Thủ khoa 30 điểm từng khóc trước bài khó

Trong kỳ thi đại học năm nay, Trần Xuân Bách, cậu học trò lớp 12A3 trường THPT Quảng Oai, Ba Vì thi vào ĐH Y và đạt điểm số tuyệt đối 30/30. Không những thế, ở khối A Đại học Bách Khoa, Bách cũng đạt tổng điểm ba môn rất cao: 28 điểm.

Chúng tôi đến nhà Trần Xuân Bách ở xóm trại, xã Chu Minh, thị trấn Tây Đằng, Ba Vì (Hà Nội) khi cả nhà có mặt đông đủ. Dù trời nắng nóng nhưng trong căn nhà nhỏ của em vẫn rộn ràng tiếng cười, bạn bè, hàng xóm đến chia vui cùng với gia đình.

Tin Bách đỗ thủ khoa trường Đạ học Y Hà Nội đến với gia đình không quá bất ngờ. Cô Trần Thị Thu, mẹ Bách vui mừng chia sẻ: “Lúc đi thi về, Bách có nói làm bài cũng khá ổn. Ở khối A, riêng môn Toán có làm sai một số câu. Nói về điểm số khối B nó cười bảo, Sinh và Hóa so sánh thì y với đáp án trên mạng, Toán cũng làm hết, chỉ sợ chữ xấu bị trừ điểm. Nếu điểm số dưới 27 thì sẽ xin phúc phảo bài thi”.

Bà nội Bách, năm nay đã 77 tuổi, khi biết cháu đỗ đại học và đạt điểm số cao thì rất tự hào. Bà xúc động nói: “Hôm qua, nghe tin cháu đỗ thủ khoa, cả nhà tôi ai cũng vui mừng. Bà con họ hàng đến hỏi thăm chật ngõ. Dù Bách đã đạt được khá nhiều thành tích trong học tập những đây là niềm vui, niềm tự hào lớn nhất cho dòng họ từ trước đến nay”.

Thủ khoa 30 điểm từng khóc trước bài khó - 1

Thủ khoa Trần Xuân Bách dạy học cho cô em gái Bích Diệp

Đam mê môn Toán từ bé nên thành tích của Bách ở môn này khá cao. Những năm tiểu học, Bách là hạt giống của lớp bồi dưỡng thi học sinh giỏi Toán cấp huyện, cấp tỉnh. Ba năm cấp ba Bách là lớp phó học tập gương mẫu. Đến năm lớp 12, Bách đạt giải nhì môn Toán cấp thành phố và là học sinh tiêu biểu của trường Quảng Oai. Mẹ Bách chia sẻ: “Bách tính tự lập cao, và đam mê môn Toán từ nhỏ. Nhiều đêm ôn luyện đến tận 2h sáng, tôi phải nhắc nhở cháu đi ngủ. Tính cách hình thành từ bé nên có lẽ “khó bảo”. Hồi năm lớp 3, cháu nó đã từng khóc vì không giải được một bài toán khó. Đang nằm ngủ mà nó choàng tỉnh dậy khi nghĩ ra được cách giải…”.

Trần Xuân Bách, chàng trai cao kều, hiền lành, trầm tính là cậu học trò đứng đầu lớp 12A3 trường THPT Quảng Oai rất đêm mê học tập. Sinh ra trong gia đình bố làm lái xe thuê, mẹ làm ruộng. Những kiến thức Bách có được là do em tự tìm tòi và tích lũy được. Bách có tinh thần học tập rất cao, và rất kiên trì. Bí quyết học của Bách cũng không nhiều nhưng theo Bách các đề thi đại học thường có 90% là chương trình trong sách giáo khoa, 10% nâng cao. Tự tổng hợp các kiến thức cho mình là rất quan trọng. Bách chia sẻ: “Trước kì thi đại học 3 tháng em tự tổng hợp kiến thức các môn và chép lại vào một cuốn vở. Những kiến thức nào mình không nắm rõ thì có thể xem lại rất nhanh và thuận tiện. Nắm chắc các kiến thức cơ bản là đã đạt điểm 9 rồi…”. Ngoài những giờ ôn luyện ở lớp học thêm Bách thường xuyên cùng bạn bè đi thi thử ở trường Đai học Sư Phạm và THPT Nguyễn Huệ (Hà Đông) để cọ sát và biết cách phân bổ thời gian bài làm cho chuẩn.

Không chỉ là một con mọt sách, Bách sở hữu một chiều cao khá khủng, 1m85. Em yêu thích nhiều môn thể thao và múa gậy rất giỏi. Bách chia sẻ: “Em được thừa hưởng dáng cao của bố. Từ nhỏ bố dạy em học võ vovinam. Học võ để giải trí và nâng cao sức khỏe của mình”.

Được biết Đại Học Y là niềm mơ ước của Bách từ nhỏ. Bách chia sẻ, em muốn trở thành một bác sĩ giỏi để có thể chăm sóc sức khỏe cho bà, cho mẹ những người ở miền quê nghèo của em.

Chia tay với cậu thủ khoa hiền lành, chăm chỉ, trong lòng chúng tôi vẫn cảm phục em vì sự ham học hỏi và tính tự lập cao, mong ước em hoàn thành sớm được ước mơ và thành một lương y giúp ích cho xã hội. 

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Hòa Anh ([Tên nguồn])
Tuyển sinh đại học cao đẳng Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN