Đầu tư bitcoin, người Việt Nam lãi hay lỗ?

Thứ Sáu, ngày 11/06/2021 13:26 PM (GMT+7)

Thời gian qua, bitcoin liên tục biến động càng thu hút nhiều người đổ tiền đầu tư.

Sự kiện: Tiền ảo

Mới đây, Chainalysis, một công ty nghiên cứu thị trường tiền điện tử, đã công bố một báo cáo về những quốc gia thu lời nhiều nhất từ bitcoin trong năm 2020.

Đứng đầu trong danh sách những quốc gia kiếm được tiền nhiều nhất từ bitcoin là Mỹ. Trong năm 2020, quốc gia này thu về hơn 4 tỷ USD lợi nhuận từ bitcoin.

Tiếp đó là Trung Quốc với 1,1 tỷ USD. "Điều này có vẻ đáng ngạc nhiên khi Trung Quốc là quốc gia có khối lượng giao dịch tiền điện tử cao nhất từ trước đến nay. Nhưng trong năm 2020, các sàn giao dịch tập trung của Mỹ đã ghi nhận một lượng vốn khổng lồ, giúp đem về nguồn lợi nhuận lớn cho quốc gia này", các chuyên gia Chainalysis đánh giá.

Việt Nam đứng thứ 13 trong bảng xếp hạng này với 351 triệu USD thu về từ bitcoin, vượt xa Australia, Italy hay Bỉ. Cộng hòa Séc đứng thứ 54 về GDP với 251 tỷ USD nhưng đứng thứ 18 về thu nhập đầu tư bitcoin với 281 triệu USD. Hay Thổ Nhĩ Kỳ đứng thứ 25 về GDP với 761 tỷ USD nhưng đứng thứ 16 về thu nhập đầu tư bitcoin với 300 triệu USD.

Ở chiều ngược lại, Ấn Độ là quốc gia đông dân thứ hai trên thế giới và có nền kinh tế lớn thứ 5 toàn cầu với GDP là 2.900 tỷ USD. Tuy nhiên, quốc gia này xếp thứ 18 về thu nhập đầu tư bitcoin với 241 triệu USD.

Theo nhóm phân tích, điều này có thể là kết quả của phản ứng tiêu cực của chính phủ Ấn Độ đối với đồng tiền số.

Đầu tư bitcoin, người Việt Nam lãi hay lỗ? - 1

Nhiều người đổ tiền vào bitcoin

Tại Việt Nam, đến thời điểm hiện tại, tiền kĩ thuật số nói chung, bitcoin nói riêng vẫn chưa được công nhận.

Về phía cơ quan quản lý, Ngân hàng Nhà nước luôn khẳng định Bitcoin và các loại tiền kỹ thuật số khác không phải là tiền tệ và không phải là phương tiện thanh toán hợp pháp tại Việt Nam. Ngoài ra, Ngân hàng Nhà nước cũng chưa cấp phép cho doanh nghiệp, tổ chức mới nào ngoài các tổ chức tín dụng hiện có để kinh doanh ngoại hối.

Hiện Ngân hàng Nhà nước, Bộ Tư pháp, Bộ Tài chính vẫn đang phối hợp triển khai thực hiện quyết định của Thủ tướng để làm rõ vấn đề quản lý, cơ sở pháp lý để quản lý việc kinh doanh tiền ảo, tài sản ảo.

Nguồn: http://danviet.vn/dau-tu-bitcoin-nguoi-viet-nam-lai-hay-lo-5020211161327591.htm

Sốc: Căn nhà 2 tầng có vườn rộng bao quanh được rao bán 3,2 triệu đồng

Thông tin căn nhà 2 tầng có vườn bao quanh được mang ra đấu giá với giá khởi điểm thấp chưa từng có khiến nhiều người...

Theo Xuyến Chi (Dân Việt)
sự kiện Tiền ảo
Báo lỗi nội dung