Vay 5 cây vàng chịu lãi, bị đòi lúc khó khăn và phản ứng bất ngờ của "con nợ"

Sự kiện: Kinh tế toàn cảnh

“Sau ba lần khởi nghiệp thất bại, trong lúc khó khăn tìm cách xoay sở vốn, tôi được người quen cho vay 5 cây vàng, chịu lãi 5% một năm. Giờ nghĩ lại, tôi vẫn biết ơn người cho vay”.

Chia sẻ trên một trang Diễn đàn về tài chính cá nhân mới đây, tài khoản có tên Nguyễn H. cho hay, những lúc giá vàng biến động mạnh như lúc này khiến anh nhớ lại hoàn cảnh khó khăn trước đây của mình và luôn biết ơn ân nhân đã cho vay 5 cây vàng dù phải chịu lãi 5% một năm.

Cụ thể, tài khoản có tên Nguyễn H. chia sẻ: “Năm 1996 sau ba lần khởi nghiệp thất bại, tôi được người quen sang lại cho một cửa hàng vật liệu xây dựng nhỏ. Vì tôi không có tiền, anh chủ tiệm cho trả dần và quy sang vàng là sáu cây hai, thời hạn trả mỗi tháng ba chỉ vàng bốn số chín nhưng không quá hai năm.

Tất cả tài sản đó chỉ là hàng tồn, hàng mẫu và khung kệ trang trí, muốn tiếp tục kinh doanh phải thêm vốn. Trong khi đó, tôi chỉ có căn nhà nhỏ, ngân hàng không nhận thế chấp vì hẻm quá sâu, thời đó lãi suất rất cao toàn trên 12% một năm.

Khởi nghiệp thất bại, người đàn ông biết ơn ân nhân vì đã cho mình vay vàng dù phải trả lãi  

Khởi nghiệp thất bại, người đàn ông biết ơn ân nhân vì đã cho mình vay vàng dù phải trả lãi  

Sau nhiều lần lên xuống năn nỉ tôi vay được mười triệu đồng, lãi 3% một tháng của chị dâu, hẹn hai năm trả nhưng mới chưa tới hai tháng đã đòi lại vì sợ tôi không trả được.

Tôi phải vận dụng mọi mối quan hệ mới mượn một người thân khác được 5 cây vàng trả chị. Nhưng tôi phải chịu lãi suất vàng là 5% một năm, lãi và gốc trả cuối kỳ hai năm.

Trời không thương mình, hơn một năm sau vì một vài lý do, tôi phải trả lại số vàng trên dù việc làm ăn không mấy khởi sắc.

Quá khó khăn, vợ chồng tôi buộc phải bán rẻ căn nhà để trả nợ. Cửa hàng vật liệu xây dựng có 42 m2 giờ lại phải chứa thêm bốn người chúng tôi, may mà lúc đó hai con tôi mới trên dưới 10 tuổi.

Dù vậy tôi vẫn vui vẻ không oán trách, không ân hận gì. Tất cả cay đắng tủi hờn hun đúc lên lòng quyết tâm khao khát kiếm tiền, nuôi con (thực tế lúc đó cũng không có thời giờ đâu để than thân trách phận).

Cũng chính nhờ vậy tôi mới có được doanh nghiệp vững mạnh sau này, mới thấu hiểu và giúp đỡ được nhiều người hơn và trên hết hai người con của tôi mới trưởng thành và là niềm tự hào của tôi và dòng họ ngày nay.

Người đàn ông chia sẻ câu chuyện thành công và quan điểm sống "có trước có sau"

Người đàn ông chia sẻ câu chuyện thành công và quan điểm sống "có trước có sau"

Cho tới nay vợ chồng tôi vẫn xem những người cho mình vay là ân nhân. Tôi vẫn nói với các con tôi rằng có những người đó mới có ta của ngày hôm nay. Vì vậy năm 2007, khi bán lại căn nhà ở quận Bình Thạnh (TP HCM) cho người từng cho tôi vay vàng lúc xưa, tôi còn cho nợ 1,7 tỷ đồng trong suốt hai năm không lãi suất.

Các cụ ta vẫn nói "một nắm khi đói bằng một gói khi no" lúc ta khó khăn tất cả quay mặt đi hoặc nhìn ta với ánh mắt ái ngại mà có người còn tin tưởng cho mình mượn, vay (dù có lãi) là tốt lắm rồi, nhất là những người không vụ lợi với mình thì lại là đại ân nhân”.

Câu chuyện sau khi được chia sẻ đã thu hút hàng trăm bình luận và tương tác. Nhiều người để lại những lời chúc mừng tác giả vì đã khởi nghiệp thành công. Bên cạnh đó, khá nhiều người bày tỏ ý kiến đồng thuận về quan điểm sống của chủ nhân câu chuyện: “Tôi đồng ý và luôn tâm đắc câu người cho mình vay tiền là ân nhân của mình”, “Rất đúng ạ, khi ta không có gì thì được người khác cho vay 1 đồng cũng quý”, “Khi làm ăn khó khăn, không có gì thế chấp mà người ta cho ta vay (dù có lãi suất) thì cũng phải biết ơn lắm và họ xứng đáng được coi là ân nhân”.

Một số ý kiến khác thì để lại bình luận: “Trong cuộc sống cần một chữ tín, không ai biết trước ngày mai sẽ ra sao, nhưng có được chữ tín thì vẫn có người giúp mình. Chúc mừng tác giả!”, “Nghịch cảnh tạo ra động lực để vượt qua mọi khó khăn. Ai chưa nếm qua thất bại đắng cay tủi nhục thì khó thành công lắm. Bạn cảm ơn ân nhân đã cho vay vàng và đã đòi lại. Vì khi nhìn lại, đó chính là thước đo, là thử thách để bạn có được thành công như ngày hôm nay”...

Một số người khác thì thất vọng chia sẻ “Tác giả câu chuyện là người tử tế, có trước có sau và bạn thành công là xứng đáng. Tôi cũng đã từng cho người thân vay vàng không lãi, nhưng đến khi cần, muốn lấy lại thì bị họ chửi và họ đã cắt liên lạc với tôi. Thực lòng, đó chính là bài học cuộc sống”...

Nguồn: [Link nguồn]

Cục Thuế Đà Nẵng công bố danh sách hàng trăm doanh nghiệp bị cưỡng chế tài khoản do nợ thuế theo kỳ thông báo nợ tháng 4/2024, trong đó có nhiều DN BĐS bị “bêu” tên, có DN với số tiền bị cưỡng chế gần 600 tỷ đồng.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Tuấn Kiệt ([Tên nguồn])
Kinh tế toàn cảnh Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN