Triều Tiên có tới 200 bệ phóng tên lửa

Triều Tiên có thể có tới 200 bệ phóng tên lửa di động, gấp đôi con số mà chính quyền Hàn Quốc ước tính trước đó.

Viện Phân tích quốc phòng Hàn Quốc (KIDA) đồng ý với báo cáo của Lầu Năm Góc trình lên Quốc hội Mỹ, Triều Tiên có thể đã có 200 hoặc hơn bệ phóng tên lửa (TEL), trong đó có tới 100 bệ dành cho tên lửa tầm ngắn, 50 dành cho tên lửa Nodong tầm trung, và 50 dành cho tên lửa tầm xa Musudan.

Trước đây, Seoul ước tính Triều Tiên có ít hơn 94 bệ phóng di động.

“Báo cáo của Mỹ cho thấy Triều Tiên tiếp tục mở rộng chương trình tên lửa cho dù tiếp tục gặp nhiều khó khăn kinh tế. Họ đặc biệt chú trọng một số lĩnh vực không đối xứng có thể gây đe dọa cho Hàn Quốc và lực lượng của Mỹ đóng quân tại Hàn Quốc.

Căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên không ngừng tăng cao từ tháng 12 năm ngoái, khi Triều Tiên thử tên lửa tầm xa Taepodong 2, sau đó thử hạt nhân lần thứ ba vào tháng 2 năm nay.

Triều Tiên có tới 200 bệ phóng tên lửa - 1

Triều Tiên có thể sở hữu tới 200 bệ phóng tên lửa di động

Trong khi đó, các quan chức Mỹ hôm qua nhấn mạnh tầm quan trọng của việc hợp tác chặt chẽ với các cường quốc trong khu vực để giải quyết với gia có vũ khí hạt nhân, trong bối cảnh Nhật Bản bất ngờ cử phái đoàn sang Triều Tiên mà không thông báo trước với Washington và Seoul.

Mỹ tỏ ra thận trọng trong cách nhận xét chuyến đi đang diễn ra của quan chức hàng đầu Nhật Bản tới Bình Nhưỡng, trong khi Hàn Quốc công khai phản đối.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Hàn Quốc Cho Tai-young cho rằng chuyến đi của ông Isao Iijima có thể “không tác dụng gì”, và bày tỏ lo ngại chuyến đi có thể ảnh hưởng xấu đến nỗ lực cùng hợp tác để đối phó với Bình Nhưỡng.

Chuyến đi của quan chức Nhật Bản khiến nhiều người đoán rằng có thể Nhật Bản đang cố gắng hàn gắn quan hệ băng giá với Triều Tiên trong bối cảnh tranh chấp lãnh thổ giữa nước này với Trung Quốc ngày càng căng thẳng.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Trúc Quỳnh (theo Yonhap, Ria Novosti) ([Tên nguồn])
Triều Tiên tuyên bố tình trạng chiến tranh Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN