Hà Nội: Cận cảnh dự án “ôm” đất vàng, xây dựng hơn 10 năm vẫn chưa xong

Sự kiện: Kinh tế toàn cảnh

Khu dịch vụ, văn phòng và nhà ở kinh doanh số 131 Thái Hà (Trung Liệt, Đống Đa, Hà Nội) được xây dựng gần hai thập kỷ, đến nay vẫn chưa hẹn ngày về đích.

Khu dịch vụ, văn phòng và nhà ở kinh doanh số 131 Thái Hà do Công ty TNHH Kinh doanh tổng hợp Huy Hùng làm chủ đầu tư. Dự án được khởi công từ năm 2005, dự kiến hoàn thành năm 2010.

Tổng diện tích khu đất là 6.745mm2. Theo thiết kế, đây là công trình nhà ở kết hợp với dịch vụ đa năng. Tòa nhà gồm 3 khối nhà liên hoàn cao 19 tầng nổi và 2 tầng hầm, diện tích từ tầng 1 đến tầng 3 được sử dụng làm trung tâm thương mại, siêu thị. Từ tầng 4 đến tầng 19 là các căn hộ cao cấp. Diện tích các căn từ 78m2; 94,3m2; 109,7m2; 113,9m2 và 200,6m2.

Hà Nội: Cận cảnh dự án “ôm” đất vàng, xây dựng hơn 10 năm vẫn chưa xong - 1

Tọa lạc trên một trong những khu phố vàng giữa Thủ đô, dự án xây dựng tại số 131 Thái Hà nằm "đắp chiếu" thời gian dài.

Tuy nhiên, chỉ sau 2 năm thi công, khi chủ đầu tư xây dựng đến tầng thứ 14 thì bất ngờ dừng lại. Một trong những nguyên nhân được chỉ ra đó là chủ đầu tư chưa hoàn thiện hồ sơ pháp lý.

Vào năm 2014, Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội từng công bố dự án 131 Thái Hà nằm trong danh sách dự án có chủ đầu tư chưa nộp hồ sơ pháp lý dự án và hồ sơ đề nghị cấp sổ đỏ cho người mua nhà. Bên cạnh đó, năng lực tài chính yếu kém của chủ đầu tư cũng là một trong những nguyên nhân khiến dự án nằm “bất động”.

Tới năm 2015, trong danh sách các dự án nằm ở các vị trí trung tâm nhưng chậm tiến độ, kiến nghị đổi chủ đầu tư hoặc thu hồi giấy phép xây dựng mà Sở Xây dựng Hà Nội nêu tên có Dự án khu dịch vụ, văn phòng và nhà ở kinh doanh tại số 131 Thái Hà.

Hà Nội: Cận cảnh dự án “ôm” đất vàng, xây dựng hơn 10 năm vẫn chưa xong - 3

Việc “đắp chiếu” gần 2 thập kỉ ở mảnh đất ngay trung tâm thành phố không chỉ gây mất cảnh quan đô thị mà còn làm lãng phí tài nguyên đất.

Hà Nội: Cận cảnh dự án “ôm” đất vàng, xây dựng hơn 10 năm vẫn chưa xong - 4

Cao ốc 131 Thái Hà là một trong 20 dự án chậm hoàn thành thực hiện nghĩa vụ tài chính. Cụ thể, dự án này nợ 45,4 tỷ đồng.

Theo đó, Sở Xây dựng cũng đã kiến nghị với UBND TP.Hà Nội thu hồi chứng nhận đầu tư hoặc thay đổi chủ đầu tư thực hiện dự án để các dự án được tiếp tục triển khai, do chủ đầu tư cũ đã không còn khả năng hoàn thiện công trình.

Đồng thời, theo báo cáo của UBND TP. Hà Nội cho biết, cao ốc 131 Thái Hà là một trong 20 dự án chậm hoàn thành thực hiện nghĩa vụ tài chính. Cụ thể, dự án này nợ 45,4 tỷ đồng.

Thế nhưng dù nhiều năm trôi qua, tòa nhà trên đất "vàng" Thủ đô vẫn tồn tại dang dở, những hạng mục công trình như cọc thép, bê tông, hệ thống thoát nước vẫn nằm phơi mình dưới nắng mưa và có dấu hiệu rỉ sét.

Người dân trên địa bàn phường Trung Liệt cho biết, dù Dự án khu dịch vụ, văn phòng và nhà ở kinh doanh số 131 Thái Hà mới chỉ xây thô nhưng tại đây, chủ đầu tư vẫn cho phép rất nhiều người đến làm việc văn phòng, tiềm ẩn nhiều nguy cơ khi xảy ra sự cố.

Hà Nội: Cận cảnh dự án “ôm” đất vàng, xây dựng hơn 10 năm vẫn chưa xong - 5

Dự án bị người dân phản ánh dù chưa xây dựng xong nhưng đã cho hàng chục người làm việc văn phòng trong tòa nhà.

Hà Nội: Cận cảnh dự án “ôm” đất vàng, xây dựng hơn 10 năm vẫn chưa xong - 6

Theo ghi nhận của phóng viên, tại nơi thi công dự án, hiện trạng toà cao ốc ngổn ngang, chỉ hoàn thiện phần thô.

“Công trình xây dựng dở dang kéo dài hơn chục năm nay vẫn chưa xong mà họ dám cho người vào làm việc là rất liều lĩnh, bất chấp. Những thanh trụ bao quanh, vận thăng lơ lửng như vậy, người dân chúng tôi mỗi lần đi ngang cũng phải sợ hãi". – Một người dân sống gần khu vực này cho biết.

Việc chủ đầu tư đang sử dụng tạm bợ một số tầng đã hoàn thiện làm văn phòng càng khiến tòa nhà trở nên nhếch nhác, đặc biệt gây mất an toàn khi mà các tầng trên vẫn xây dựng dang dở, nhất là chưa nghiệm thu dự án thì không được phép đưa vào sử dụng.

Nguồn: http://danviet.vn/ha-noi-can-canh-du-an-om-dat-vang-xay-dung-hon-10-nam-van-chua-xong-5020222561...

Bán hơn 87,4 triệu cổ phiếu THD đúng vùng đáy, bầu Thụy bị thiệt hàng nghìn tỷ đồng

Với việc hoàn tất bán hơn 87,4 triệu cổ phiếu THD ở đúng vùng đáy của mã cổ phiếu này, số tiền bầu Thụy bị thiệt hại có thể lên tới cả nghìn tỷ đồng chỉ sau vài...

Chia sẻ
Theo Châu Dương (Dân Việt)
Kinh tế toàn cảnh Xem thêm
Báo lỗi nội dung