DANH MỤC

Đất nền nổi sóng: Người xuống tiền, kẻ tranh thủ chốt lời

Sau Tết, tỷ lệ nhà đầu tư tìm về các vùng ven tại các huyện Chương Mỹ, Hoài Đức, Thạch Thất và một số tỉnh giáp ranh Hà Nội như Bắc Ninh, Hà Nam, Vĩnh Phúc,... săn hàng “ngộp” tăng cao. Trong khi đó, một số nhà đầu tư khác thì âm thầm “chốt lời” khi gặp sóng lên.

Nhà đầu tư cá nhân đổ bộ “săn hàng”

Hai tuần nay, chị Bảo Châu (45 tuổi) dành những ngày nghỉ cuối tuần đi “săn” đất nền vùng ven trên địa bàn huyện Chương Mỹ và Ba Vì (Hà Nội). Chị Châu cho hay, sau hơn một năm để tiền “nuôi” chứng khoán, thì đầu tháng 3 năm nay chị đã bán chốt lời và chuyển tiền mua đất nền.

Tôi tranh thủ “săn” đất nhà vườn từ khoản tiền lời chứng khoán. Thời điểm này lãi suất gửi tiết kiệm thấp quá, đất nền cũng đang thời điểm đáy nên tôi tranh thủ chốt mua để đó, vừa an toàn vừa chờ “sóng” tiếp theo – chị Bảo Châu, một nhà đầu tư tại Hà Nội.

“Tôi vừa đặt cọc mua lô đất 900 m2 tại Yên Bài (Ba Vì, Hà Nội) với tổng tiền gần 4 tỷ đồng. Số tiền mua đất lần này, một phần tôi chốt lời từ chứng khoán, một phần tôi rút sổ gửi ngân hàng từ trước, nay cũng đến kỳ rút” – chị Châu chia sẻ.

Trong khi đó, một số nhà đầu tư khác thì lại chọn phương án “đánh bắt xa bờ”, đi các tỉnh để tìm mua BĐS du lịch.

Thị trường đất nền ghi nhận đà phục hồi trở lại sau thời gian dài trầm lắng

Thị trường đất nền ghi nhận đà phục hồi trở lại sau thời gian dài trầm lắng

Kể từ sau Tết, anh Nguyễn Danh Phương (48 tuổi) và nhóm nhà đầu tư từ Hà Nội đã dành thời gian 2 tuần “nằm vùng” để khảo sát thực tế thị trường BĐS Phú Quốc và Vũng Tàu để tranh thủ “ôm hàng”.

“Tiền để nằm ở ngân hàng đến thời điểm này thực sự sốt ruột, dù thời điểm này tìm mua đất cũng chưa thể nói chuyện lãi lời luôn được, nhưng là lúc có nhiều cơ hội nhất để cho mình lựa chọn. Ảnh hưởng của dịch khiến thị trường BĐS du lịch chịu tác động kép, nhưng tôi tin phân khúc này sẽ sớm phục hồi và nhộn nhịp trở lại” – anh Phương nói.

Cũng theo nhà đầu tư này, để sở hữu những lô đất đẹp thì anh và 3 người bạn cùng thống nhất “hùn vốn” đóng cổ phần.

“Với giá tiền của thời điểm hiện tại, thì 5 năm trước không có và 5 năm sau có lẽ cũng không thể mua được lô đất này” - anh Nguyễn Danh Phương, nhà đầu tư 48 tuổi.

“Hiện tại mấy anh em tôi đang cân đối chốt lô đất hơn 20 tỷ. Nếu như 5 năm trước, số tiền của 4 anh em gộp lại không thể mua được lô đất này và tôi tin rằng 5 năm sau giá trị lô đất này sẽ vượt xa giá của các thời điểm trước, kể cả lúc này” – anh Phương nói thêm.

Tương tự, một số nhà đầu tư nhỏ lẻ khác thì lại săn tìm đất dịch vụ, đất tái định cư ven Hà Nội.

Với hơn 2 tỷ đồng tiền mặt, chị Quỳnh Anh cho biết đang dành thời gian tìm mua một lô đất dịch vụ hoặc đất tái định cư khu vực ven Hà Nội, tại Đồng Mai hoặc Yên Nghĩa (Hà Đông).

Nhiều nhà đầu tư đã sẵn sàng xuống tiền đầu tư vào đất nền

Nhiều nhà đầu tư đã sẵn sàng xuống tiền đầu tư vào đất nền

Đất dịch vụ Hà Nội là diện tích đất có vị trí thuận tiện cho việc kinh doanh buôn bán, nằm ở các vị trí đẹp, đắc địa. Loại đất này được cấp từ việc thu hồi đất nông nghiệp để thực hiện xây dựng các dự án. Chính đặc điểm trên giúp đất dịch vụ đáp ứng được bài toán đầu tư về dòng tiền và lãi vốn.

Lượng khách tìm mua đất dịch vụ Hà Nội đang tăng sau Tết. Chị Nguyễn Thị Huệ, môi giới đất dịch vụ Hoài Đức cho biết số lượng khách chị tiếp và dẫn đi xem đất vào các ngày cuối tuần đang tăng gấp đôi so với trước Tết và tiếp tục có xu hướng tăng trong tháng 3. Nếu thời điểm đầu sau Tết, nhà đầu tư tìm hiểu đất dịch vụ Hà Nội mới chỉ dừng ở xem xét, thăm dò thì từ cuối tháng 2 đến hiện tại, số nhà đầu tư xuống tiền mua đất bắt đầu tăng lên. Các lô đất có thể khai thác ngay dòng tiền từ việc cho thuê đang ghi nhận thanh khoản tốt nhất.

Những người tranh thủ chốt lời

Cùng với sự ấm lại của phân khúc đất nền, nhiều người đã quyết định chốt lời khoản đầu tư của mình. Anh Hà (Hà Đông – Hà Nội) cho biết mới đây đã quyết định chốt lời khoản đầu tư vào đất nền của mình sau 5 năm xuống tiền để thu về khoản lãi tiền tỷ.

Anh Hà chia sẻ giữa năm 2019 quyết định xuống tiền mua một lô đất nền với diện tích 51m2 tại khu vực Yên Nghĩa, Hà Đông, Hà Nội với mức giá 17 triệu đồng/m2. Đến cuối tháng 2/2024, anh đã quyết định chốt lời khoản đầu tư đất nền của mình với mức giá 2 tỷ đồng (tương đương gần 40 triệu đồng/m2).

“Tôi mới chốt bán thành công mảnh đất 44m2 tại Hà Đông với tiền lời chênh hơn 2 lần sau 4 năm mua” - anh Thái (Bắc Ninh).

Trong khi đó, anh Thái (Bắc Ninh) cũng đã quyết định chốt lời khoản đầu tư của mình vào đất nền sau hơn 4 năm nắm giữ. Anh Thái cho biết mua mảnh đất 44m2 tại Hà Đông này với giá 19,5 triệu đồng vào đầu năm 2020. Sau Tết âm lịch 2024, trước việc nhiều người tìm về đây mua đất anh đã quyết định chốt lời khoản đầu tư của mình với mức giá 42,5 triệu đồng/m2.

Nhiều khu vực đất nền đã ghi nhận mức tăng từ 10-30% so với giữa năm 2023

Nhiều khu vực đất nền đã ghi nhận mức tăng từ 10-30% so với giữa năm 2023

Sau hơn 5 năm nắm giữ khoản đầu tư vào đất nền, anh Minh Đức cũng đang rao bán 2 lô đất với diện tích lần lượt là 1000m2 và 1200m2 tại Chương Mỹ - Hà Nội với mức giá lần lượt là 3,6 tỷ đồng (lô 1.200m2) và 5 tỷ đồng (lô 1.000m2). Nhà đầu tư này cho biết hai lô đất của mình đang rao bán thích hợp với những người có tài chính lớn, tìm đất nền để làm nhà vườn, ngôi nhà thứ hai để tránh sự ồn ào của nơi phố thị vào cuối tuần.

“Khoảng một tháng nay, mỗi tuần tôi tiếp đón hàng chục lượt khách tìm mua đất nền, đặc biệt phân khúc trên dưới 2 tỷ đồng” – anh Quảng, một nhà đầu tư kiêm môi giới BĐS tại Hà Đông.

Anh Quảng, một nhà đầu tư kiêm môi giới BĐS tại Hà Đông cho biết nhu cầu tìm mua đất nền của các nhà đầu tư ghi nhận những tín hiệu tích cực sau kỳ nghỉ Tết âm lịch. Anh Quảng cho biết mỗi tuần tiếp đón hàng chục lượt khách tìm mua đất nền. Theo anh Quảng, lãi suất tiết kiệm giảm xuống thấp được xem là một trong những nguyên nhân khiến nhiều người có tiền nhàn rỗi đã quyết định xuống tiền đầu tư vào BĐS. Môi giới này chia sẻ nhu cầu đầu tư của nhiều người trong thời gian này tập trung vào những lô đất nền nhỏ và vừa từ 30-50m2. Giá trị đầu tư các lô đất nền dưới 2 tỷ đồng, với những lô đất nền với giá trị từ 2,5 tỷ đồng trở lên giao dịch chậm hơn.

Anh Quảng cho biết khác với những kênh đầu tư khác như gửi tiết kiệm, vàng, chứng khoán, đầu tư BĐS nói chung và đất nền nói riêng cần một nguồn vốn lớn (từ vài trăm triệu đến vài tỷ đồng). Do đó, để đầu tư BĐS thành công, cần đi nhiều, xem nhiều để có thể so sánh, quen biết nhiều người có kinh nghiệm để nắm thông tin chuẩn và sớm, tránh nghe theo đám đông.

“BĐS có giá trị lớn, nhìn thấy lợi nhuận nhưng cũng tiềm ẩn nhiều rủi ro. Nhà đầu tư cần cân đối nguồn tài chính để dự phòng cho rủi ro nếu có” – anh Quảng, một nhà đầu tư kiêm môi giới BĐS tại Hà Đông.

Đầu tư BĐS là có rủi ro, giá cả phụ thuộc nhiều vào thị trường, mà thị trường thì phụ thuộc nhiều vào kinh tế, tốc độ triển khai hạ tầng, tốc độ kéo dân về,... Nên cần cân đối nguồn tài chính để dự phòng cho rủi ro lỡ chưa bán được đúng giá kì vọng tại thời gian kì vọng thì mình vẫn có khả năng “gồng” được tới khi thị trường hồi phục.

Tận dụng thị trường hồi phục, nhiều nhà đầu tư đã quyết định chốt lời

Tận dụng thị trường hồi phục, nhiều nhà đầu tư đã quyết định chốt lời

“Nhiều nhà đầu tư BĐS xuống tiền giai đoạn cuối năm 2021, đầu năm 2022 mà sử dụng đòn bẩy tài chính cao đã đối mặt với rất nhiều áp lực thời gian qua bởi mức giá mua vào cao, trong khi lãi suất cho vay của ngân hàng cũng ghi nhận mức cao kỷ lục, có thời điểm lãi suất cho vay lên tới 15-16% khiến nhiều người có nguồn vốn mỏng đã buộc phải cắt lỗ khoản đầu tư của mình. Trong khi đó, những nhà đầu tư có thời gian nắm giữ tài sản từ 4-5 năm thì vẫn ghi nhận lãi lớn bởi đà tăng giá của phân khúc này thời gian qua”, anh Quảng chia sẻ.

Đất nền vẫn là kênh đầu tư hấp dẫn trong dài hạn

Giao dịch đất nền tương đối ảm đạm trong nửa cuối năm 2022 và đầu năm 2023 và chỉ đến gần cuối năm 2023, thị trường này mới bắt đầu có các tín hiệu hồi phục tại một số khu vực. Theo dữ liệu mới nhất của Batdongsan, tại Hà Nội và TP.HCM, đất nền và đất dự án có mức độ quan tâm tăng mạnh. Cụ thể trong tháng 1/2024, lượng tìm kiếm đất nền tại Hà Nội tăng 110%, đất dự án tăng 77% so với cùng kỳ năm trước. Tương tự, ở TP.HCM, nhu cầu tìm kiếm tăng từ 71% - 73% đối với đất nền, đất dự án.

“Không khó hiểu khi thị trường đất nền luôn nhận được sự quan tâm nhiều nhất và vẫn là phân khúc dẫn đầu nhu cầu của người tiêu dùng năm 2024" - ông Lê Bảo Long, Giám đốc chiến lược của Batdongsan.com

Báo cáo và Chỉ số về tâm lý người tiêu dùng bất động sản (CSS) của Batdongsan, nửa đầu năm 2024 cũng chỉ ra có đến 65% người được hỏi cho biết họ vẫn dự định mua bất động sản trong 1 năm tới. Trong đó, tỷ trọng mua để đầu tư chiếm 60% và đất nền vẫn là loại hình được người mua tương lai quan tâm nhiều nhất.

Ông Lê Bảo Long đánh giá đất nền vẫn là phân khúc dẫn đầu nhu cầu của người tiêu dùng năm 2024

Ông Lê Bảo Long đánh giá đất nền vẫn là phân khúc dẫn đầu nhu cầu của người tiêu dùng năm 2024

Đối với thị trường đất nền, phân khúc giá dưới 2 tỷ đồng/nền thu hút lượng quan tâm lớn nhất, chiếm 42%; khoảng giá 2-4 tỷ đồng đứng thứ hai với 24% mức độ quan tâm; khoảng giá 4-6 tỷ đồng đứng thứ ba với 10%. Hai khoảng giá còn lại 6 – 10 tỷ đồng và trên 15 tỷ đồng lần lượt có mức độ quan tâm 9% và 15%.

“Do gắn với tư duy tấc đất tấc vàng, nhu cầu sở hữu nhà đất, nhu cầu tích sản của người Việt rất lớn. Bởi vậy cũng không khó hiểu khi thị trường đất nền luôn nhận được sự quan tâm nhiều nhất và vẫn là phân khúc dẫn đầu nhu cầu của người tiêu dùng năm 2024", ông Lê Bảo Long, Giám đốc chiến lược của Batdongsan nhấn mạnh.

Trong bối cảnh thị trường bất động sản đầu năm "ấm" dần lên, các nhà môi giới, sàn giao dịch và chủ đầu tư đã khởi động sớm các chiến dịch kinh doanh để không bỏ lỡ cơ hội tiếp cận lượng lớn khách hàng tiềm năng.

Ông Đinh Minh Tuấn, Giám đốc chuyên trang Batdongsan khu vực miền Nam cho biết từ đầu tháng 12/2023 khi dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi) đang nhận được nhiều quan tâm, thảo luận, giới đầu tư đất nền đã rục rịch trở lại thị trường.

“Ít nhất phải từ quý II/2024 đất nền mới phục hồi sức cầu. Tuy nhiên, phân khúc này sẽ không có tình trạng nóng sốt ồ ạt như trước đây” – Chuyên gia BĐS Trần Khánh Quang

Theo dữ liệu của DKRA Group về phân khúc đất nền tại TP.HCM và vùng phụ cận trong tháng 1 và 2/2024, giao dịch tập trung ở nhóm sản phẩm có mức giá trung bình khoảng 21,5 triệu đồng/m2. Thị trường thứ cấp có xu hướng đi ngang so với thời điểm cuối năm 2023. Các dự án đã hoàn thiện hạ tầng, pháp lý... thu hút được sự quan tâm của các nhà đầu tư. 

Tuy nhiên giới chuyên gia cũng đánh giá sẽ khó có những cơn sóng tăng mạnh như giai đoạn 2021 đầu năm 2022

Tuy nhiên giới chuyên gia cũng đánh giá sẽ khó có những cơn sóng tăng mạnh như giai đoạn 2021 đầu năm 2022

Nhận định về thị trường đất nền, Hội Môi giới bất động sản Việt Nam (VARS) dự báo nguồn cung phân khúc này sẽ khan hiếm trong năm 2024 khi mà các chính sách Luật mới có thể thay đổi cuộc chơi ở thị trường này. Sự khan hiếm nguồn cung có thể đẩy giá bán đất nền tăng khoảng 5-7% so với năm 2023 tại các đô thị lớn. Còn các khu vực phát triển, hạ tầng bài bản có xu hướng đi ngang.

Theo ông Đinh Minh Tuấn: "Trong dài hạn, giá đất có thể tiếp tục tăng lên và giao dịch sẽ trở lại. Do giá bất động sản phụ thuộc vào yếu tố khác như việc triển khai hạ tầng, tăng trưởng kinh tế, thu nhập người dân. Đất nền là loại hình mà bất kỳ thành viên nào của thị trường cũng có thể đầu tư do sự đa dạng về diện tích, mức giá, khu vực. Với các địa phương có tốc độ phát triển kinh tế, những khu đất ở nơi này vẫn sẽ tăng trưởng bền vững".

Chuyên gia bất động sản, ông Trần Khánh Quang cho rằng, ít nhất phải từ quý II/2024 đất nền mới phục hồi sức cầu. Tuy nhiên, phân khúc này sẽ không có tình trạng nóng sốt ồ ạt như trước đây. Giao dịch chủ yếu cũng chỉ xuất hiện ở một số khu vực nhất định, chưa lan rộng. Phải đến năm 2025 trở đi, thị trường đất nền mới bước vào chu kỳ tăng giá.

Đất nền nổi sóng: Người xuống tiền, kẻ tranh thủ chốt lời - 7

Hồng Hương – Trung Kiên

Chủ Nhật, ngày 24/03/2024 05:50 AM (GMT+7)

Nguồn: [Link nguồn]

Theo Hồng Hương - Trung Kiên ([Tên nguồn])