Giá nhà sẽ tăng sau cơn sốt đất đang diễn ra?

Cơn sốt đất nền đang diễn ra ở nhiều nơi khiến nhiều người có nhu cầu ở thực gặp khó trong việc tìm kiếm sản phẩm phù hợp. Giới chuyên gia dự đoán thời gian tới giá nhà, căn hộ sẽ có sự biến động theo xu hướng tăng giá.

Trong 3 tháng đầu năm 2021, thị trường BĐS tại nhiều địa phương đã xảy ra tình trạng sốt đất cục bộ với mức tăng tới vài chục phần trăm, thậm chí vài trăm phần trăm như Lương Sơn (Hòa Bình), Gia Viễn (Ninh Bình), Thủ Đức (TP.HCM), Hớn Quản (Bình Phước). Tại Hà Nội, đất tại những khu vực như Đông Anh, Thanh Trì, Long Biên,... cũng trở thành những điểm nóng thu hút giới đầu tư xuống tiền.

Đà tăng giá của đất nền thời gian qua được dự đoán sẽ ảnh hưởng tới giá nhà, căn hộ chung cư trong thời gian tới. Nhiều chuyên gia dự đoán, giá nhà, căn hộ sẽ có sự biến động theo xu hướng tăng giá.

Theo Cục Quản lý nhà và thị trường bất động sản, đối với một dự án bất động sản thì chi phí về đất là một trong những chi phí đầu vào quan trọng ảnh hưởng đến giá thành đầu ra của dự án. Theo đó, bình quân, tại các khu vực đô thị, tiền sử dụng đất chiếm khoảng trên dưới 10% giá thành căn hộ nhà chung cư; trên dưới 20-30% giá thành nhà liền kề thấp tầng; trên dưới 50% giá thành biệt thự.

Cơn sốt đất đang diễn ra nhiều nơi được dự đoán sẽ ảnh hưởng tới giá căn hộ trong thời gian tới

Cơn sốt đất đang diễn ra nhiều nơi được dự đoán sẽ ảnh hưởng tới giá căn hộ trong thời gian tới

Báo cáo về tình hình thị trường bất động sản của Cục Quản lý nhà và thị trường bất động sản (Bộ Xây dựng) cho biết trong quý IV/2020, giá bình quân căn hộ chung cư bao gồm cả phân khúc bình dân, trung cấp, cao cấp tại Hà Nội đã tăng khoảng 2-3% và tại TP.HCM tăng 3-4% so với cùng kỳ năm 2019.  

Căn hộ bình dân (có mức giá dưới 25 triệu đồng/m2) hiện rất ít, hầu như chỉ có tại các khu vực xa trung tâm và hạ tầng kém phát triển. Tại Hà Nội có một số ít dự án nhà ở xã hội với mức giá dưới 20 triệu đồng/m2 mở bán. Tại Tp. Hồ Chí Minh thì hầu như không có dự án có căn hộ với mức giá dưới 25 triệu/m2.

Ở phân khúc trung cấp, tại Hà Nội đa số dự án chung cư mới được đầu tư xây dựng thuộc phân khúc trung cấp và có giá bán dao động từ 30 – 40 triệu đồng, tập trung nhiều tại các quận Hà Đông, Thanh Xuân, Cầu Giấy, Gia Lâm…. Tại Tp. Hồ Chí Minh chung cư phân khúc trung cấp có giá cao hơn tại thị trường Hà Nội dao động từ khoảng 35 – 45 triệu/m2.

Tại phân khúc cao cấp, hai đô thị lớn nhất cả nước có nhiều dự án mới được đầu tư xây dựng với chất lượng cao, trang thiết bị hạng sang thiết lập mức giá rất cao dao động từ 50 đến 90 triệu đồng/m2.

Với đà tăng giá này, nhiều chung cư trước đây thuộc phân khúc bình dân, nay mức giá tăng xếp vào phân khúc trung cấp. Điều này vượt khả năng chi trả của người dân có thu nhập thấp tại các đô thị lớn. 

Tuy nhiên, ông Sử Ngọc Khương - Giám đốc Đầu tư cấp cao, Savills Việt Nam khẳng định chưa có dấu hiệu "bong bóng" BĐS trong năm nay và năm sau. Theo ông Khương, giá nhà tăng hiện nay là do cầu đang vượt cung. Trong bối cảnh lãi suất huy động ngân hàng đang rất thấp, kênh vàng biến động, thì bất động sản là điểm đến được nhiều nhà đầu tư lựa chọn.

Đánh giá về triển vọng thị trường căn hộ trong năm 2021, ông Matthew Powell, Giám đốc Savills Hà Nội cho rằng: “Đang có hiện tượng giá tăng, vị trí và khoảng cách là các nguyên nhân chính ảnh hưởng đến giá nhà, bản thân giá đất cũng tăng”.

Trong khi đó, bà Đỗ Thị Thu Hằng, Giám đốc Cấp cao, Bộ phận Nghiên cứu và Tư vấn, Savills Hà Nội chia sẻ: “Kéo giá nhà xuống trong điều kiện hiện nay đòi hỏi rất nhiều giải pháp từ nhiều bên. Một khi nền kinh tế tăng trưởng tốt, thu nhập của người dân tăng, thị trường bất động sản đa dạng về sản phẩm mua, thuê… sẽ đảm bảo cơ hội cho mọi đối tượng có nhu cầu”.

Bà Hằng nhấn mạnh: “Chúng ta không cần quá lo ngại chuyện mức giá. Trong năm 2021, một số các dự án kỳ vọng mức giá quá cao sẽ phải rà soát lại tổng thể, giá bán và điều kiện thực tế của dự án để giảm áp lực cho chính dự án khi tung sản phẩm ra thị trường”.

Nguồn: [Link nguồn]

Tiền từ ngân hàng ùn ùn đổ vào BĐS trong cơn sốt đất

Trong 3 tháng đầu năm 2021, sốt đất đã diễn ra trên nhiều địa phương của cả nước. Theo những con số thống kê mới...

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Trung Kiên ([Tên nguồn])
Thị trường bất động sản Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN