Triều Tiên tuyên bố cắt đường dây quân sự

Thứ Tư, ngày 27/03/2013 16:42 PM (GMT+7)

Triều Tiên hôm nay tuyên bố sẽ cắt đường dây liên lạc quan trọng với Hàn Quốc. Động thái này cho thấy tình hình trên bán đảo Triều Tiên tiếp tục căng thẳng và có khả năng gây nguy hiểm cho tổ hợp công nghiệp của Hàn Quốc tại Triều Tiên – biểu tượng cuối cùng của sự hợp tác liên Triều.

Triều Tiên gần đây đã cắt đường dây nóng Chữ thập Đỏ với Hàn Quốc và đường dây liên lạc với bộ chỉ huy Liên Hợp Quốc do Mỹ đứng đầu. Tuy nhiên, đường dây nóng nối giữa quan chức hàng không hai miền vẫn còn duy trì.

Trưởng đại diện Triều Tiên tại ủy ban đàm phán quân sự liên Triều hôm nay gửi thông báo tới người đồng nhiệm của Hàn Quốc tuyên bố cắt đứt nốt đường dây quân sự. Đường dây này có vai trò quan trọng vì được hai miền sử dụng để trao đổi các vấn đề liên quan tới việc đi lại của hàng trăm công nhân trong khu công nghiệp Kaesong.

Triều Tiên tuyên bố cắt đường dây quân sự - 1

Khu công nghiệp Kaesong

Các quan chức Hàn Quốc nói rằng tính đến hôm nay, hơn 900 công nhân của nước này đang làm việc ở Kaesong. Vẫn chưa rõ việc cắt đứt đường dây nóng sẽ ảnh hưởng như thế nào tới việc các công nhân này quay về Hàn Quốc.

Tức giận trước các cuộc tập trận chung Mỹ - Hàn và nghị quyết thắt chặt cấm vận của Liên Hợp Quốc, Triều Tiên gần đây đưa ra nhiều đe dọa tấn công Mỹ và biến Hàn Quốc thành “biển lửa”.

Dù giọng điệu của họ rất mạnh mẽ nhưng các nhà phân tích cho rằng chưa có bằng chứng cho thấy Triều Tiên đã đạt tới trình độ công nghệ cần thiết để chế tạo đầu đạn hạt nhân đủ nhỏ để gắn vào đầu tên lửa.

Nhưng việc cắt đứt đường dây nóng nói trên có thể có tác động thực tiễn hơn nhiều vì có thể ảnh hưởng tới việc đi lại của công nhân ở Kaesong.

Kaesong là tổ hợp hợp tác giữa hai nước, với hầu hết công nhân ở đây đều là người Triều Tiên. Khu công nghiệp này giúp Triều Tiên thu được nguồn tiền cần thiết để giải quyết phần nào tình trạng thiếu lương thực.

Tháng 3/2009, Triều Tiên cắt đường dây quân sự với Hàn Quốc và giữ 80 công nhân Hàn Quốc tại Kaedong trong 1 ngày và sau 1 tuần mới được nối lại. Vụ việc xảy ra sau các đợt tập trận chung của Mỹ và Hàn Quốc.

Theo Trúc Quỳnh (theo AP) (Khampha.vn)

sự kiện Triều Tiên tuyên bố tình trạng chiến tranh