Không chỉ quận trung tâm, ở huyện vùng ven, chung cư mini cũng mọc như nấm sau mưa

Dù không nằm trong quận trung tâm, nhưng trong vài năm gần đây, nơi này rầm rộ “mọc” lên hàng loạt công trình cao ốc cao từ 5 đến 10 tầng, được giới thiệu là chung cư mini đang treo biển “cho thuê”.

Chung cư mini mọc như nấm sau mưa

“Ăn theo” kế hoạch đưa sinh viên của một số trường đại học lên Hoà Lạc như: Đại học Quốc gia Hà Nội, Đại học FPT, tại Khu công nghệ cao Láng - Hoà Lạc, trong vài năm gần đây, nhiều người dân sống xung quanh khu vực này ồ ạt xây dựng khách sạn, căn hộ cao cấp, khu chung cư mini với mục đích kinh doanh thương mại.

Các công trình chủ yếu do người dân xây dựng tự phát trên địa bàn một số thôn của xã Thạch Hoà, Tân Xã, Bình Yên, huyện Thạch Thất, TP Hà Nội.

Không chỉ quận trung tâm, ở huyện vùng ven, chung cư mini cũng mọc như nấm sau mưa - 1

Hàng chục chung cư mini tự phát "mọc" như nấm sau mưa cạnh các trường đại học thuộc khu Công nghệ cao Láng Hòa Lạc

Trong số đó, có hàng trăm công trình chung cư mini với hàng nghìn căn hộ xây mới. Thậm chí, thời điểm này có nhiều tòa nhà hiện vẫn đang được thi công và hoàn thiện gấp để kịp đáp ứng nhu cầu thuê phòng trọ của các tân sinh viên. Nhiều tòa nhà có dấu hiệu xây dựng vượt tầng, quá mật độ, chưa đảm bảo quy định phòng cháy chữa cháy.

Đáng nói, việc xây chung cư, nhà trọ vẫn chưa có dấu hiệu dừng lại bởi các khu đất còn trống vẫn treo biển mời gọi “bán đất xây nhà trọ” ở khắp nơi quanh khu vực xã Thạch Hoà.

Không chỉ quận trung tâm, ở huyện vùng ven, chung cư mini cũng mọc như nấm sau mưa - 2

Rất nhiều tòa cao tầng đang trong quá trình hoàn thiện

Theo chân môi giới BĐS tên Thanh Huyền - văn phòng giao dịch BĐS tại xã Tân Xã, được biết, trên địa bàn xã Tân Xã, xã Bình Yên, xã Thạch Hòa,... có nhiều công trình đã hoàn thiện và có người ở; bên cạnh đó vẫn còn nhiều tòa mới hoàn thiện lắp biển bảng “cho thuê phòng trọ cho tới chung cư mini cao cấp”.

Quan sát cho thấy, hầu hết các khu nhà đều có kiến trúc kiểu chung cư mini có chiều cao trung bình từ 5 đến 9 tầng ôm quanh Đại học QGHN. Đa phần, các khu chung cư mini kiểu này phục vụ sinh viên thuê trọ đều chưa được cấp có thẩm quyền cấp phép và nằm trong phần diện tích đã được quy hoạch hành lang cây xanh đại lộ Thăng Long và quốc lộ 21A.

Không chỉ quận trung tâm, ở huyện vùng ven, chung cư mini cũng mọc như nấm sau mưa - 3

Rất nhiều nhà xây cao 10 tầng

Môi giới tên Huyền cho hay, nắm bắt được nhu cầu thuê trọ của sinh viên, ngoài người dân ở đây thì nhiều nhà đầu tư có vốn lớn đã gom đất xây dựng các chung cư mini nhằm mục đích kinh doanh. Mỗi công trình thường có từ vài chục đến hàng trăm phòng, giá thuê phòng dao động từ 2 triệu/tháng đến 4 triệu/tháng.

“Đa số là người từ trung tâm Hà Nội về đây, chỉ quanh khu vực Tân Xã đã có hàng chục nhà chung cư mini. Nhờ đó, giá đất thổ cư nơi đây cũng tăng mạnh trong vài năm qua, dù thị trường chung đi xuống” – Thanh Huyền nói thêm.

Không chỉ quận trung tâm, ở huyện vùng ven, chung cư mini cũng mọc như nấm sau mưa - 4

Theo môi giới, chủ sở hữu những tòa nhà cao tầng đa số là người từ trung tâm Hà Nội về mua đất và xây 

Nhiều tòa được xây dựng cao 9 - 10 tầng và mới đưa vào sử dụng tại xã Bình Yên, huyện Thạch Thất. Theo quy định, xã này không nằm trong vùng đô thị nên được xây 7 tầng, tuy nhiên theo quy hoạch vùng được huyện Thạch Thất phê duyệt chỉ được phép xây 5 tầng, có khu vực chỉ được xây 3 tầng.

Một số tòa khác đang trong quá trình hoàn thiện với 10 tầng, dự kiến sẽ có 100 phòng đưa vào sử dụng khi hoàn thiện. Thông thường, những tòa xây sau lại có xu hướng cao hơn những tòa hoàn thiện trước.

Xây dựng ồ ạt... thành ế ẩm

Được biết, giá thuê chung cư mini ở Hoà Lạc khu vực quanh Trường Đại học FPT và Đại học Quốc gia Hà Nội dao động từ 2 - 4 triệu đồng.

Không chỉ quận trung tâm, ở huyện vùng ven, chung cư mini cũng mọc như nấm sau mưa - 5

Các phòng cho thuê có giá dao động từ 2 - 4 triệu đồng/tháng

Tại một toà chung cư mini ở Bắc Phú Cát xây 8 tầng gồm 30 phòng, đi vào hoạt động từ cuối tháng 8, diện tích phòng từ 25 - 30m2 có giá dao động từ 2,5 - 3 triệu đồng. Toà nhà gồm đầy đủ tiện ích: Cửa vân tay, thang máy, lối thoát hiểm… Tuy nhiên, theo quản lý toà nhà mới chỉ cho thuê được 1 phòng.

Hay một nhà trọ ở xã Tân Xã (Thạch Thất, Hoà Lạc) đang có chương trình khuyến mãi tặng 1 tháng tiền nhà, tặng chăn gia gối đệm, miễn phí tiền mạng và thang máy trong 6 tháng nhưng mới chỉ cho thuê được 10/30 phòng. Theo chủ nhà, giá phòng trọ dao động từ 2,5 - 3 triệu đồng. Mỗi phòng đầy đủ các tiện ích: giường, điều hoà, tủ lạnh…

Không chỉ quận trung tâm, ở huyện vùng ven, chung cư mini cũng mọc như nấm sau mưa - 6

Rất nhiều lô đất được rao bán và sẽ tiếp tục có các tòa nhà cao tầng thiết kế dạng chung cư mini để cho thuê 

Ông Tạo – một người quản lý tòa nhà cho thuê tại xã Tân Xã cho biết, khoảng 3 - 4 năm trước vào thời điểm đầu năm học, phụ huynh và sinh viên ồ ạt đi tìm trọ nhưng nay ngược lại, là “cọc đi tìm trâu”.

“Từ khi có thông tin Trường Đại học FPT và Đại học Quốc gia Hà Nội ở Hoà Lạc sắp đón sinh viên, nhiều nhà đầu tư đã nhìn trước thị trường để nắm bắt cơ hội đầu tư. Hàng loạt nhà trọ hiện đại được xây dựng với số lượng từ 20 - 60 phòng nên nguồn cung rất lớn.

Không chỉ quận trung tâm, ở huyện vùng ven, chung cư mini cũng mọc như nấm sau mưa - 7

Nhiều chủ nhà chuẩn bị xe sẵn sàng đưa đón tân sinh viên khảo sát phòng trọ dịp năm học mới

Bên cạnh đó, hiện số lượng sinh viên nhập học hiện nay vẫn chưa nhiều dẫn đến tình trạng số lượng phòng trọ bỏ trống lên đến hàng nghìn căn.

Thậm chí, nhiều chủ trọ có số lượng phòng lớn ngoài đăng biển quảng cáo, còn tổ chức túc trực trước các cổng trường đại học để tư vấn, sẵn sàng lái xe ôtô đón và đưa miễn phí từ cổng các trường đại học để mời chào sinh viên và phụ huynh xem phòng.” – ông Tạo nói. 

Nguồn: [Link nguồn]

Đấu giá đất nền ảm đạm, có nơi rao đấu giá “lần 3” vẫn ế

Từ đầu năm đến nay, tại Hà Nội và nhiều địa phương ồ ạt tổ chức đấu giá đất, tuy nhiên đều trong tình trạng ảm đạm, thậm chí không có bóng dáng người mua ở thực...

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Quỳnh Chi ([Tên nguồn])
Thị trường bất động sản Xem thêm
Báo lỗi nội dung