Sở Thông tin và Truyền thông Bắc Giang nói gì về quyết định xử phạt con trai bà Tân Vlog?

Nhiều ý kiến cho rằng, xử phạt Hưng Vlog vì nấu cháo gà nguyên lông đăng YouTube là khiên cưỡng, chưa phù hợp.

Sở Thông tin và Truyền thông Bắc Giang nói gì về quyết định xử phạt con trai bà Tân Vlog? - 1

Hưng Vlog nấu cháo gà nguyên lông để troll 2 em rồi đăng lên YouTube. Ảnh chụp màn hình.

Mới đây, Sở Thông tin và Truyền thông Bắc Giang (Sở TT&TT) đã ra quyết định xử phạt Nguyễn Văn Hưng (SN 1992, trú tại huyện Lạng Giang, chủ kênh YouTube Hưng Vlog) sau khi đăng video lên YouTube với tựa: “Troll em gái, em trai ăn nồi cháo gà nguyên lông và cái kết”.

Theo đó, anh Hưng đã vi phạm vào điểm b, khoản 1, Điều 101 Nghị định số 15/2020/NĐ-CP ngày 3/2/2020 của Chính phủ quy định về việc sử dụng dịch vụ mạng xã hội. Trong đó, điểm b quy định về việc cung cấp, chia sẻ thông tin cổ súy các hủ tục, mê tín, dị đoan, dâm ô, đồi trụy, không phù hợp với thuần phong, mỹ tục của dân tộc.

Ngay sau đó, một số chuyên gia pháp lý, luật sư tỏ ý kiến băn khoăn về quyết định xử phạt 7,5 triệu đồng đối với anh Hưng Vlog của Sở TT&TT Bắc Giang.

Có ý kiến cho rằng, việc xử phạt Hưng là khiên cưỡng vì con gà không phải là linh vật hay động vật quý hiếm nên không thể coi là vi phạm thuần phong mỹ tục để xử phạt. Việc làm của Hưng giống với việc người làm món gà nướng đất sét vẫn để nguyên lông hoặc cho bịch cá kèo còn sống vào nồi lẩu, thả con đuông dừa còn ngo ngoe vào chén nước mắm...

Liên quan đến vấn đề này, ngày 14/9, trao đổi với PV, ông Ngô Đình Tiến – Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông Bắc Giang khẳng định, việc xử lý kênh YouTube Hưng Vlog là đúng theo quy định.

Ông Tiến giải thích: “Thuần phong mỹ tục của mình là những truyền thống tốt đẹp về văn hóa được cộng đồng gìn giữ và bảo tồn ở làng, xã. Bây giờ có phong tục đi ngược lại với chuẩn mực, với cái tốt đẹp thì cần phải lên án.

Trước khi xử phạt, chúng tôi đã làm việc với địa phương, xã, thôn, xóm nơi Hưng đang sinh sống. Địa phương nói không có tập tục, phong tục nào làm như vậy nên việc làm của Hưng là trái với phong tục của địa phương”.

Ông Lê Hồng Việt - Chánh Thanh tra Sở TT&TT Bắc Giang, người ký quyết định xử phạt Hưng Vlog cũng khẳng định, việc xử phạt là hoàn toàn đúng.

“Tôi khẳng định việc xử phạt hành vi này là đúng. Khi có quyết định xử phạt, dư luận đồng tình cả. Đồng thời, Hưng cũng đã thừa nhận hành vi của mình và nói lời xin lỗi”, ông Việt nói.

Ông Việt cho biết thêm, việc làm của Hưng Vlog không thể nói về mỗi vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm. Ông cho rằng, thuần phong mỹ tục thì rất đa dạng và việc làm của Hưng đã vi phạm, vì thế không nên cổ súy.

Đồng thời, Chánh Thanh tra Sở TT&TT Bắc Giang cũng cho rằng, nếu không đồng tình với quyết định xử phạt, Hưng Vlog có quyền khiếu nại hoặc khởi kiện hành chính theo quy định của pháp luật.

Trước đó, ngày 5/9, chủ kênh YouTube Hưng Vlog (tên thật Nguyễn Văn Hưng, con trai của bà Tân Vlog) với 2,89 triệu người đăng ký có đăng tải một video với tựa: “Troll em gái, em trai ăn nồi cháo gà nguyên lông và cái kết”.

Trong video, Hưng tiết lộ: “Vì nhà có rất nhiều gà nên hôm nay mình sẽ bắt nguyên con bỏ vào nồi nấu cháo để troll em trai và em gái. Chỉ nghĩ đến cảnh hai đứa nó ăn nồi cháo đã thấy buồn cười”.

Sau khi hai người em của Hưng ăn cháo, tìm gà trong nồi mới phát hiện ra trò chơi khăm của anh. Cô em phun hết cháo trong miệng ra, rồi 3 người rượt đuổi nhau, kết thúc video.

Video này sau khi đăng tải trên YouTube đã nhận được hơn 1 triệu lượt xem sau 2 ngày đăng tải. Tuy nhiên, video này đã gặp sự phản đối gay gắt của cộng đồng mạng. Hầu hết mọi người chỉ trích Hưng Vlog vì cho rằng làm như vậy là mất vệ sinh an toàn thực phẩm và lãng phí đồ ăn.

Nguồn: http://danviet.vn/so-thong-tin-va-truyen-thong-bac-giang-noi-gi-ve-quyet-dinh-xu-phat-con-trai-b...

Băn khoăn việc xử phạt vụ nấu cháo gà nguyên lông

Cơ quan xử phạt cho rằng video vi phạm thuần phong mỹ tục của dân tộc nhưng nhiều ý kiến nói căn cứ xử phạt chưa thỏa...

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Triệu Quang (Dân Việt)
Tin nóng Xem thêm
Báo lỗi nội dung