất cũng tăng khoảng 30%.

Trong khi đó, theo CBRE, với phân khúc căn hộ tại Hà Nội, phần lớn nguồn cung mới mở bán trong quý đầu năm nay đến từ các đợt tiếp theo của 14 dự án đã mở bán từ trước và chỉ có 3 dự án lần đầu được mở bán. Trong đó, căn hộ chung cư ở phân khúc trung cấp tiếp tục là sản phẩm phổ biến nhất trên thị trường khi chiếm đến 80% tổng nguồn cung mở bán mới trong quý 1/2021.

Trong khi đó, giá căn hộ chung cư chỉ tăng nhẹ từ 2 - 8%

Trong khi đó, giá căn hộ chung cư chỉ tăng nhẹ từ 2 - 8%

“Số căn bán được ghi nhận trong quý 1 là 4.200 căn; trong đó, phân khúc bình dân có số căn bán được cao hơn số căn mở bán mới. Giá bán trên thị trường sơ cấp trong quý 1 được ghi nhận trung bình ở mức 1.461 USD/m2 (khoảng 40 triệu đồng/m2, chưa bao gồm VAT và phí bảo trì), tăng 7% theo năm và 3% theo quý”, bà Đỗ Vân Anh, Quản lý Bộ phận Nghiên cứu thị trường và Tư vấn phát triển CBRE cho hay.

Với các dự án mở bán mới trong quý này ở vị trí đắc địa/thuận tiện hơn các dự án đã mở bán giai đoạn trước, mức giá bán phân khúc cao cấp và bình dân tăng lần lượt 9% theo năm và 5% theo quý.

Cũng theo CBRE, trên thị trường thứ cấp, một số dự án cao cấp mới hoàn thiện trong thời gian gần đây tại các khu vực dân cư đã phát triển như Ba Đình, Cầu Giấy, Nam Từ Liêm ghi nhận mức tăng giá khả quan 3-7% theo năm.

Trong khi đó, mức giá trung bình của cả khu vực bao gồm các dự án đã hoàn thiện từ lâu chỉ dao động 1-3% theo năm.

Bên cạnh đó, các dự án nằm gần các khu vực có công trình hạ tầng được triển khai (như khu vực dọc đường vành đai 2 trên cao) hay có những thông tin tích cực về quy hoạch (như tại khu vực quận Long Biên) ghi nhận mức tăng từ 5-9% theo năm.

Dự báo về thị trường căn hộ trong thời gian tới, bà Vân Anh cho rằng nguồn cung chào bán mới và doanh số bán trong năm 2021 dự kiến dao động trong khoảng 24.000-26.000 căn.

“Trong các quý tới, dự kiến sẽ có nhiều dự án nhà ở và khu đô thị mở bán trên nhiều khu vực khác nhau ở Hà Nội, cả ở các quận nội thành và các huyện ngoại thành, sẽ giúp cho thị trường sôi động hơn. Giá bán trung bình trên thị trường sơ cấp dự kiến sẽ tăng từ 4-6% theo năm trong năm 2021”, bà Vân Anh nói.

Nguồn: [Link nguồn]

Hết “sốt” ảo, đất ven đô Hà Nội dần hạ nhiệt

Nhiều vùng ngoại thành Hà Nội như: Nam An Khánh (Hoài Đức), Hải Bối (Đông Anh)... đã bình yên trở lại khi cơn “sốt”...

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Hồng Hương ([Tên nguồn])
Những kênh đầu tư năm 2021 Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN