Bao nhiêu tiền đã bị lũ lụt cuốn trôi ở Việt Nam?

Thứ Năm, ngày 29/10/2020 13:00 PM (GMT+7)

WB cho rằng nếu Việt Nam chậm triển khai các hoạt động thêm 10 năm thì nền kinh tế sẽ phải chịu thiệt hại thêm 4,3 tỷ USD do thiên tai.

Báo cáo tình hình kinh tế xã hội của Tổng cục Thống kê vừa công bố, trong tháng 10, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tăng 0,09% so với tháng trước. Đây là mức thấp nhất trong giai đoạn 2016 - 2020, chủ yếu do giá dịch vụ giáo dục được điều chỉnh tăng theo lộ trình nhằm tiệm cận với giá thị trường và ảnh hưởng của mưa bão, lũ lụt tại các tỉnh miền Trung.

Điều kiện thời tiết không thuận lợi đã gây ngập lụt làm một số diện tích lúa và hoa màu bị mất trắng hoặc không thể gieo trồng; nhiều gia súc, gia cầm bị chết, cuốn trôi; hoạt động nuôi trồng và khai thác thủy sản bị ảnh hưởng.

Tuy nhiên, giá cá tra trong tháng đã tăng sau 9 tháng liên tiếp ở mức thấp, giá tôm ổn định trở lại do thị trường xuất khẩu đang dần được khôi phục.

Theo thống kê chưa đầy đủ, tổng thiệt hại về tài sản do thiên tai bão lũ gây ra trong tháng 10 là 2.700 tỷ đồng. Khoảng 153 người chết và mất tích, 222 người bị thương; 111.900 ngôi nhà bị sập đổ, cuốn trôi, ngập và hư hỏng; 3 nghìn con gia súc và 600,5 nghìn con gia cầm bị chết; 45.000 ha lúa và 22.300 ha hoa màu bị hư hỏng.

Bao nhiêu tiền đã bị lũ lụt cuốn trôi ở Việt Nam? - 1

Tình hình bão lũ diễn ra ở miền Trung Việt Nam đã gây nên thiệt hại nặng nề

Trước đó, Ngân hàng Thế giới (WB) cũng công bố báo cáo "Tăng cường khả năng chống chịu khu vực ven biển".

WB nhận định, bão lũ đang hoành hành ở miền Trung Việt Nam là bằng chứng mới nhất cho thấy một xu hướng đáng lo ngại là rủi ro thiên nhiên, vốn đã rất nguy hiểm, đang trở nên ngày càng nặng nề do tốc độ đô thị hóa nhanh, phát triển kinh tế và biến đổi khí hậu.

Báo cáo ước tính có khoảng 12 triệu người ở các tỉnh ven biển đang phải chịu ảnh hưởng từ nguy cơ của các trận bão lũ nặng nề và hơn 35% nhà ở hiện đang nằm ở các khu vực ven biển bị xói mòn.

Trung bình mỗi năm có tới 852 triệu USD (tương đương khoảng 0,5% GDP) và 316.000 việc làm trong các lĩnh vực kinh tế chủ chốt bị ảnh hưởng do nguy cơ lũ lụt ven sông và ven biển.

Cơ sở hạ tầng và các cơ sở công cộng cũng đứng trước các nguy cơ này, có nghĩa là việc cung cấp dịch vụ có thể bị gián đoạn trong những thời điểm cần thiết nhất. Ngập lụt nghiêm trọng đang ảnh hưởng trực tiếp tới 26% số bệnh viện công và trạm xá cùng 11% các trường học trong khu vực. Hơn 1/3 lưới điện của Việt Nam được đặt tại các khu vực trong rừng, do đó đứng trước nguy cơ bị hư hỏng khi cây đổ do bão.

Báo cáo cho rằng nếu Việt Nam chậm triển khai các hoạt động thêm 10 năm thì nền kinh tế sẽ phải chịu thiệt hại thêm 4,3 tỷ USD do thiên tai.

Nguồn: http://danviet.vn/bao-nhieu-tien-da-bi-lu-lut-cuon-troi-o-viet-nam-502020291012592337.htm

Thiếu gia tuyên bố tặng 100 chiếc iPhone 12 cho cư dân mạng gây xôn xao là ai?

Anh chàng này sở hữu vẻ điển trai và là chủ tịch câu lạc bộ bóng đá khi tuổi đời còn rất trẻ.

Theo Thu Trang (Dân Việt)
sự kiện Kinh tế toàn cảnh