Xúi giục, ép buộc mua bảo hiểm có giống với mời đi cà phê?

Sự kiện: Kinh tế toàn cảnh

Đại biểu Quốc hội đề xuất xem xét một số qui định tại dự án Luật Kinh doanh bảo hiểm (sửa đổi) đối với mua - bán bảo hiểm: Cần làm rõ người mua bảo hiểm được bảo vệ và phải thấy có lợi thì người ta mới tham gia…

Theo các Đại biểu Quốc hội (ĐBQH), người mua quan trọng không kém gì so với người bán. Người mua cần được bảo vệ và phải thấy có lợi thì người ta mới tham gia… Tuy nhiên, một số điểm tại Luật Kinh doanh bảo hiểm (sửa đổi) chưa rõ ràng và chưa giải thích người mua tham gia thị trường này sẽ được gì…

Sáng 25/10, trong kỳ họp thứ hai Quốc hội khóa XV, các đại biểu Đoàn đại biểu Quốc hội tham gia thảo luận ở tổ về dự án Luật Kinh doanh bảo hiểm (sửa đổi).

Xúi giục, ép buộc mua bảo hiểm có giống với mời đi cà phê? - 1

Đại biểu Quốc hội Đồng Ngọc Ba - Cục trưởng Cục Kiểm tra văn bản quy phạm pháp luật (đoàn Bình Định)

Tại phiên thảo luận tổ, đại biểu Đồng Ngọc Ba - Cục trưởng Cục Kiểm tra văn bản quy phạm pháp luật (đoàn đại biểu Bình Định) điểm lại một số vấn đề khiến ông còn băn khoăn ở dự thảo về Luật Kinh doanh bảo hiểm (sửa đổi).

Nói về quy định khoản 5 điều 10 tại dự thảo, ông Ba cho rằng quy này vừa không rõ ràng lại không phù hợp. Theo đó, dự thảo đưa ra những điều cấm, trong số này có việc cấm xúi giục, ép buộc về giao kết hợp đồng.

"Ép buộc thì tôi cho là phù hợp, bởi hợp đồng phải trên cơ sở của tự do, thỏa thuận. Nếu can thiệp đe dọa cưỡng ép để dẫn đến hợp đồng thì có thể xử lý. Nhưng "xúi giục", nghe thì có tính chất xấu đấy nhưng quy định xúi giục người ta giao kết hợp đồng bảo hiểm chỉ dừng lại như thế thôi mà coi là vi phạm pháp luật thì rất gây tranh luận", ông Ba cho biết.

Cũng theo vị đại biểu, giả sử hợp đồng đó là tự nguyện và mang lại lợi ích cho các bên, thì chúng ta không thể đặt ra vấn đề xử lý người xúi giục được.

Cũng trong buổi thảo luận tổ, đại biểu Ba cho rằng cần xem xét lại một cách thận trọng về điều khoản quy định các doanh nghiệp bảo hiểm có trách nhiệm cung cấp thông tin bên mua bảo hiểm và các thông tin khác có liên quan để xây dựng hệ thống dữ liệu.

"Thông tin này có thể liên quan đến bí mật cá nhân, đời tư của người mua bảo hiểm. Vậy thì phải có giới hạn như thế nào, cơ quan nào được phép yêu cầu cung cấp. Cần có quy định cụ thể trong luật", ông Ba nêu quan điểm.

Trong khi đó, góp ý về dự án luật này, đại biểu Nguyễn Mạnh Hùng (đoàn Cần Thơ) cho biết, thị trường tài chính bảo hiểm ở Việt Nam đang phát triển rất mạnh. Tuy nhiên dự thảo phần lớn mới chỉ tập trung vào các quy định liên quan đến bán bảo hiểm. Trong khi đó chưa giải thích người mua tham gia thị trường này sẽ được gì. Vấn đề này rất quan trọng, điều này giúp người dân có ý thức hơn về quyền lợi.

"Người mua quan trọng không kém gì so với người bán. Người mua phải thấy có lợi thì người ta mới tham gia", ông Hùng nêu vấn đề và cho rằng cần những thuyết trình rõ hơn, cụ thể hơn về vấn đề này.

Xúi giục, ép buộc mua bảo hiểm có giống với mời đi cà phê? - 2

ĐBQH Trần Hoàng Ngân, Viện trưởng Viện Nghiên cứu phát triển TPHCM

Cùng thảo luận, ĐB Trần Hoàng Ngân, Viện trưởng Viện Nghiên cứu phát triển TPHCM cho rằng, đối với khoản 2 Điều 19 nêu “Doanh nghiệp bảo hiểm có quyền hủy bỏ hợp đồng bảo hiểm, không phải bồi thường, trả tiền bảo hiểm và không hoàn lại phí bảo hiểm cho bên mua bảo hiểm…”. Về việc này, ĐB Trần Hoàng Ngân đề nghị, quy định này cần phải chặt chẽ hơn để không ảnh hưởng đến quyền của người mua bảo hiểm. “Cần lưu ý việc bảo vệ người yếu thế - người mua bảo hiểm”, ĐB Trần Hoàng Ngân nói.

Trước ý kiến nêu ra của Cục trưởng Cục Kiểm tra văn bản quy phạm pháp luật, ông Hồ Đức Phớc - Bộ trưởng Bộ Tài Chính cho biết sẽ xem lại điều khoản nêu trên về vấn đề "xúi giục".

Bộ trưởng nhấn mạnh sẽ xem xét "thế nào là xúi giục. Ví dụ như tôi rủ anh đi cà phê thì có tính là xúi giục không?". "Chúng tôi sẽ tiếp thu ý kiến này lại để chuẩn chỉnh hơn", ông Hồ Đức Phớc cho hay.

Xúi giục, ép buộc mua bảo hiểm có giống với mời đi cà phê? - 3

Ông Hồ Đức Phớc - Bộ trưởng Bộ Tài Chính

Trước đó, Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc đã thừa ủy quyền của Thủ tướng Chính phủ trình bày tờ trình về dự án Luật Kinh doanh bảo hiểm (sửa đổi).

Báo cáo trước Quốc hội, Bộ trưởng Hồ Đức Phớc nhấn mạnh việc sửa đổi Luật Kinh doanh bảo hiểm sẽ xử lý những mâu thuẫn, chồng chéo, bất cập, đồng thời cải cách toàn diện công tác quản lý, kiểm tra, thanh tra chuyên ngành trong phát hiện, xử lý kịp thời, nghiêm minh các hành vi vi phạm pháp luật về kinh doanh bảo hiểm; bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của nhà đầu tư, khách hàng, sự an toàn của cả hệ thống, tiết giảm chi phí xã hội.

Đề cập tới một số nội dung chính của dự thảo, Bộ trưởng Tài chính cho biết, Dự thảo Luật Kinh doanh bảo hiểm (sửa đổi) gồm 8 chương, 156 điều. Trong đó, quy định về nội dung về hợp đồng bảo hiểm cơ bản giữ nguyên cách thiết kế của Luật cũ, có bổ sung thêm mục về đề phòng hạn chế tổn thất, phòng chống gian lận và giải quyết tranh chấp.

Nguồn: [Link nguồn]

Dùng thẻ tín dụng, một số lỗi khiến bạn “thủng ví” dù biết nhưng vẫn dễ mắc

Đã có nhiều khuyến cáo từ các ngân hàng về cách bảo quản, sử dụng thẻ tín dụng, tuy nhiên vẫn còn nhiều người dùng...

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Hồng Hương ([Tên nguồn])
Kinh tế toàn cảnh Xem thêm
Báo lỗi nội dung