Liều mua đất làm nhà với 150 triệu đồng, vợ chồng trẻ lời cả tỷ đồng

Sự kiện: Kinh tế toàn cảnh

Chuyển về ngôi nhà 3 tầng tại Hà Đông, anh Sơn và chị Vân chia sẻ gia đình mình đã đúng đắn khi đưa ra quyết định vay người thân và ngân hàng để mua đất.

Anh Nguyễn Sơn (1985, quê ở Nam Định) cho biết sau nhiều năm đi theo những công trình xây dựng tại các tỉnh, đầu năm 2018 anh chuyển về làm việc tại Hà Nội. Trong khi đó, kể từ khi lập gia đình, chị Thu Vân (1992) ở quê Nam Định chăm sóc 2 con và ở cùng bố mẹ chồng. Thời gian ở quê chị cũng có đi làm thêm nhưng thu nhập không được cao, các khoản chi tiêu lớn và tiết kiệm của gia đình hầu như phụ thuộc vào thu nhập 15 triệu đồng/tháng của anh Sơn. Do đó, sau gần 4 năm lập gia đình số tiền tiết kiệm của cả gia đình cũng chỉ được hơn 100 triệu đồng.

Dù số tiền tiết kiệm của gia đình không nhiều nhưng sau khi ổn định công việc tại Hà Nội, anh Sơn đã lên kế hoạch tìm mua đất, làm nhà để đưa cả gia đình dưới quê lên ở cùng nhằm tiện chăm sóc cho bố mẹ và các con. Để thực hiện kế hoạch, anh đã dành nhiều thời gian để tham khảo các tin rao trên các trang web về bất động sản, dành thời gian để đi xem thực tế những mảnh đất được các môi giới đang rao bán. Sau quãng thời gian hơn một tháng xem đất ở các khu vực như Thanh Trì, Biên Giang, Hoài Đức, Hà Đông,... cuối cùng anh quyết định đặt cọc mua mảnh đất 56m2 có ngõ rộng 2,5m tại Yên Nghĩa - Hà Đông với giá 13,5 triệu đồng/m2.

Anh Sơn cho biết từ khi chuyển về nhà mới, các con anh đi học cũng thuận tiện hơn

Anh Sơn cho biết từ khi chuyển về nhà mới, các con anh đi học cũng thuận tiện hơn

Anh Sơn thừa nhận có phần mạo hiểm khi quyết định xuống tiền đặt cọc bởi lúc này trong tay chỉ có 150 triệu đồng. Anh chị vay thêm người thân trong gia đình được 250 triệu đồng. Số tiền còn thiếu 350 triệu đồng, anh giải quyết bằng cách thế chấp chính mảnh đất định mua để vay ngân hàng thời hạn 10 năm. Nhờ có tài sản đảm bảo đủ lớn và thu nhập ổn định nên khoản vay của anh nhanh chóng được ngân hàng giải ngân.  

Sau quyết định vay thêm người thân và ngân hàng để mua đất, người đàn ông 35 tuổi thừa nhận, đã gặp nhiều may mắn bởi chỉ trong thời gian ngắn giá đất trong khu vực bước vào chu kỳ tăng mạnh. Anh Sơn chia sẻ, đến đầu năm 2019 môi giới bán đất cho anh thậm chí đã hỏi mua lại với giá 20 triệu đồng/m2 nhưng anh đã từ chối. Còn người chủ bán đất cho anh vẫn tiếc rẻ vì bán sai thời điểm, bởi chỉ cần giữ lại thêm ít tháng người đó sẽ có thêm số tiền vài trăm triệu đồng mà không cần phải làm gì.

Giữa năm 2019, bố mẹ anh Sơn hoàn tất việc bán mảnh đất của gia đình được phân ở Thành phố Vũng Tàu với giá 700 triệu đồng. Nhờ số tiền này, anh quyết định thuê thợ để xây ngôi nhà 3 tầng trên mảnh đất đã mua. Sau gần 5 tháng thi công, đến đầu năm 2020, anh đã đón vợ và bố mẹ ở quê lên ngôi nhà mới tại Hà Đông. Không chỉ được đoàn tụ cùng gia đình và chấm dứt những ngày đi ở trọ, khi lên Hà Nội chị Vân cũng xin được việc làm theo đúng chuyên ngành để có thêm thu nhập cùng chồng trang trải cho cuộc sống gia đình, các con vào học trường công lập gần nhà.

Nhu cầu tìm an cư của người dân tăng cao khiến giá nhà, đất nhiều khu vực tăng phi mã

Nhu cầu tìm an cư của người dân tăng cao khiến giá nhà, đất nhiều khu vực tăng phi mã

Anh Sơn, chị Vân chia sẻ dù đang mang khoản nợ hơn 500 triệu đồng trong đó có 200 triệu đồng vay người thân và hơn 300 triệu vay ngân hàng với số tiền gốc và lãi mỗi tháng phải trả gần 5 triệu đồng nhưng số tiền này không quá nhiều so với đà tăng phi mã của giá đất, giá nhà trong khu vực trong quãng thời gian qua. Theo đó, những mảnh đất có vị trí tương tự như ngôi nhà anh hiện tại đang được nhiều người rao bán tới 23 đến 24 triệu/m2. Nhiều ngôi nhà 3,5 tầng xây sẵn với diện tích từ 35 đến 40m2 được chủ đầu tư rao bán từ 1,5 đến 1,8 tỷ đồng (tùy vị trí), tính ra chỉ trong quãng thời gian 2 năm anh chị đã tiết kiệm được cả tỷ đồng mua đất và làm nhà, trong khi vẫn có được một ngôi nhà kiên cố, rộng rãi để an cư, lạc nghiệp. Chị Vân tính toán, với thu nhập gần 30 triệu đồng hiện tại của hai vợ chồng thì chỉ trong vòng 3 đến 5 năm anh chị hoàn toàn có thể trả hết nợ mua đất, xây nhà trong khi vẫn có điều kiện chăm sóc cả gia đình đầy đủ.

Để hỗ trợ người dân an cư, lạc nghiệp, hiện nay nhiều ngân hàng đang đưa ra hạn mức cho vay rất lớn. Thậm chí khách hàng có thể vay từ 70 – 90% nhu cầu vốn. Vì lý do này mà nhiều người sẵn sàng “tay không bắt giặc” – vay ngân hàng mua nhà, đất ngay cả khi không có đồng nào trong tay. Tuy nhiên từ kinh nghiệm bản thân anh Sơn cho rằng, với những người có ý định vay ngân hàng mua nhà hoặc đất chỉ nên vay 30 – 50% nhu cầu vốn từ ngân hàng. Số tiền thiếu còn lại có thể vay thêm bạn bè và người thân trong gia đình. Trong trường hợp vay ngân hàng trên 50% nhu cầu vốn, tổng thu nhập của gia đình phải đủ mạnh. Trước khi vay vốn, người vay nên tính toán thu nhập để đảm bảo số tiền lãi và gốc phải trả ngân hàng mỗi tháng không vượt quá 50% thu nhập ổn định. Nếu vay quá 50% nhu cầu vốn, người vay rất dễ bị rơi vào khủng hoảng tài chính trong quá trình trả nợ về sau.  

Nguồn: [Link nguồn]

Thiếu gia tuyên bố tặng 100 chiếc iPhone 12 cho cư dân mạng gây xôn xao là ai?

Anh chàng này sở hữu vẻ điển trai và là chủ tịch câu lạc bộ bóng đá khi tuổi đời còn rất trẻ.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Hoàng Nam ([Tên nguồn])
Kinh tế toàn cảnh Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN