DANH MỤC

"Bốc hơi" gần 4 tỷ đồng, nhà đầu tư khó thở khi thị trường chứng khoán lao dốc

Sau chuỗi ngày hàng loạt cổ phiếu mất điểm không kiểm soát vừa qua, nhiều nhà đầu tư không giấu được cảm xúc hoang mang thậm chí hoảng loạn,... Nhiều người cho biết nhà cửa, xe sang đã “bốc hơi” cùng đà lao dốc của những mã cổ phiếu đang nắm giữ.

F0 hoang mang, hoảng hốt...

Với gần nửa triệu tài khoản chứng khoán cá nhân mở mới trong tháng 5 vừa qua, không ít nhà đầu tư đã trải qua cơn “ác mộng” khi thị trường tiếp tục giảm mạnh trong những phiên giao dịch gần đây.

Chia sẻ trên diễn đàn đầu tư chứng khoán, anh Nam (Hải Dương) một nhà đầu tư F0 cho biết số tiền đầu tư của mình đã “bốc hơi” cả trăm triệu đồng chỉ trong ít phiên giao dịch.

“Cứ tưởng bắt đáy đúng nhịp, ai ngờ chỉ sau một tuần, tài khoản của tôi đã âm tới hơn 20%” - anh Nam (Hải Dương)

Theo anh Nam, dù vừa xuống tiền đầu tư vào thị trường chứng khoán nhưng có những mã cổ phiếu đang nắm giữ đã giảm hơn 20%. Nhà đầu tư này cho biết xuống tiền bắt đáy 4.000 cổ phiếu DIG của Tổng CTCP Đầu tư Phát triển Xây dựng khi mã cổ phiếu này giảm về mức giá 52.000 đồng/cổ phiếu trong phiên giao dịch ngày 10/6. Tuy nhiên, chỉ sau một tuần sau đó, tài khoản của anh đã ghi nhận mức âm tới hơn 30% khi DIG kết thúc phiên giao dịch ngày 17/6 với mức giá chỉ 36.350 đồng/cổ phiếu.

"Bốc hơi" gần 4 tỷ đồng, nhà đầu tư khó thở khi thị trường chứng khoán lao dốc - 1

Thị trường chứng khoán Việt Nam vẫn giảm mạnh sau khi lượng tài khoản mở mới lập kỷ lục trong tháng 5 - Ảnh minh họa

Tương tự với hơn 6.000 cổ phiếu VND của CTCP Chứng khoán VNDIRECT, anh Nam cho biết chỉ sau một tuần xuống tiền khoản đầu tư của mình cũng lỗ hơn 20%. "Những tưởng bắt được đáy của những mã cổ phiếu khi thị trường đã biến động mạnh trước đó, nhưng không ngờ tôi vẫn bị đứt tay. Mức lỗ tạm tính trên tài khoản là hơn 100 triệu đồng chỉ sau 1 tuần, đây thực sự là một bài học đắt giá với bản thân khi xuống tiền không đúng thời điểm", anh Nam thừa nhận.

Giống anh Nam, anh Thế Anh, một nhà đầu tư F0 khác tại Hà Nội thừa nhận bản thân cũng bị “đứt tay” khi xuống tiền bắt đáy cổ phiếu HSG của Tập đoàn Hoa Sen. Anh Thế Anh chia sẻ, kể từ đầu tháng 6 đến nay chỉ riêng mã cổ phiếu này khiến tài khoản của anh âm hơn 30 triệu đồng khi HSG đã rơi hơn 30%.

Những chia sẻ của anh Thế Anh và anh Nam nhận được sự cảm thông của nhiều nhà đầu tư khi nhiều người cũng bị lỗ đáng kể khi vừa xuống tiền tham gia thị trường chứng khoán Việt Nam thời gian gần đây.

Fn cũng mất nhà, mất xe

Không chỉ những nhà đầu tư F0, nhiều nhà đầu tư chứng khoán lâu năm cũng “mất ăn mất ngủ” vì đà lao dốc của hàng loạt mã cổ phiếu kể từ đầu năm 2022 đến nay.

Anh Thanh (quê Hải Dương) hiện đang làm giám đốc công ty về xuất nhập khẩu, cho hay ngoài công việc chính là điều hành công ty thì anh có tham gia đầu tư chứng khoán. Tuy nhiên, thời gian này chứng khoán rớt thảm quá, mỗi ngày tài khoản âm 200 triệu đồng khiến “ăn không ngon, ngủ không yên”.

“Mỗi ngày tài khoản âm 200 triệu đồng” - Anh Thanh (quê Hải Dương)

Được biết, anh Thanh tham gia thị trường chứng khoán từ khá lâu và đầu tư với số tiền lớn, nên khi thị trường giảm sâu và giảm liên tiếp trong thời gian dài như hiện nay đã khiến tài khoản của Thanh bay hơi quá nhiều.

“Tôi mua 350 nghìn cổ phiếu FIT từ thời điểm giá 13.000 đồng/CP, hiện chỉ còn 6.060 đồng/CP. Quan điểm của tôi coi chứng khoán cũng như một kênh đầu tư, nên tôi chỉ nuôi các mã tốt, nhưng thực sự không ngờ lần này thiệt hại nặng quá”- Thanh nói.  

"Bốc hơi" gần 4 tỷ đồng, nhà đầu tư khó thở khi thị trường chứng khoán lao dốc - 2

Nhiều nhà đầu tư lỗ tiền tỷ khi thị trường chứng khoán giảm sâu thời gian qua - Ảnh minh họa

Tương tự, anh Quyền – một nhà đầu tư khác, cho biết dù có thâm niên hơn 3 năm tham gia thị trường chứng khoán, nhưng những diễn biến vừa qua trên thị trường khiến anh cũng không thể lường trước được. “Số tiền nửa tỷ có được từ 2 năm đầu tư chứng khoán trước đó, thì chỉ trong mấy tháng gần đây tôi đã kịp đốt sạch nó, thậm chí âm cả vào vốn thêm vài chục triệu đồng...”.

“Số tiền nửa tỷ có được từ 2 năm đầu tư chứng khoán trước đó, thì chỉ trong mấy tháng gần đây tôi đã kịp đốt sạch” - anh Quyền (Hà Nội)

Với đà lao dốc mạnh của nhóm cổ phiếu Chứng khoán, BĐS, Thép,… thời gian gần đây, anh Hải (Đà Nẵng) thừa nhận tài khoản đầu tư của mình đang ghi nhận mức lỗ tạm tính lên tới gần 4 tỷ đồng. “Nếu mua xe, chỉ tính riêng khoản lỗ tạm tính trên tài khoản hiện nay đủ để tôi mua được một chiếc xe sang trên thị trường”. Nhà đầu tư này cũng cho biết trong hội nhóm đầu tư của mình, số lỗ của nhiều người từ vài trăm triệu đến cả tỷ đồng là khá phổ biến ở thời điểm hiện nay.

Trong khi đó, nhiều nhà đầu tư đang hoang mang không biết đà giảm đến khi nào dừng. Trên các hội nhóm, nhà đầu tư đăng đàn kêu lỗ tràn lan.

"Khó mà sống khỏe được, phen này chắc đi bụi thôi", M. (nhà đầu tư) cảm thán khi chứng kiến thị trường chứng khoán lao dốc nhiều phiên liên tiếp, khiến tài sản đầu tư bị giảm mạnh.

“Ngoảnh đi ngoảnh lại thêm một mảnh đất tiền tỷ nữa lại ra đi. Nhìn tài khoản “bốc hơi” mỗi ngày đau nhói lòng, đau thắt ruột gan mà không biết làm cách nào...”, anh Khánh một nhà đầu tư khác chia sẻ.

"Bốc hơi" gần 4 tỷ đồng, nhà đầu tư khó thở khi thị trường chứng khoán lao dốc - 3

Theo chuyên gia Phạm Lưu Hưng thời điểm này việc bảo toàn vốn có ý nghĩa quan trọng

Nói thêm về thị trường thời điểm này, anh Thanh cho rằng dù có buồn, có xót thì cũng chấp nhận. “Không nên quá lo lắng vì với các cổ phiếu tốt thì tôi tin sẽ sớm ổn định trở lại” – anh Thanh nói thêm.

Đưa ra bình luận về câu chuyện đầu tư ở thời điểm hiện nay, chuyên gia Phạm Lưu Hưng (Mr. X30) - Kinh tế trưởng SSI đã đưa ra quan điểm: "Người đầu tư chưa bao giờ lỗ chỉ có thể là người giỏi photoshop".

Chứng khoán Việt Nam trải qua quãng thời gian biến động mạnh

Thực tế, nhìn lại tuần giao dịch từ 13 đến 17/6, VN-Index kết thúc tuần ở mức hơn 1.217 điểm, giảm gần 67 điểm (5,2%) so với tuần trước. Trên sàn Hà Nội, diễn biến còn tiêu cực hơn khi HNX-Index giảm 8,61% xuống 280 điểm, còn UPCoM-Index mất hơn 7%.

Việt Nam đang là một trong những thị trường giảm mạnh nhất trong ba tháng gần đây, với mức giảm của VN-Index là 307,4 điểm, tương đương tỷ lệ hơn 20%.

Theo thống kê, Việt Nam đang là một trong những thị trường giảm mạnh nhất trong ba tháng gần đây, với mức giảm của VN-Index là 307,4 điểm (so với mức đỉnh 1.524,7 điểm kết thúc phiên giao dịch ngày 4/4) tương đương tỷ lệ hơn 20%. Trước đó, vào phiên giao dịch ngày 16/5, VN-Index từng đóng cửa ở mức giá 1.171,95 điểm, tương đương mức giảm hơn 23% từ vùng đỉnh.

"Bốc hơi" gần 4 tỷ đồng, nhà đầu tư khó thở khi thị trường chứng khoán lao dốc - 4

VN-Index tiếp tục có phiên giao dịch ngày 17/6 biến động mạnh - Ảnh chụp màn hình

Trong tuần giao dịch từ ngày 13 đến 17/6, áp lực bán chủ động liên tục xuất hiện. Duy nhất chỉ có nhóm cổ phiếu điện, nước còn giữ được mức tăng tích cực trên 5%. Nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn thuộc VN30 điều chỉnh mạnh và tạo áp lực lớn lên VN-Index. Các nhóm bất động sản, chứng khoán, thép hay các mã đầu cơ nhiều phiên "trắng bên mua". Mức giảm phổ biến trên 10% chỉ sau một tuần.

Thanh khoản trung bình xấp xỉ 16.000 tỷ đồng mỗi phiên, theo VCBS, điều này cho thấy tâm lý nhà đầu tư phản ứng tiêu cực trước những thông tin về tình hình kinh tế vĩ mô cũng như diễn biến của chứng khoán thế giới.

"Việc các ngân hàng kiểm soát chặt tín dụng, thị trường bất động sản hạ nhiệt cũng khiến dòng tiền đổ vào chứng khoán không còn dồi dào như trước. Bởi từ trước đến nay, dòng vốn trên thị trường bất động sản thường có mối liên hệ chặt chẽ với chứng khoán và một bên gặp khó khăn thì bên còn lại cũng khó có thể diễn biến tích cực", nhóm phân tích của VCBS bình luận.

Phòng thủ hay tìm kiếm cơ hội?

Chia sẻ tại một sự kiện mới đây, bà Nguyễn Thị Phương Lam, Giám đốc phân tích Chứng khoán Rồng Việt (VDSC) cho rằng thị trường vẫn tiềm ẩn khá nhiều rủi ro trước những biến số khó lường về lạm phát và việc tăng lãi suất của Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed).

"Bốc hơi" gần 4 tỷ đồng, nhà đầu tư khó thở khi thị trường chứng khoán lao dốc - 5

Đánh giá về yếu tố lạm phát tại Việt Nam, bà Lam cho rằng việc giá hàng hóa, biến động giá xăng, dầu, đứt gãy chuỗi cung ứng dẫn đến chi phí hàng hóa tăng cao có thể khiến lạm phát tăng cao và ít nhiều sẽ ảnh hưởng đến chính sách tiền tệ của ngân hàng nhà nước sắp tới. Chính vì vậy, diễn biến thị trường chứng khoán Việt Nam cũng sẽ có phản ứng tiêu cực đồng pha với thị trường chứng khoán thế giới.

“Rủi ro trong ngắn hạn vẫn còn khá nhiều, việc mua bán trong hiện tại không nên FOMO mà cần sự tìm hiểu, phân tích kỹ” - bà Nguyễn Thị Phương Lam, Giám đốc phân tích Chứng khoán Rồng Việt (VDSC)

Đặc biệt, nhà đầu tư cần chú ý trong ngắn hạn, thị trường sẽ còn tiềm ẩn nhiều rủi ro khi lạm phát không rõ đã đạt đỉnh hay chưa và chu trình tăng lãi suất vẫn còn. Do đó, rủi ro trong ngắn hạn vẫn còn khá nhiều, việc mua bán trong hiện tại không nên FOMO mà cần sự tìm hiểu, phân tích kỹ doanh nghiệp.

"Khi mua cổ phiếu chúng tôi quan sát về định giá các doanh nghiệp, những doanh nghiệp theo dõi hầu hết đều có kế hoạch kinh doanh bài bản và chú trọng phát triển hoạt động kinh doanh cốt lõi. Do đó, định giá của những doanh nghiệp này đã giảm về mức rất tốt so với năm 2021. Trong thời điểm này, nếu nhà đầu tư không quan tâm đến biến động hàng ngày thì có thể mua rồi nắm giữ trong dài hạn", chuyên gia VDSC đưa ra lời khuyên.

Nói về thanh khoản, bà Lam cũng cho rằng nhà đầu tư không nên quá kỳ vọng thanh khoản thị trường sẽ phục hồi về mức cũng như năm 2021, đặc biệt là trong ngắn hạn.

Theo chuyên gia, giai đoạn này không phải là lúc "ăn xổi" mà là giai đoạn chắt lọc để tìm ra cơ hội trong trung và dài hạn. Đặc biệt, nhà đầu tư nên tránh việc đầu tư dàn trải trong bối cảnh lãi suất đang trong xu hướng tăng.

"Với xu hướng thắt chặt tiền tệ của các ngân hàng trung ương thì xu hướng tiền rẻ đã chấm dứt. Diễn biến thị trường chứng khoán sẽ phản ánh rõ thực trạng sức khỏe nền kinh tế cũng như doanh nghiệp và không còn những phiên tăng điểm mạnh liên tiếp. Hiện tại, thị trường ở giai đoạn nhà đầu tư nên sàng lọc cổ phiếu, ngành nghề để mua và nắm giữ dài hạn thay vì cổ phiếu có khả năng lãi nhanh, lời nhanh như giai đoạn 2021", bà Lam nhận định.

"Bốc hơi" gần 4 tỷ đồng, nhà đầu tư khó thở khi thị trường chứng khoán lao dốc - 6

Ông Lâm Minh Chánh cho rằng chứng khoán lên quá đừng vui nhiều, chứng khoán xuống quá cũng đừng buồn

“Chứng khoán lên quá đừng vui nhiều, chứng khoán xuống quá cũng đừng buồn. Vì sau các cơn quá hưng phấn, quá bi quan, giá cổ phiếu sẽ về với giá trị nội tại của nó”- ông Lâm Minh Chánh – Chuyên gia tài chính.

Trên trang cá nhân, ông Lâm Minh Chánh – Chuyên gia tài chính, nguyên Tổng giám đốc Công ty chứng khoán Đại Việt thì cho rằng, chứng khoán lên quá đừng vui nhiều, chứng khoán xuống quá cũng đừng buồn. Vì sau các cơn quá hưng phấn, quá bi quan, giá cổ phiếu sẽ về với giá trị nội tại của nó.

Tuy nhiên, theo vị chuyên gia này, NĐT nên lưu ý, khi thị trường xuống, tất cả các cổ phiếu đều xuống, nhưng cổ phiếu của doanh nghiệp tốt sẽ xuống ít hơn, mau phục hồi và bật tốt hơn.

“Đầu tư dài hạn và cổ phiếu tốt, sẽ không có những cú thắng đậm như đầu tư ngắn hạn, nhưng tỷ suất bình quân năm sẽ rất ổn, 15% - 25%/năm, giúp các bạn, không chuyên về đầu tư, tăng trưởng tiền cho quỹ lương hưu, quỹ độc lập tài chính” - ông Lâm Minh Chánh nói.

"Bốc hơi" gần 4 tỷ đồng, nhà đầu tư khó thở khi thị trường chứng khoán lao dốc - 7

Hồng Hương – Trung Kiên

Chủ Nhật, ngày 19/06/2022 20:00 PM (GMT+7)

Nguồn: https://arttimes.vn/kinh-te/34boc-hoi34-gan-4-ty-dong-nha-dau-tu-kho-tho-khi-thi-truong-chung-khoan-lao-doc-c6a6011.html

Theo Hồng Hương - Trung Kiên (Arttimes)