Cốn sủi - đặc sản Lào Cai

Tôi về Lào Cai thăm quê ngoại vào những ngày đầu đông. Buổi sáng thức dậy, tôi đang co ro trong cái lạnh đầu mùa thì đứa em họ khều đi ăn sáng. Nó bảo dẫn đi ăn đặc sản mới của Lào Cai: Cốn sủi.

Cốn sủi vốn của người Hoa, vì cư dân hai bên biên giới qua lại nên người Việt đã đưa món này về đất Việt. Bởi nó ngon và được đón nhận tốt nên dần dần đã trở thành một đặc sản ẩm thực mới của Lào Cai.

Lào Cai có nhiều chỗ bán cốn sủi nhưng quán ở đường Ngô Quyền gần chợ Gốc Mít được em họ tôi đánh giá ngon nhất nên đưa tôi đến. Khách ăn sáng ở quán chủ yếu là người địa phương. Bà chủ quán bảo quán gần chợ Gốc Mít nên người dân địa phương đi chợ đến ăn nhiều.

Nguyên liệu chính của món cốn sủi là mì kèm nước xốt sền sệt

Nguyên liệu chính của món cốn sủi là mì kèm nước xốt sền sệt

Cốn sủi là món gồm mì (khá giống với bánh phở) dùng với nước sốt sền sệt, chứ không phải món ăn nước. Mì là nguyên liệu chính của món cốn sủi, thường được các quán tự nhào bột, cán và cắt thành sợi trắng tinh mỏng, dẹt. Nước sốt được hầm từ xương heo, thịt bò, các loại nấm và gia vị, thêm bột năng để vừa trong vừa sệt lại.

Ngồi một lát, bát cốn sủi được bưng ra thơm ngào ngạt, có mùi hương của quế, thảo quả… Ngoài mì và nước sốt, người ta còn rắc lên trên một ít đậu phộng đập dập, vài sợi khoai lang thái mỏng chiên giòn, thịt heo thái tăm và cả 1/4 quả trứng luộc. Tôi bắt chước đứa em, thêm rau thơm, ớt và vắt ít chanh vào bát cốn sủi, trộn đều nước sốt lên.

Sợi mì dẻo, đậu phộng và khoai lang giòn vừa bùi vừa ngậy, kết hợp với rau thơm cùng vị đậm đà của nước sốt hầm từ xương và các loại gia vị khiến tôi vừa ăn vừa hít hà thưởng thức. Cái lạnh của mùa đông Tây Bắc bị đẩy lùi trong chốc lát.

Ăn rồi mới thấy đúng là mặc dù xuất hiện chưa quá lâu nhưng cốn sủi đã có chỗ đứng trong lòng thực khách Việt. Các bạn có dịp đến Lào Cai hay đi du lịch ở Sapa thì nhớ thưởng thức món cốn sủi đặc sắc này.

Nguồn: [Link nguồn]

Bất ngờ công dụng của loại củ 'bổ như nhân sâm, rẻ như khoai', đặc sản nổi tiếng lâu đời ở Lào Cai, nhưng tiếc là nhiều người không biết ăn

Củ sâm đất được coi là một loại dược liệu có tác dụng chữa bệnh, hỗ trợ sức khỏe cực tốt, nhưng không phải ai cũng biết về giá trị của loại củ này.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Lưu bài Bỏ lưu bài
Theo Bài và ảnh: Ngô Hòa Nam ([Tên nguồn])
Đặc sản 63 tỉnh thành Xem thêm
Báo lỗi nội dung
X
CNT2T3T4T5T6T7
GÓP Ý GIAO DIỆN