Tòa tuyên án 3 cha con ông Trần Quí Thanh

Sau 2 ngày xét xử và nghị án, HĐXX tuyên phạt bị cáo Trần Quí Thanh 8 năm tù về tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản.

Sau hai ngày xét xử và nghị án, hôm nay (ngày 25-4), TAND TP.HCM tuyên án sơ thẩm đối với ba cha con ông Trần Quí Thanh trong vụ lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản.

HĐXX tuyên phạt bị cáo Trần Quí Thanh 8 năm tù, Trần Uyên Phương 4 năm tù, Trần Ngọc Bích 3 năm tù nhưng cho hưởng án treo, cùng về tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản. Phạt bổ sung mỗi bị cáo 100 triệu đồng.

HĐXX nhận định, các bị cáo thực hiện giao dịch dân sự cho 4 bị hại vay tiền là không trái pháp luật.

Tuy nhiên, để đảm bảo việc vay tiền và lãi phát sinh, các bị cáo đã thỏa thuận kí kết hợp đồng chuyển nhượng tài sản, quyền sử dụng đất, cổ phần công ty, dự án... Đây là các hợp đồng giả tạo, trái pháp luật, mà sau khi đứng tên trên các giấy tờ hợp pháp từ các bị hại (người vay tiền) thì các bị cáo nảy sinh ý định chiếm đoạt nên đã dùng thủ đoạn gian dối, nại ra lí do để từ chối thanh toán làm cho bên vay không thể nhận lại tài sản.

Từ đó, các bị cáo đã chiếm phần giá trị tài sản chênh lệch so với số tiền gốc mà bị hại đã vay. HĐXX xác định, các bị cáo đã chiếm đoạt của 4 bị hại tổng số tiền 1.048 tỉ đồng.

Trong đó, bị cáo Thanh có vai trò chính, chịu trách nhiệm toàn bộ giá trị tài sản chiếm đoạt. Bị cáo Phương là đồng phạm giúp sức, làm theo chỉ đạo của bố, phải chịu trách nhiệm hơn 350 tỉ đồng chiếm đoạt của 4 bị hại. Bị cáo Bích với vai trò đồng phạm giúp sức, làm theo chỉ đạo của bố phải chịu trách nhiệm giá trị tài sản chiếm đoạt bị hại Đặng Thị Kim Oanh hơn 600 tỉ đồng.

HĐXX nhận định, hành vi của các bị cáo nguy hiểm cho xã hội, vì vụ lợi cá nhân mà xâm phạm đến tài sản của người khác; các bị cáo biết rõ hành vi sẽ bị pháp luật trừng phạt nhưng vẫn phạm tội. Bị cáo Trần Quí Thanh, Uyên Phương có tình tiết tăng nặng là phạm tội hai lần trở lên.

Ông Trần Quí Thanh tại tòa. Ảnh: THUẬN VĂN

Ông Trần Quí Thanh tại tòa. Ảnh: THUẬN VĂN

Về tình tiết giảm nhẹ: Các bị cáo có nhân thân tốt, phạm tội lần đầu, tác động người thân nộp hơn 183 tỉ đồng để khắc phục hậu quả; thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải... Bị cáo Thanh là người già trên 70 tuổi, hai bị cáo Phương và Bích là đồng phạm giúp sức hạn chế, làm theo sự chỉ đạo của bố là bị cáo Thanh.

Trên thực tế các bị cáo chỉ mới chiếm được quyền tài sản trên giấy tờ và các tài sản này vẫn đang do bị hại quản lí, sử dụng. Các bị cáo là người trực tiếp sáng lập, điều hành hoạt động Công ty Tân Hiệp Phát góp phần vào phát triển kinh tế, xã hội, tạo công ăn việc làm cho người lao động; nhận được nhiều bằng khen, huân chương...

Do các bị cáo có nhiều tình tiết giảm nhẹ, HĐXX xem xét giảm nhẹ một phần hình phạt đối với các bị cáo. Cần thiết cách ly bị cáo Thanh và Phương một thời gian để răn đe. Bị cáo Bích không có tình tiết tăng nặng nên HĐXX xem xét cho hưởng án treo để thể hiện sự khoan hồng của pháp luật.

HĐXX nhận định, căn cứ hồ sơ vụ án, các chứng cứ, tài liệu; tại tòa các bị cáo đã thừa nhận hành vi như cáo trạng truy tố.

Theo đó, từ năm 2019 đến năm 2020, ông Trần Quí Thanh thông qua môi giới đã cho ông Lâm Sơn Hoàng, Nguyễn Huy Đông, Nguyễn Văn Chung và bà Đặng Thị Kim Oanh vay tiền với lãi suất 3%/tháng; lãi chậm trả 4,5%/tháng. Kèm theo là yêu cầu chủ tài sản/dự án phải kí hợp đồng chuyển nhượng tài sản/cổ phần của dự án để che giấu bản chất cho vay.

Khi bên đi vay đồng ý trả lại đủ tiền trả nợ gốc và lãi theo thỏa thuận thì các bị cáo đã dùng thủ đoạn gian đối, nại ra các lí do bất hợp lí, buộc người vay trả thêm lãi phạt... để không trả lại tài sản.

HĐXX tuyên án đối với ba cha con ông Trần Quí Thanh. Ảnh: THUẬN VĂN

HĐXX tuyên án đối với ba cha con ông Trần Quí Thanh. Ảnh: THUẬN VĂN

Đối với các bị hại, HĐXX tuyên huỷ các hợp đồng chuyển nhượng mà các bị cáo đã ký với các bị hại trước đó.

Đối với bị hại Lâm Sơn Hoàng, HĐXX ghi nhận sự đồng tình của ông Hoàng về việc phải trả cho ông Thanh số tiền 115 tỉ đồng đã nhận; Huỷ các hợp đồng chuyển nhượng, cam kết bán lại và các văn bản liên quan. Buộc người môi giới phải trả lại số tiền 3 tỉ đồng đã nhận từ bị hại.

HĐXX buộc bị hại Nguyễn Huy Đông hoàn trả lại cho ông Thanh số tiền 78 tỉ đồng; huỷ các hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất hai bên đã ký, cam kết bán lại và các giao dịch khác.

HĐXX buộc bị hại Nguyễn Văn Chung trả lại cho ông Thanh 34 tỉ sau khi trừ đi số tiền thuế phí; huỷ hợp đồng chuyển nhượng các thửa đất đã sang tên cho Trần Uyên Phương và các văn bản có liên quan. Buộc các môi giới trả cho ông Chung số tiền 1,4 tỉ đồng phí đã nhận.

Đối với việc bà Đặng Thị Kim Oanh vay của ông Thanh 500 tỉ đồng. Tại tòa các bên thừa nhận về số tiền vay đã nhận, buộc bà Oanh trả lại cho ông Thanh hơn 235 tỉ đồng nợ gốc; huỷ các hợp đồng giao kết giữa các bị cáo, tổ chức có liên quan; giao trả lại toàn bộ giấy tờ hồ sơ cho bà Oanh.

HĐXX không chấp nhận yêu cầu của bà Oanh về việc yêu cầu bồi thường hơn 531 tỉ đồng thiệt hại do mất cơ hội kinh doanh đối với hai dự án bị chiếm đoạt.

HĐXX ghi nhận sự thoả thuận của ông Minh và bà Trang (Công ty Minh Thành) về việc trả lại 65 tỉ đồng đã nhận từ ông Thanh khi chuyển nhượng 50% cổ phần công ty.

Nguồn: [Link nguồn]

Nói lời sau cùng, ông Trần Quí Thanh thẳng thắn nhìn nhận những sai lầm của mình và mong HĐXX xem xét khách quan, công minh.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo SONG MAI ([Tên nguồn])
Chủ tịch Tân Hiệp Phát bị bắt Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN