Triều Tiên xin Mông Cổ viện trợ lương thực

Triều Tiên gần đây đề nghị Mông Cổ viện trợ lương thực để đối phó tình trạng người dân thiếu lương thực trầm trọng, hãng thông tấn Hàn Quốc trích nguồn báo Mông Cổ cho biết.

Đề nghị này được Đại sứ Triều Tiên tại Mông Cổ Hong Gyu đưa ra trong cuộc gặp với Tổng thống Mông Cổ Ts. Elbegdorj hôm 16/4 để trình quốc thư, bài báo trên trang InfoMongolia.com cho biết.

“Đại sứ Triều Tiên tại thủ đô Ulan Bator Hong Gyu nói rằng Triều Tiên có thể sắp đối mặt với nạn thiếu lương thực nghiêm trọng. Vì thế, Triều Tiên đề nghị Mông Cổ tìm kiếm khả năng trợ cấp lương thực cho Triều Tiên”, bài báo viết.

Trong khi đó, Hàn Quốc đang xem xét mọi khả năng để giải quyết bế tắc ở khu công nghiệp chung giữa hai miền Kaesong cũng như giảm thiểu thiệt hại cho các doanh nghiệp Hàn Quốc đang hoạt động tại đây, Bộ Thống nhất Hàn Quốc cho biết hôm nay.

Triều Tiên xin Mông Cổ viện trợ lương thực - 1

Báo cáo của Liên Hợp Quốc mới công bố cũng cho biết 2/3 dân số Triều Tiên ăn bữa này mà không biết khi nào được ăn bữa tiếp

Các nhà máy tại khu Kaesong gần biên giới hai miền đang ở trạng thái ngừng hoạt động từ ngày 9/4, khi Bình Nhưỡng rút hết 53.000 công nhân đang làm việc tại đây. Triều Tiên vẫn quả quyết cho rằng những hành động khiêu khích của Hàn Quốc đã đẩy tình hình đến mức như hiện nay, khiến cơ hội mở cửa trở lại khu công nghiệp vẫn chưa có triển vọng.

Hàn Quốc cũng nói rằng có thể vài tháng nữa Triều Tiên mới thử tên lửa. Bộ Quốc phòng Hàn Quốc nói rằng Triều Tiên gần đây đã di chuyển một số tên lửa đạn đạo và bệ phóng tên lửa ra bờ biển phía đông để chuẩn bị phóng, trong bối cảnh căng thẳng giữa hai miền không ngừng leo thang.

Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cho rằng Triều Tiên có thói quen thực hiện các vụ thử nghiệm quan trọng vào những ngày quan trọng, và giới chuyên gia từng phỏng đoán Bình Nhưỡng sẽ thử tên lửa vào ngày 15/4, tức ngày sinh nhật lần thứ 101 của cố Chủ tịch Kim Nhật Thành. Tuy nhiên, dự đoán đó đã không trở thành hiện thực.

Ông Kim Min-seok, phát ngôn viên của Bộ Quốc phòng Hàn Quốc, cho rằng 3 ngày quan trọng tiếp theo, gồm ngày thành lập quân đội nhân dân Triều Tiên 25/4, ngày cuối cùng của đợt tập trận Mỹ - Hàn 30/4, và ngày 27/7 diễn ra lễ ký thỏa thuận ngừng bắn chấm dứt chiến tranh Triều Tiên 1950-53 có thể sẽ được Triều Tiên chọn để phóng tên lửa.

“Ba ngày đó đều có khả năng được chọn… nhưng không ai có thể dự đoán chính xác miền Bắc sẽ đưa theo hướng nào”, phát ngôn viên nói.

Loại tên lửa mà Triều Tiên được dự đoán sẽ phóng là Musudan, với tầm xa ước tính là 2.500 dặm, đủ để vươn tới Hàn Quốc, Nhật Bản và các căn cứ quân sự của Mỹ trên đảo Guam thuộc Thái Bình Dương.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Trúc Quỳnh (theo Yonhap, Telegraph) ([Tên nguồn])
Triều Tiên tuyên bố tình trạng chiến tranh Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN