Triều Tiên sắp quyết định "vấn đề quan trọng"

Thứ Năm, ngày 28/03/2013 16:51 PM (GMT+7)

Các nhà lãnh đạo tối cao của Triều Tiên sẽ tham gia một cuộc họp trong vài ngày tới để quyết định “vấn đề quan trọng”, báo chí nhà nước Triều Tiên vừa cho biết trong bối cảnh căng thẳng hai miền lên cao độ.

Bộ Chính trị thuộc Đảng Lao động Triều Tiên sẽ triệu tập cuộc họp toàn thể vào trước tháng 4 để “thảo luận và quyết định một vấn đề quan trọng đối với chiến thắng của cuộc cách mạng Triều Tiên”, hãng thông tấn KCNA thông báo.

Đây là lần đầu tiên Triều Tiên triệu tập một cuộc họp như vậy kể từ tháng 9/2010. KCNA không cho biết rõ thời gian diễn ra cuộc họp, mà chỉ nói cuộc họp sẽ đánh đấu “bước chuyển lớn” trong việc "kết thúc cuộc chiến tranh tự vệ của Triều Tiên".

“Họ sẽ thảo luận cách giải quyết đối với vấn đề hạt nhân, quan hệ liên Triều và yêu cầu ký hiệp định hòa bình với Mỹ”, GS. Yang Moo Jin ở ĐH nghiên cứu Triều Tiên tại Hàn Quốc, nhận xét.

Triều Tiên sắp quyết định "vấn đề quan trọng" - 1

Hình ảnh quân Triều Tiên diễn tập đổ bộ và chống đổ bộ tại một địa điểm trên bãi biển phía đông 

GS. Yang cho rằng ông Jang Song Thaek, chú rể của nhà lãnh đạo Kim Jong-un, có thể được bổ nhiệm làm Thủ tướng để đảm trách nhiệm vụ vực dậy nền kinh tế khó khăn của đất nước.

Cuộc họp cũng sẽ dẫn tới thay đổi trong Đoàn Chủ tịch và Bộ Chính trị.

Phó nguyên soái Hyon Yong Chol, chủ tịch Hội đồng tham mưu trưởng liên quan, có thể tham gia vào cơ quan này nhằm củng cố vai trò của quân đội trong các vấn đề trọng đại của đất nước.

Tức giận trước nghị quyết thắt chặt trừng phạt của Liên Hợp Quốc đối với vụ thử hạt nhân hồi tháng 2, Bình Nhưỡng đưa ra hàng loạt đe dọa chiến tranh, trong đó có cả tấn công hạt nhân vào Mỹ và Hàn Quốc.

Động thái căng thẳng mới nhất là một lính Hàn Quốc đứng gác tại biên giới hai miền đã ném lựu đạn vào một vật thể đang chuyển động trong bóng tối hôm 27/3, khiến chuông báo động rung lên trong thời gian ngắn.

Theo Trúc Quỳnh (theo KCNA, Japan Times) (Khampha.vn)
sự kiện Triều Tiên tuyên bố tình trạng chiến tranh
Báo lỗi nội dung