Tên lửa Triều Tiên chĩa vào máy bay Mỹ

Thứ Sáu, ngày 29/03/2013 10:24 AM (GMT+7)
Chia sẻ

Nhà lãnh đạo Triều Tiên hôm nay nói rằng các đơn vị tên lửa của nước này đã sẵn sàng “giải quyết Mỹ”, trong bối cảnh Washington vừa triển khai máy bay ném bom tàng hình B-2 tập trận trên bán đảo Triều Tiên.

Ông Kim Jong-un tuyên bố như vậy trong cuộc họp với các tướng chỉ huy cấp cao để nhấn mạnh sự phản đối gay gắt đối với hai cuộc tập trận quân sự Mỹ - Hàn và nghị quyết thắt chặt trừng phạt của Liên Hợp Quốc đối với vụ thử hạt nhân của Bình Nhưỡng.

Triều Tiên cho rằng đợt tập trận Đại Bàng Non và “Giải pháp then chốt” thực chất là màn tập dượt để chuẩn bị xâm lược miền Bắc. Bình Nhưỡng cũng tuyên bố sẽ tấn công hạt nhân vào Mỹ, cho dù các chuyên gia cho rằng Triều Tiên chưa đủ khả năng.

Tên lửa Triều Tiên chĩa vào máy bay Mỹ - 1

Máy bay ném bom tàng hình B-2 Spirit của Mỹ đang tập trận tại Hàn Quốc

Trong cuộc họp với các tướng lĩnh cấp cao, nhà lãnh đạo Kim Jong-un họp đã ký kế hoạch chuẩn bị tên lửa và ra lệnh cho các lực lượng vào trạng thái sẵn sàng để tấn công đất Mỹ, Hàn Quốc, căn cứ của Mỹ trên đảo Guam và Hawaii. Dù các nhà phân tích cho rằng chưa có bằng chứng khẳng định Bình Nhưỡng có thể tấn công sang tận Mỹ, nhưng kho tên lửa tầm ngắn và tầm trung của nước này hoàn toàn có khả năng vươn tới Seoul.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Chuck Hagel hôm 28/3 nói rằng quyết định cử máy bay ném bom B-2 đến bán đảo Triều Tiên chỉ để triển khai tập trận thông thường, chứ không nhằm khiêu khích Triều Tiên. Tuy nhiên, ông Hagel thừa nhận giọng điệu và động thái của Triều Tiên trong những tuần gần đây khiến tình hình an ninh trên khu vực trở nên nguy hiểm, “và chúng tôi hiểu thực tế đó”, ông Hagel nói.

Tại Wasington, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Victoria Nuland nói rằng Mỹ đang bảo đảm khả năng quốc phòng của mình “thích hợp và mạnh mẽ” khi Triều Tiên tiếp tục thử nghiệm và mở động phát triển vũ khí.

Trong khi đó, người dân trên đảo Hawaii không mấy lo lắng về những lời đe dọa tấn công của Triều Tiên.

“Họ sẽ không làm gì cả. Họ thậm chí còn không điều khiển được tên lửa. Bắc Triều Tiên không khiến tôi lo lắng. Thực sự như vậy”, cựu thủy thủ hải quân Ray Emory, người từng tham gia cuộc chiến Trân Châu Cảng, phát biểu.

Thái độ của cựu chiến binh 91 tuổi này giống như nhiều người khác trên đảo Hawaii, vì mọi hoạt động của người dân và khách du lịch đến đây vẫn diễn ra tấp nập như thường.

Chia sẻ
Theo Trúc Quỳnh (theo AP) (Khampha.vn)
sự kiện Triều Tiên tuyên bố tình trạng chiến tranh
Báo lỗi nội dung