Hết thời rao bán cắt lỗ, chủ nhà đất tăng mạnh giá bán

Sự kiện: Kinh tế toàn cảnh

Trái ngược với làn sóng cắt lỗ nhà đất trong những tháng đầu năm 2023, đến nay một số phân khúc BĐS ghi nhận thị trường đã đảo chiều khi nhiều chủ nhà quyết định tăng mạnh giá bán.

Trong những tháng đầu năm 2023, trước áp lực lãi suất cho vay duy trì ở mức cao khiến nhiều nhà đầu tư sử dụng đòn bẩy tài chính ở mức cao đã buộc phải rao bán cắt lỗ những khoản đầu tư vào BĐS của mình. Anh Thành một nhà đầu tư BĐS tại Hà Nội cho hay khi thị trường BĐS rơi vào trầm lắng từ nửa cuối năm 2022, anh đã chịu rất nhiều áp lực khi mỗi tháng phải xoay sở 40 triệu đồng trả lãi ngân hàng cho khoản vay gần 2 tỷ đồng để đầu tư vào đất nền.

Trước áp lực trả lãi ngân hàng, trong suốt những tháng đầu năm 2023, anh đã nỗ lực rao bán cắt lỗ khoản đầu tư 3 tỷ đồng vào đất nền từ cuối năm 2020 tại một khu đô thị tại trung tâm TP Sầm Sơn, tỉnh Thanh Hóa. Nhà đầu tư này cho biết thời điểm đó đã chấp nhận giảm 600 triệu đồng so với giá mua nhưng không thể chuyển nhượng thành công khi những khách hỏi mua muốn được giảm thêm 200-300 triệu đồng nữa.

Không chỉ đất nền, làn sóng cắt lỗ cũng lan rộng sang phân khúc căn hộ. Theo báo cáo của Colliers Việt Nam, thị trường căn hộ ở TP HCM và Hà Nội vào đầu năm 2023 khá trầm lắng. Sức mua tiếp tục giảm dù nhiều bên áp dụng mức chiết khấu cao. Trên thị trường thứ cấp, chủ nhà giảm giá mạnh để bán ra khi sắp đến hạn đóng tiền, hết thời gian ưu đãi thanh toán, lãi suất cao gây nên áp lực tài chính.

Theo đơn vị này, nhiều khách mua đã thanh lý lại hàng với chủ đầu tư, chấp nhận mức phạt 20-30% giá trị căn hộ do đơn phương chấm dứt hợp đồng. Thời gian này cũng xuất hiện nhiều trường hợp nhà đầu tư chấp nhận “tặng” lại căn hộ có giá trị hàng tỷ đồng cho khách hàng nếu chấp nhận khoản vay hiện tại với ngân hàng.

Nhiều chủ nhà đất tăng mạnh giá bán khi thị trường ghi nhận những tín hiệu tích cực trở lại

Nhiều chủ nhà đất tăng mạnh giá bán khi thị trường ghi nhận những tín hiệu tích cực trở lại

Trái ngược với tình cảnh ảm đạm cách đây 1 năm, thời điểm hiện tại nhiều phân khúc BĐS đã đổi chiều ghi nhận tăng giá mạnh bất chấp thanh khoản vẫn chưa sôi động như trước. Nhiều môi giới bất động sản cho biết, thời gian gần đây, một số chủ nhà bất ngờ "quay xe" không bán dù đã chốt xong giá, thậm chí có chủ "phá cọc", giữ nhà.

Anh Tùng, môi giới chuyên phân khúc chung cư ở Thanh Xuân (Hà Nội), cho biết anh đang có gần 10 căn hộ được khách gửi bán. Từ sau Tết đến nay, đã có quá nửa số chủ nhà gọi điện đến thông báo hủy giá bán cũ, niêm yết giá mới tăng 15-30%. Môi giới này cũng cho biết hầu hết chung cư ở khu vực anh phụ trách trên địa bàn quận Thanh Xuân đều đã tăng giá (rao bán) từ 10-20%.

Trong khi đó, anh Tuấn, một cư dân tại Yên Nghĩa, Hà Đông cho biết nửa cuối năm 2023, chủ một căn nhà 4 tầng gần nơi anh sinh sống do áp lực ngân hàng buộc phải rao bán căn nhà với mức giá 2,2 tỷ đồng. Tuy nhiên, qua nửa năm rao bán không thành, đến đầu năm 2024 chủ nhà buộc phải giảm giá hơn 200 triệu đồng để chốt giá giao dịch 1,95 tỷ đồng. Điều khiến anh Tuấn bất ngờ là khi chủ mới vừa sơn sửa lại đã rao bán ngôi nhà này với giá 2,5 tỷ đồng, dù mức giá mới tăng tới nửa tỷ đồng chỉ sau chưa đầy 1 tháng nhưng căn nhà này đang nhận được sự quan tâm của rất nhiều người đến xem nhà.

Cùng với diễn biến tích cực của thị trường, báo cáo nghiên cứu từ các đơn vị cũng cho thấy giá nhà đất nhiều nơi đã tăng mạnh so với cùng kỳ năm 2023. Theo nghiên cứu của DXS – FERI mới công bố cho thấy, tỷ lệ hấp thụ chung toàn thị trường bất động sản ước tăng khoảng 360% so với cùng kỳ năm 2023. Cụ thể tỷ lệ hấp thụ chung toàn thị trường quý 1/2024 vào khoảng 25-30%, tăng so với con số 5-10% so với cùng kỳ. Trong đó khu vực Hà Nội và các tỉnh lân cận phía Bắc đang ghi nhận diễn biến mua bán bất động sản tích cực nhất với tỷ lệ hấp thụ đạt trung bình 30-40%, tăng 320% so với quý 1 năm ngoái.

Cũng theo đơn vị này, trong quý 1/2024, giá bán, các sản phẩm căn hộ tại thị trường Hà Nội chủ yếu tập trung ở phân khúc B và A, rất ít sản phẩm ở phân khúc C và A+. Tuy nhiên, giá bán ở cả 4 phân khúc sản phẩm căn hộ này đều có sự tăng trưởng đáng kể. Cụ thể, ở phân khúc hạng C, giá bán căn hộ ghi nhận ở mức 30 - 45 triệu/m2 (tăng 20 - 30% so với cùng kỳ). Phân khúc hạng B, giá bán căn hộ từ 45 - 60 triệu/m2 (tăng 15 - 20% so với cùng kỳ). Phân khúc A ghi nhận mức giá bán từ 60 - 100 triệu/m2 (tăng 5 - 10% so với cùng kỳ) và phân khúc A+ có giá bán 100 - 200 triệu/m2 (tăng 15 - 20% so với cùng kỳ).

Tương tự, báo cáo thị trường bất động sản quý I/2024 của Batdongsan cũng cho biết giá rao bán chung cư tại Hà Nội đã tiệm cận TPHCM. Cụ thể, vào quý I/2024, chung cư ở Hà Nội có mức giá trung bình là 46 triệu đồng/m2, trong khi giá chung cư TPHCM là 48 triệu đồng/m2.

Lý giải sự tăng giá mạnh của chung cư Hà Nội, ông Nguyễn Quốc Anh - Phó tổng giám đốc Batdongsan cho rằng, có 2 nguyên nhân chính. Thứ nhất, nguồn cung chung cư ở Hà Nội còn hạn chế. Mặc dù đã có các biện pháp tháo gỡ pháp lý cho các chủ đầu tư nhưng những dự án mới gần đây chỉ đóng góp khoảng 20.000 - 30.000 căn hộ mỗi năm, trong khi nhu cầu thông thường lên đến 70.000 - 80.000 căn hộ mỗi năm.

Thứ hai, nhu cầu tìm mua chung cư Hà Nội vẫn cao. Đáng chú ý, lực cầu này không chỉ đến từ Hà Nội và các tỉnh phía Bắc mà còn đến từ miền Nam. Dữ liệu lớn của Batdongsan tiết lộ thông tin đầy bất ngờ, lượng quan tâm chung cư Hà Nội của người tìm kiếm bất động sản đến từ TPHCM tăng 7,5 lần từ quý I/2021 đến thời điểm hiện tại. Trong cùng khoảng thời gian, lượng tìm kiếm chung cư TPHCM của người dân tại đây chỉ tăng 2 lần.

Nguồn: [Link nguồn]

Sau những đợt điều chỉnh giảm mạnh lãi tiết kiệm từ nửa cuối năm 2023, thời gian gần đây một số nhà băng đã bắt đầu tăng lãi tiết kiệm trở lại.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Hoàng Anh ([Tên nguồn])
Kinh tế toàn cảnh Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN