TP.HCM: 2 nhân viên BV Nhân dân Gia Định mắc COVID-19 liên quan chuỗi lây nhiễm BV Bệnh Nhiệt đới

Thứ Hai, ngày 14/06/2021 00:30 AM (GMT+7)

Tối 13/6, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM (HCDC) cho biết 2 nhân viên của Bệnh viện Nhân dân Gia Định nhiễm SARS-CoV-2 liên quan đến chuỗi lây nhiễm Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới.

Sự kiện: Dịch COVID-19

Số ca mắc COVID-19 trong cộng đồng từ 27/04/2021
(Số liệu cập nhật lúc 07:35 31/07/2021) - Nguồn: Bộ Y tế
STT Tỉnh Ca nhiễm mới
hôm nay
Tổng ca nhiễm Ca tử vong
TỔNG

TP.HCM: 2 nhân viên BV Nhân dân Gia Định mắc COVID-19 liên quan chuỗi lây nhiễm BV Bệnh Nhiệt đới - 1

Hiện đã có 53 nhân viên Bệnh viện Bênh Nhiệt đới TP.HCM mắc COVID-19

Theo HCDC, trong ngày 13/6, qua xét nghiệm tầm soát nhân viên toàn Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới đã phát hiện thêm 31 trường hợp nhiễm COVID-19 (đã được Bộ Y tế công bố vào chiều cùng ngày). Ngoài ra qua điều tra truy vết đã ghi nhận thêm 5 trường hợp nhiễm liên quan.

Theo bản tin trước đó, ngày 11/6, qua khám sàng lọc một nhân viên Công nghệ Thông tin (CNTT) có triệu chứng, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới đã phát hiện người này có kết quả dương tính với SARS-CoV-2. Bệnh viện đã tiến hành lấy mẫu tầm soát cho nhân viên bệnh viện.

Đến sáng 13/6 đã thực hiện xét nghiệm tổng cộng cho 887 nhân viên, trong đó có 834 ca âm tính và phát hiện thêm 31 nhiễm.

Như vậy tính đến nay, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới đã phát hiện 53 nhân viên mắc COVID-19. Các trường hợp này tập trung hầu hết tại các phòng ban khối hậu cần và các phòng chức năng khác.

Liên quan đến chuỗi lây nhiễm tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới đã điều tra truy vết các trường hợp tiếp xúc gần, trong đó đã phát hiện 5 trường hợp nhiễm SARS-CoV-2 khác liên quan bao gồm 2 nhân viên tại khoa vi sinh của Bệnh viện Nhân dân Gia Định và 3 người nhà của các trường hợp khác.

Hiện thành phố đã truy vết và lấy mẫy xét nghiệm 108 trường hợp tiếp xúc gần và lấy mẫu xét nghiệm mở rộng cho 2.199 trường hợp, đang chờ kết quả xét nghiệm.

Liên quan 2 trường hợp nhiễm là nhân viên của Bệnh viện Nhân dân Gia Định, có 1 trường hợp là vợ của nhân viên CNTT cư trú tại Block A1, chung cư Ehome 3, quận Bình Tân. Khi biết thông tin người chồng nhiễm, nhân viên này đã báo với bệnh viện và được lấy mẫu xét nghiệm vào ngày 12/6, kết quả dương tính.

Bệnh viện Nhân dân Gia Định đã lấy mẫu tầm soát toàn bộ khoa vi sinh. Kết quả phát hiện thêm 1 trường hợp nhiễm, 5 trường hợp tiếp xúc gần đều âm tính. Kết quả xét nghiệm 2 con của nhân viên này cũng cho kết quả dương tính (nằm trong nhóm 3 trường hợp là người thân của ca nhiễm).

Theo điều tra dịch tễ, 2 nhân viên khoa vi sinh không tiếp xúc với nhân viên của các khoa phòng khác nên ít có khả năng lây nhiễm đến các khoa phòng khác. Bệnh viện tiến hành tầm soát cho toàn bộ nhân viên. Bệnh viện vẫn duy trì hoạt động bình thường.

Cũng liên quan đến chuỗi lây nhiễm này, một nhân viên y tế của Bệnh viện Nhi đồng 2 là người thân sống chung nhà với một nhân viên CNTT nhiễm COVID-19. Trường hợp này đã có kết quả âm tính với SARS-CoV-2.

Thành phố tiến hành điều tra truy vết khoanh vùng các trường hợp tiếp xúc gần liên quan các ca nhiễm trong chuỗi lây nhiễm này. Nhận định qua điều tra điều tra dịch tễ ban đầu, nhiều khả năng chùm lây nhiễm này bắt nguồn từ khối hành chính-hậu cần của Bệnh viện Bệnh nhiệt đới và có nhiều khả năng bắt nguồn từ bên ngoài bệnh viện.

HCDC cho hay, từ ngày 30/5, block A6 chung cư Ehome 3, phường An Lạc, quận Bình Tân bị phong toả do phát hiện 2 trường hợp nhiễm là BN7407, BN7418 liên quan đến chuỗi lây nhiễm Nhóm truyền giáo Phục hưng.

Tiếp theo đó, do ghi nhận ca chỉ điểm của chuỗi lây nhiễm liên quan chung cư Ehome 3 này là BN8737 nên block A3, A4 bị phong toả từ ngày 5/6. Một nhân viên công nghệ thông tin của Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới và vợ là nhân viên phòng vi sinh Bệnh viện Nhân dân Gia Định và 2 người con cư trú tại block A1 cũng đã nhiễm COVID-19.

Chiều 13/5, tại khu chung cư này đã phát hiện thêm 2 trường hợp nghi nhiễm là cặp vợ chồng bán nông sản ở shophouse tầng trệt block A9. Quận Bình Tân đã quyết định phong toả tạm thời tất cả các block nhà thuộc chung cư Ehome 3 này và tiến hành lấy mẫu tầm soát toàn bộ.

Nguồn: http://danviet.vn/tphcm-2-nhan-vien-bv-nhan-dan-gia-dinh-mac-covid-19-lien-quan-chuoi-lay-nhiem-...

53 nhân viên Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP HCM dương tính với SARS-CoV-2

Sáng 13-6, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP HCM đã hoàn tất xét nghiệm RT-PCR cho 887 nhân viên làm việc tại đây, số ca dương...

Theo Hồng Lam (Dân Việt)
sự kiện Dịch COVID-19
Báo lỗi nội dung