Bán hơn 87,4 triệu cổ phiếu THD đúng vùng đáy, bầu Thụy bị thiệt hàng nghìn tỷ đồng

Với việc hoàn tất bán hơn 87,4 triệu cổ phiếu THD ở đúng vùng đáy của mã cổ phiếu này, số tiền bầu Thụy bị thiệt hại có thể lên tới cả nghìn tỷ đồng chỉ sau vài ngày.

Ông Nguyễn Đức Thụy (bầu Thụy) đã có thông báo bán xong toàn bộ hơn 87,4 triệu cổ phiếu THD tại Công ty cổ phần Thaiholdings. Theo đó, đại gia người Ninh Bình hoàn tất giao dịch thoái vốn của mình vào ngày 13/6 vừa qua.

Theo công bố, toàn bộ giao dịch được thực hiện bằng phương thức thỏa thuận. Dữ liệu cho thấy mã THD có liên tiếp các giao dịch thỏa thuận trong thời gian 2-13/6 với tổng khối lượng đúng bằng ông Thụy thoái vốn. Giao dịch được trao tay giữa các nhà đầu tư trong nước.

Trước giao dịch trên, bầu Thụy là cổ đông lớn nhất và là anh trai của Chủ tịch HĐQT Thaiholdings Nguyễn Văn Thuyết. Ông Thụy cũng từng giữ chức danh Chủ tịch HĐQT Thaiholdings đến ngày 29/2/2020.

Đáng chú ý, giai đoạn bầu Thụy thoái vốn THD diễn ra đúng thời gian mã cổ phiếu này giảm sâu nhất khi có thời điểm giảm tới hơn 86% kể từ vùng đỉnh.

Bán hơn 87,4 triệu cổ phiếu THD đúng vùng đáy, bầu Thụy bị thiệt hàng nghìn tỷ đồng - 1

Bầu Thụy hoàn tất thoái vốn khỏi THD ở thời điểm mã cổ phiếu này đã giảm hơn 80% so với mức giá đỉnh

Theo đó, bầu Thụy thoái vốn khỏi THD khi mã cổ phiếu này dao động trong vùng giá từ 37.500 đồng/cổ phiếu - 41.800 đồng/cổ phiếu. Tính giá trung bình trong giai đoạn này số tiền bầu Thụy dự kiến thu về hơn 3.400 tỷ đồng.

Trong khi đó, tại lúc đỉnh điểm, mã chứng khoán này đóng cửa ở mức 277.000 đồng trong phiên cuối cùng của năm 2021. Giá trị vốn hóa Thaiholding khi đó lên gần 97.000 tỷ đồng, từng lọt top 20 công ty giá trị nhất sàn chứng khoán và lượng cổ phần THD bầu Thụy nắm giữ đạt đỉnh hơn 24.200 tỷ đồng.

Cổ phiếu THD lao dốc thời gian qua không chỉ theo thị trường chung mà còn ảnh hưởng đáng kể bởi vụ việc Thaiholdings phải hoàn trả 840 tỷ đồng đã giao dịch với Tập đoàn Tân Hoàng Minh liên quan giao dịch bán cổ phần tại Bình Minh Group (chủ sở hữu của dự án 11A Cát Linh, Hà Nội).

Giao dịch bị yêu cầu hoàn trả do nguồn tiền Tập đoàn Tân Hoàng Minh sử dụng để mua cổ phần Bình Minh Group có liên quan tới các giao dịch phát hành trái phiếu của doanh nghiệp bị Ủy ban Chứng khoán hủy bỏ mới đây.

Tuy nhiên, cổ phiếu THD đã có sự phục hồi mạnh kể từ khi bầu Thụy hoàn tất giao dịch thoái vốn khỏi doanh nghiệp này. Dữ liệu giao dịch cho thấy sau khi kết thúc phiên giao dịch ngày 13/4 với mức giá 38.400 đồng/cổ phiếu, THD đã có sự phục hồi ấn tượng trong 4 phiên giao dịch sau đó.

Cụ thể, THD đã ghi nhận mức tăng tổng cộng 15.600 đồng/cổ phiếu trong quãng thời gian từ 14 đến 17/6, tương đương mức tăng mạnh tới 44% so với mức giá thấp nhất 37.500 đồng được thiết lập trong phiên giao dịch 13/6.

Đà tăng mạnh của THD trong những phiên giao dịch vừa qua giúp những cổ đông nhận chuyển nhượng hơn 87,4 triệu cổ phiếu từ bầu Thụy tạm thời ghi nhận khoản lãi cả nghìn tỷ đồng. Đây cũng là số tiền mà đại gia người Ninh Bình chịu thiệt khi thoái vốn đúng vùng đáy của mã cổ phiếu này.

Ông Thuỵ cũng đang là Phó Chủ tịch Hội đồng quản trị tại Ngân hàng Thương mại cổ phần Bưu điện Liên Việt (LienVietPostBank - LPB). Ông Thụy đang sở hữu 41,57 triệu cổ phiếu LPB, với thị giá 12.000 đồng/cổ phiếu, trị giá cổ phần ông Thuỵ nắm giữ tại ngân hàng này tương đương 498 tỷ đồng.

Nguồn: https://arttimes.vn/kinh-te/ban-hon-874-trieu-co-phieu-thd-dung-vung-day-bau-thuy-bi-thiet-hang-...

Ngân hàng rao bán khối nợ hơn 18.400 tỷ đồng để xử lý nợ xấu

Chỉ với 5 thông báo đấu giá tài sản xử lý nợ xấu của ngân hàng này đã có tổng nợ và lãi lên tới hơn 18.400 tỷ đồng.

Chia sẻ
Theo Trung Kiên (Arttimes)
Kinh tế toàn cảnh Xem thêm
Báo lỗi nội dung